0975686966

Thay dầu nhớt ô tô loại nào tốt? Khi nào nên thay dầu nhớt xe ô tô

Xã hội ngày càng phát triển, xe ô tô trở thành một phương tiện không còn xa lạ với nhiều người. Việc bảo dưỡng xe, thay dầu nhớt cho xe giúp động cơ ô tô khỏe hơn, tăng tuổi thọ cho xe. Mặt khác, nếu không thay dầu nhớt ô tô định kỳ sẽ làm ảnh hưởng không tốt khiến động cơ bị hư hỏng, dẫn đến các trục trặc không mong muốn.

Xem thêm: Những lợi ích mà dầu nhớt mang lại cho ô tô

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt ô tô, có thể kể tới một số loại tiêu biểu như:

Dầu loại thường: Chỉ số SAE và API đều đạt tiêu chuẩn nhưng ít phụ gia. Thời gian thay nhớt ngắn. Giá thành rẻ. Phù hợp với những xe sử dụng ít.

Dầu loại thường cao cấp: Chỉ số API cao. Phù hợp với xe mới mua.

Dầu tổng hợp pha trộn: Dầu có khả năng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt như tải nặng, nhiệt độ động cơ cao… Phù hợp với các dòng xe SUV, xe bán tải…

Dầu tổng hợp hoàn toàn: Dầu làm việc tốt dù nhiệt độ cao hay thấp. Phù hợp với các dòng xe trang bị động cơ công nghệ cao, hiệu suất cao…

Dầu dành cho ô tô cũ: Dầu được thêm nhiều chất phụ gia giúp tăng độ linh hoạt hơn cho động cơ. Phù hợp với những xe ô tô cũ có số kilomet cao.

Tuỳ theo dòng xe, điều kiện sử dụng, số kilomet vận hành,… mà chủ xe có thể chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe của mình.

Thay dầu nhớt ô tô

Khi nào nên thay dầu nhớt xe ô tô

Theo những kinh nghiệm của người sử dụng thảo luận với nhau thì khoảng thời gian thay dầu có thể dựa vào tần suất vận hành 12.000 km – 16.000 km hoặc định kỳ dựa theo thời gian 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, sẽ tùy theo nhu cầu sử dụng và chất lượng loại dầu nhớt đang dùng mà thời gian thay dầu sẽ thay đổi. Bạn có thể tiến hàng kiểm tra dầu trước khi quyết định thay ít nhất 1 lần/tháng.

Phương pháp thường được dùng phổ biến là que thử dầu nhớt. Phương pháp này khá đơn giản. Đậu xe trên bề mặt phẳng, tắt động cơ, cắm que thử vào ống dầu và ấn xuống hết mức. Sau đó kéo que thử lên và quan sát thật nhanh vết dầu dính trên cả hai mặt. Nếu vệt dầu nằm giữa 2 điểm mút hoặc trong khoảng gạch chéo hoặc có màu sắc đen nâu thì xe vẫn còn đủ dầu và dầu vẫn còn tốt. Nếu vệt dầu ở dưới điểm mút cuối, hoặc màu sắc đã ngả trắng sữa thì có nghĩa là xe ô tô của bạn cần thay dầu ngay.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra dầu nhớt ô tô ngay tại nhà

Thay dầu nhớt cho xe ô tô nên được tiến hành theo định kỳ nhằm mang lại chất lượng cũng như hiệu suất làm việc tốt nhất cho xe ô tô. Qua những thông tin trong bài viết hy vọng sẽ giúp quá trình thay dầu xe ô tô của bạn được suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?