0975686966

Phanh xe ô tô khẩn cấp đúng cách và an toàn

Phanh xe ô tô khẩn cấp không đúng cách, không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến nhiều hậu nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cả xe và người lái.

Xe phanh gấp để xử lý các tình huống khẩn cấp trên đường
Xe phanh gấp để xử lý các tình huống khẩn cấp trên đường

Kỹ thuật phanh xe ô tô

Đạp/ nhả phanh theo nhịp ( Nếu không có ABS)

Nếu xe không có hệ thống chống bó cứng phanh ABS, khi xe đang chạy với tốc độ cao mà phanh gấp thì rất dễ gấp phải hiện tượng bó phanh và gây ra trượt bánh, khóa bánh và mất lái. Do đó, người lái xe cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật để tránh xe bị mất kiểm soát.

Cách phanh xe để tránh các hiện tượng bó phanh là đạp/ nhả phanh liên tục. Thao tác này sẽ giúp giảm lực ma sát, giảm áp lực, từ đó xe có thể giảm được tốc độ một cách an toàn, nhất là lúc phanh gấp và tốc độ cao.

Đạp/ nhả phanh theo nhịp ( Nếu không có ABS)
Đạp/ nhả phanh theo nhịp ( Nếu không có ABS)

Phanh dưới ngưỡng tối đa

Phanh dưới ngưỡng tối đa nghĩa là người lái chủ động đạp phanh tới một lực tối đa và giữ sao cho không vượt giới hạn dẫn đến trượt bánh. Kỹ thuật phanh này thường được sử dụng trên các đường đua nhưng cũng có thể áp dụng trong các trường hợp thông thường. Khi bạn đã đạp phanh nhiều và có kinh nghiệm, chỉ cần dựa vào độ rung của vô lăng là bạn đã có thể biết được lực phanh đã gần ngưỡng hay chưa?

Rà phanh

Rà phanh là cách phanh xe ô tô khá phổ biến. Tuy nhiên đây là kỹ thuật không được khuyến khích bởi rà phanh liên tục tạo ra một lực ma sát rất lớn, làm dầu phanh sôi, có thể gây mất áp suất phanh, cháy má phanh hoặc khiến xe bị mất phanh. Do đó không nên rà phanh quá dài, nhất là trong các trường hợp xe tải nặng, đang xuống đèo dốc,..

Kỹ thuật rà phanh còn được sử dụng nhiều khi đua xe hoặc những màn trình diễn Drift xe. Tay đua sẽ rà phanh khi đi qua khúc cua trong khoảng thời gian ngắn mà không cần giảm tốc độ của xe. Rà phanh vào cua nếu thực hiện không tốt sẽ dễ gặp hiện tượng xe thừa xe, làm cho xe bị và văng ra ngoài. Khi xử lý không khéo có thể làm xe mất lái. Với các dòng xe ô tô thông thường, rà phanh có thể gây hại đến hệ thống phanh và lốp xe.

Giảm tốc kết hợp phanh và về số thấp

Thay vì rà phanh lực mạnh, người lái có thể phanh xe một cách an toàn nhờ vào việc kết hợp đạp phanh và chuyển xe về số thấp. Cách phanh xe ô tô này được khuyên áp dụng khi xe di chuyển trên đèo dốc hoặc khi xe có tải nặng.

Khi về số thấp, xe sẽ được hãm thêm bởi phanh động cơ. Điều này giúp giảm áp lực, hạn chế được các tình trạng xấu như dầu phanh bị sôi, cháy má phanh, mất áp suất hay xe bị mất phanh,.. Kỹ thuật này giúp ích rất nhiều trong trường hợp xe bị mất phanh.

Kỹ thuật phanh xe ô tô khẩn cấp an toàn và đúng cách

Bạn sẽ cần phanh gấp trong các tình huống khẩn cấp. Lúc này nếu phanh đột ngột với lực phanh mạnh, nhiều khả năng xe sẽ bị hiện tượng bo phanh. Dấu hiệu xe bị bó phanh là bánh xe bị mất độ bám đường và trượt dài theo quán tính. Tình huống này sẽ rất nguy hiểm vì xe bị mất lái, khả năng va chạm và đâm đụng cao.

Kỹ thuật phanh xe ô tô khẩn cấp an toàn và đúng cách
Kỹ thuật phanh xe ô tô khẩn cấp an toàn và đúng cách

Kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn là đạp mạnh chân phanh đến khi cảm giác bánh bắt đầu trượt nhẹ trên đường thi ngay lập tức cần nhả chân phanh. Đây được gọi là kỹ thuật phanh chạm ngưỡng. Đợi khi xe hết trượt lại tiếp tục phanh, sau đó đến điểm trượt hfi nhả phanh. Lặp lại bước này cho đến khi xe dừng lại.

Kỹ thuật phanh xe ô tô khẩn cấp đòi hỏi tài xế phải là người có kinh nghiệm nhất định. Do đó nên thường xuyên luyện tập nếu gặp tình huống thực tế để có thể xử lý một cách tốt nhất.

Ngoài ra để đảm an toàn khi lái xe, bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh và lốp của xe. Đây là những bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lái xe của bạn.

Lopacquyduytrinh.com hân hạnh đồng hành với bạn trên mọi nẻo đường <3

THAM KHẢO THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

Xe ô tô bị hụt ga thì phải làm sao? Cách khắc phục nhanh chóng

Cách kiểm tra động cơ ô tô ai cũng cần phải biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?