0975686966

Cách kiểm tra động cơ ô tô ai cũng cần phải biết

Khi mua xe ô tô, kiểm tra động cơ là phần rất quan trọng để đảm bảo rằng chiếc xe của bạn có thể sử dụng tốt và lâu dài. Vậy kiểm tra động cơ xe như thế nào? Với nhiều năm kinh nghiệm, Lốp Ắc quy Duy Trinh chia sẻ đến bạn cách kiểm tra động cơ xe ô tô trong bài viết dưới đây.

Cách kiểm tra động cơ xe ô tô tĩnh (động cơ chưa nổ máy)

Động cơ ô tô nguyên bản sẽ không có vết tháo và siết ốc. Màu sắc thân máy sáng, không có dấu hiệu xước hay móp méo. Do đó, người dùng hãy lưu ý những đặc điểm này khi mua ô tô hay động cơ của chúng.

Đối với xe ô tô cũ không được bảo trì cẩn thận nên cần phải đại tu lại máy. Động cơ ô tô sẽ được hạ xuống và tháo dỡ hoàn toàn. Toàn bộ dàn ốc không còn nguyên bản như ban đầu. Chú ý, nếu xe ô tô đã chạy nhiều thì thân máy chuyển từ máy sáng sang màu thẫm.

cách kiểm tra động cơ xe ô tô

Cách kiểm tra động cơ xe ô tô khi hoạt động

Hãy đề máy và để máy chạy không tải đến khi vòng tua ổn định (thường là 800 vòng/phút). Động cơ xe ô tô tốt sẽ không bị rung giật, tiếng ồn động cơ không có âm thanh bất thường như boong boong, cành cạch,… phát ra từ bên trong.

Nếu xuất hiện âm thanh lạ, hãy ngừng lại để thợ sửa chữa kiểm tra xem âm thanh phát ra từ đâu. Xác định các phương án sửa chữa và chi phí trong giới hạn cho phép.

kiểm tra động cơ

Cách kiểm tra nhiệt độ động cơ xe ô tô

Đối với các dòng xe cũ, kiểm tra nhiệt độ động cơ cho biết động cơ đó có đang gặp vấn đề hay không. Đề máy để xe nổ trong vòng 5 phút. Sau đó chạm tay vào những vị trí an toàn trên động cơ. Nếu động cơ không quá nóng thì hệ thống động cơ và quạt làm mát đang hoạt động ổn. Còn nếu nổ máy được 2 – 5 phút mà động cơ nóng ran, không thể chạm tay vào được, chứng tỏ động cơ này đang gặp vấn đề.

Cách kiểm tra động cơ xe ô tô khi lái thử

Lái thử xe giúp người dùng cảm nhận rõ tình trạng động cơ xe nhất. Lái thử xe, bạn nên chọn lái thử trên nhiều cung đường, nhiều loại địa hình: như trên đường phố đông đúc, đường cao tốc, đường trường, đường gồ ghề, đường dốc (cho xe leo các dốc ở hầm gửi xe của tòa nhà hoặc trung tâm thương mại),…

Với tốc độ trung bình đi trong đường phố, hệ thống động cơ có thể vận hành ổn định, chạy êm và mượt. Nhưng chưa chắc các loại đường khác, xe có thể chạy tốt được như vậy. Việc kiểm tra xe trên nhiều loại đường mới có thể thấy rõ điểm yếu của động cơ xe là gì.

động cơ xe ô tô

Với đường trường, bạn có thể kiểm tra khả năng tăng tốc của xe. Nếu xe tăng tốc ì ạch, chứng tỏ động cơ đang gặp vấn đề hoặc yếu hơn so với động cơ mới. Với đường đèo, dốc cao, bạn sẽ kiểm tra được sức kéo của xe. Nếu xe leo dốc khó khăn thì rõ ràng động cơ xe mất đi độ dẻo dai.

Cách kiểm tra động cơ xe ô tô bằng quan sát ống xả

Màu khí xả cho biết “sức khỏe” của động cơ đang ở mức nào. Đối với xe động cơ diesel, khói xả có màu đen, nâu sẫm, trắng, xanh nhạt,… chứng tỏ động cơ đang có vấn đề, cần phải sửa chữa. Còn nếu khói xả có màu nâu nhạt có nghĩa là động cơ hoạt động bình thường. Đối với dòng xe động cơ xăng, khói màu trắng, xanh đen, đen cũng là dấu hiệu cho thấy động cơ đang gặp sự cố. Khói không màu hoặc màu xanh nhạt cho thấy động cơ đang hoạt động tốt.

Ngoài ra, đối với xe ô tô cũ, nếu thấy lửa phụt ra từ ống pô của xe thì bạn nên kiểm tra bugi, hệ thống khí xả, hệ thống điện và cảm biến động cơ của xe.

kiểm tra ống xả khói động cơ

Bài liên quan: Ô tô bị chết máy giữa đường cần xử lý như nào?

Động cơ được ví như “trái tim” của chiếc xe ô tô. Động cơ có vấn đề thì khả năng vận hành xe cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, việc sửa chữa rất tốn kém. Do đó, người dùng khi mua xe ô tô cần kiểm tra kỹ lưỡng động cơ. Nếu không có nhiều kinh nghiệm, bạn nên tìm đến các dịch vụ kiểm tra ô tô chuyên nghiệp để có thể đánh giá chiếc xe chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?