0975686966

Những biện pháp để nâng cao tuổi thọ lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình vận hành xe. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những cách chăm sóc, bảo dưỡng lốp ô tô để đạt hiệu quả cao nhất.

1. Kiểm tra áp suất lốp hàng ngày

Hàng ngày, trước khi đi làm hay di chuyển bằng xe ô tô, việc đầu tiên tài xế nên làm là kiểm tra áp suất của từng chiếc lốp. Với những xe cũ thì việc kiểm tra sẽ chỉ diễn ra thủ công còn với những xe hiện đại ngày nay đều có chế độ cảnh báo áp suất lốp.

Nếu xe không có hệ thống an toàn này thì chủ nhân có thể lắp thêm để tránh mất thời gian kiểm tra từng lốp hàng ngày mà chi phí cũng không quá đắt đỏ.

– Áp suất thấp làm lốp dễ bị rạn nứt hoặc phồng

– Áp suất cao quá 20% sẽ khiến lốp giảm tuổi thọ xuống 10.000 km.

Hơn nữa, việc chạy xe với áp suất lốp chuẩn sẽ cho xe tiết kiệm nhiên liệu hơn – bài toán kinh tế của người Việt khi sử dụng xe.

2. Lốp xe ô tô luôn phải ở trạng thái cân bằng

Trạng thái cân bằng của lốp hiểu đơn giản là việc tiếp xúc với bề mặt đường đều, không để xảy ra hiện tượng mòn không đều ở lốp để tuổi thọ lốp được nâng cao. Để lốp luôn ở trạng thái cân bằng thì việc căn chỉnh độ chụm của bánh xe cũng rất quan trọng giúp các bề mặt lốp tiếp xúc đều cùng một áp suất hợp lý sẽ giúp lốp xe ô tô của bạn không nhanh đòi tiền.

3. Kiểm tra van lốp xe ô tô

Van lốp là bộ phần thường được cấu tạo bởi các linh kiện cao su nên rất nhanh chóng xuống cấp sau thời gian sử dụng. Khi di chuyển ở tốc độ cao, lực ly tâm có thể khiến van dễ bị bẻ cong nên không khí bị dễ dàng thoát ra ngoài làm giảm áp suất của lốp trong quá trình vận hành. Ngoài ra, nắp van cũng rất quan trọng cần luôn được trang bị để tránh bụi bẩn hoặc những tác động khác từ bên ngoài gây hỏng van.

Do đó, van lốp và nắp van cần được kiểm tra thường xuyên, khi có dấu hiệu hỏng, nứt gãy cần thay ngay để áp suất lốp không bị ảnh hưởng trong suốt quá trình di chuyển.

4. Bảo quản lốp xe ô tô khi xe “đắp chiếu” lâu ngày

Trong trường hợp lâu ngày không sử dụng, ô tô tốt nhất nên được cất trong nhà tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay nước mưa để những chi tiết làm từ cao su không bị lão hóa. Đặc biệt là phần lốp và cần gạt mưa – những bộ phận dễ bị phá hủy bởi thời tiết “ẩm ương”.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh nơi có hóa chất, hydrocarbon hoặc dung môi đồng thời không để lốp ở nơi có khả năng thẩm thấu cao su.

5. Bao lâu nên đảo lốp xe ô tô?

Do trọng tải trên xe không được dồn đều giữa các bánh hoặc địa hình và cách lái xe nên ô tô thường có tình trạng lốp mòn không đều. Để hạn chế đến mức tối đa tình trạng trên thì đảo lốp là phương pháp hiệu quả và dễ dàng nhất đối với chủ xe.

Theo lời khuyên từ những nhà sản xuất lốp ô tô chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay, cứ mỗi 5.000-7.000 km ô tô cần được đảo lốp 1 lần. Ngoài ra, trong quá trình đảo lốp bạn cũng nên kết hợp với việc cân bằng lốp xe và kiểm tra góc đặt các bánh xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?