0975686966

Xe ô tô bị hụt ga thì phải làm sao? Cách khắc phục nhanh chóng

Xe ô tô bị hụt ga không phải là hiện tượng xảy ra phổ biến. Nhưng lại gây không ít phiền toái cho lái xe khi gặp phải. Vì có 2 dòng xe chạy bằng diesel và bằng xăng nên nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe bị hụt hơi cũng khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này giúp bạn đọc biết và có cách khắc phục tình trạng nhanh chóng.

1. Áp suất trong xi lanh thấp (động cơ diesel và xăng)

Động cơ ô tô có thể cung cấp đủ năng lượng cho xe vận hành trơn tru thì cần phải có áp suất đủ lớn trong xi lanh. Áp suất xi lanh lớn giúp quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra nhanh và ổn định. Còn áp suất thấp, sức mạnh của động cơ bị hạn chế. Khi lên dốc hoặc tăng tốc, bạn sẽ gặp tình trạng xe ô tô bị hụt ga, thậm chí đạp ga mà không lên.

Vì thế cung cấp đủ áp suất cho xi lanh là điều cần thiết. Hãy kiểm tra và bổ sung thêm áp suất trước mỗi chuyến đi để xe vận hành ổn định.

áp suất không đủ

2. Tắc nghẽn bộ phận lọc nhiên liệu (động cơ diesel và xăng)

Bộ lọc nhiên liệu nằm giữa kim phun và ống dẫn nhiên liệu. Chúng có nhiệm vụ sàng lọc tạp chất, chất bẩn có thể có trong nhiên liệu trước khi được đưa vào buồng đốt cháy tiêu thụ. Nếu lọc nhiên liệu quá bẩn, hay bị hỏng, bị tắc nghẽn thì động cơ không được tiếp tế đủ nhiên liệu dẫn đến tình trạng ô tô bị hụt ga.

Cách khắc phục là vệ sinh bộ phận lọc nhiên liệu định kỳ. Nếu lọc nhiên liệu đã hỏng hoặc bị rách thì cần thay mới để bộ phận này hoạt động hiệu quả, giúp xe tránh tình trạng hụt hơi ga.

3. Lọc gió có vấn đề (động cơ diesel và xăng)

Khi không khí được đưa vào buồng đốt, nó sẽ đi qua bộ phận lọc gió. Bộ phận này giúp sàng lọc bụi bẩn, tạp chất để tạo ra nguồn khí sạch. Nên lọc gió gặp sự cố thì các chất bẩn trong không khí sẽ trực tiếp đi vào động cơ, khiến xe ô tô dễ bị hụt ga.

Do đó, bạn nên kiểm tra và thay lọc gió định kỳ hoặc khi xảy ra hỏng hóc. Từ đó, hạn chế lượng không khí bẩn đi vào buồn đốt, khiến xe có sức mạnh, di chuyển trơn tru.

tắc nghẽn lọc gió

Xem thêm: Ô tô bị chết máy giữa đường cần xử lý thế nào?

4. Lỗi cảm biến oxygen (động cơ diesel và xăng)

Bộ cảm biến oxygen có nhiệm vụ đo lường lượng khí gas thoát ra khỏi động cơ. Sau đó, bộ cảm ứng điện tử sử dụng thông tin này để tính toán tỉ lệ thoát không khí – nhiên liệu còn tồn tại trong động cơ, điều tiết hoạt động phun – đốt nhiên liệu và kiểm soát xả khí.

Nếu bộ cảm biến oxygen có vấn đề, chúng sẽ khiến động cơ khởi động rất khó khăn. Đồng thời có tác động tiêu cực đến môi trường do không thể kiểm soát, điều tiết xả thải.

5. Ống xả bị tắc (động cơ diesel và xăng)

Các dòng xe ô tô hiện nay đều có 2 bộ phận lọc ở ống xả, đó là bộ lọc tiếng ồn và bộ lọc kiểm soát khí thải. Nhiệm vụ chính của bộ lọc kiểm soát khí thải là cắt giảm các chất, khí thải gây ô nhiễm môi trường trước khi nó được xả ra môi trường. Ống xả hoặc bất cứ bộ lọc nào bị nghẽn cũng khiến động cơ hoạt động kém đi và xe ô tô bị hụt ga, khó có thể tăng tốc.

kiểm tra ống xả khói động cơ

6. Hỏng kim phun (động cơ diesel và xăng)

Kim phun nhiên liệu là một trong những bộ phận quan trọng nhất giúp động cơ hoạt động tốt. Nếu kim phun bị hỏng hoặc gặp trục trặc thì động cơ không thể sản sinh đủ lực giúp xe chạy nhanh, thậm chí là khiến xe ô tô bị hụt ga.

7. Bộ cảm biến trục cam xảy ra lỗi

Bộ cảm biến trục cam chịu trách nhiệm thu thập thông tin về tốc độ trục cam của phương tiện rồi chuyển dữ liệu tới mô đun. Từ đó, mô đun có sự điều chỉnh hoạt động phun, đốt nhiên liệu sao cho phù hợp.

Nếu có vấn đề với bộ cảm ứng trục cam, thông tin không được gửi tới mô đun để điều khiển. Dẫn đến hoạt động của động cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, xe ô tô dễ bị hụt hơi ga.

động cơ xe ô tô

8. Ống dẫn nhiên liệu yếu hoặc gặp sự cố

Ống dẫn nhiên liệu làm nhiệm vụ dẫn nhiên liệu từ bình chứa tới động cơ của xe. Do đó, ống dẫn này không được tắc hay gặp bất cứ trục trặc nào. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của xe, làm cho công suất yếu, áp lực đẩy kém. Dẫn đến tình trạng xe ô tô bị hụt ga.

Xem thêm: Cách kiểm tra động cơ ô tô ai cũng cần biết

Trên đây là 8 nguyên nhân khiến xe ô tô bị hụt ga mà chúng ta có thể tự kiểm tra tại nhà hoặc trên đường đi. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân thì bạn hãy nhanh chóng tiến hành sửa chữa, khắc phục, thay mới bộ phận hỏng hóc. Tránh để lâu khiến lỗi xe càng nặng, gây nguy hiểm khi bạn muốn leo dốc hoặc tăng tốc.

Duy Trinh là đơn vị chuyên cung cấp lốp xe ô tô, ắc quy ô tô chính hãng, chuẩn chất lượng với giá thành cạnh tranh. Liên hệ để được tư vấn và báo giá cụ thể:

LỐP ẮC QUY DUY TRINH

Địa chỉ: số 56 Phố Vĩnh Tuy Quận Hai Bà Trưng Hà Nội

Hotline: 0975.686.966 – 0902.252.466

Website: https://lopacquyduytrinh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?