0975686966

Cấu tạo của lốp xe nâng và vai trò của nó

Xe nâng có khả năng tải trọng hàng hóa cao đến rất lớn, từ dưới 1 tấn đến gần 10 tấn (cho các xe nâng container). Do đó, lốp xe nâng là bộ phận bị hao mòn tự nhiên lớn nhất. Nhưng ko ít người thắc mắc cấu tạo lốp hơi xe nâng hàng có gì để tải được lượng hàng hóa lớn? Khi mà mọi người chỉ thường thấy lốp xe nâng ở dạng đặc là chính?

Lốp xe nâng hàng là gì?

Lốp xe là bộ phận quan trọng nhất, nằm trong hệ thống di chuyển của xe nâng, cho phép xe nâng di chuyển trên nhiều loại địa hình, từ bằng phẳng đến phức tạp.

Lốp xe thường bị hao mòn tự nhiên, nứt, vỡ,… trong quá trình sử dụng. Thời hạn sử dụng lốp xe thường dao động từ 1 đến 1,5 năm nếu sử dụng liên tục.

Cấu tạo lốp hơi xe nâng

Lốp hơi dùng cho xe nâng di chuyển trong kho bãi là chính, hoạt động di chuyển nhiều nên lốp được thiết kế với nhiều lớp tạo độ chắc chắn và bền vững.

Gai lốp

Gai lốp hay còn gọi là vân lốp, là các đường rãnh đan xen trên lốp xe nhằm tạo độ ma sát, bám đường tốt, dễ di chuyển kh i xe di chuyển ở đường dốc hay trên cầu dẫn. Khi xe nâng di chuyển trên cầu dẫn container, lốp xe phải có gai lốp sâu, lốp còn mới để đảm bảo an toàn.

Lớp bố đỉnh

Là lớp làm đế cho gai lốp và giảm khả năng tiêu thụ xăng của xe nâng. Lớp bố đỉnh cung cấp một độ cứng ly tâm cho bánh xe, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận hành xe thoải mái, ăn toàn.

Lớp bố chính

Đây được xem là lớp chắc chắn nhất trong lốp xe, có khả năng giảm các ảnh hưởng từ tác động bên ngoài như: đá, đinh, mảnh vỡ,… Lớp bố chính được dệt từ sợi cáp lồng trong lớp cao su nên khả năng bảo vệ lốp rất cao.

Lớp lót cao su

Là lớp ngăn cản sự xâm nhập cũng như thất thoát khí từ lốp xe. Ngoài ra, lớp lót cao su cũng ngăn nước, các vật đi vào trong lốp xe và không cho tiếp xúc với các săm xe.

Vai trò của lốp xe

Lốp xe có 4 vai trò chính:

  • Chịu lực tải trọng
  • Giảm độ sóc của xe
  • Điều khiển hướng và di chuyển xe nâng
  • Tạo lực kéo cho phanh.

Trong đó, hỗ trợ trọng lượng của xe là chức năng chính của lốp xe.

Nên sử dụng lốp hơi hay lốp đặc cho xe nâng?

Căn cứ vào số đặc điểm của hai loại lốp, chúng tôi đưa ra một số nhận định khách quan như sau:

  • Lốp hơi có khả năng bám đường tốt, giảm sóc cho người lái tốt và tính linh hoạt cao. Chỉ sử dụng lốp hơi cho nơi làm việc có địa hình gồ ghề, ít dị vật, góc cạnh,… để đạt hiệu suất làm việc cao. Tuy nhiên, việc sử dụng lốp hơi hiện nay khá hạn chế.
  • Lốp đặc ít phải bảo dưỡng, hiệu suất làm việc cao, có tính ổn định hơn khi phải cua gấp hoặc trong lúc nâng hạ hàng hóa. Chỉ sử dụng lốp đặc cho địa hình bằng phẳng, có thể dốc, có nhiều dị vật,…

Sau khi giới thiệu và bao quát được các điểm khác biệt của lốp đặc, các bạn có thể căn cứ vào nơi làm việc, tình trạng kho bãi mà lựa chọn loại lốp phù hợp với xe nâng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?