0975686966

Những lợi ích to lớn mà dầu nhớt ô tô mang lại

Dầu nhớt ô tô đóng vai trò quan trọng và rất cần thiết đối với động cơ của xe. Một chiếc xe dù hoàn hảo tới đâu thì cũng không thể hoạt động nếu không có dầu nhớt. Nếu không sử dụng loại nhớt có chất lượng tốt, thích hợp thì bạn nên chuẩn bị trước một số tiền khá lớn cho việc bảo dưỡng và sửa chữa động cơ. Hoặc tệ hơn, là chúng ta sẽ phải thay mới hoàn toàn với chi phí cực cao.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết bạn cần phải thay lốp

Có nhiều lý do tại sao các bạn nên sử dụng dầu nhớt chất lượng cao cấp. Nhất là các loại xe đời mới hiện nay. Và sau đây là một vài lý do chính mà bạn có thể tham khảo.

Ngăn chặn ma sát

Đây là một trong những lý do hàng đầu mà bạn nên sử dụng dầu nhớt ô tô. Hãy tưởng tượng đầu gối của chúng ta là động cơ và chất dịch bên trong khớp gối là dầu nhớt ô tô. Nếu hiện tại không có chất dịch đó trong khớp gối, xương đầu gối sẽ nghiến lại với nhau. Khi đó sẽ có cảm giác rất khó chịu. Việc di chuyển của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn vì nó sẽ rất đau.

Về động cơ xe ô tô cũng vậy. Nó được tạo thành từ vô số bộ phận kim loại chuyển động. Khi chuyển động, chúng dễ dàng phát sinh nhiệt và nóng lên vì ma sát. Vậy nên, mục đích của dầu nhờn chính là bôi trơn các bộ phận chuyển động trong động cơ để loại bỏ ma sát. Bất cứ khi nào có sự ma sát xuất hiện, nhiệt sẽ phát sinh. Hay chúng ta vẫn thường gọi là động cơ chạy khô (dry running).

Dầu nhớt ô tô

Việc ngăn chặn ma sát giữa các bộ phận kim loại chuyển động trong động cơ sẽ giúp ngăn không cho chúng mài vào nhau. Từ đó giúp tránh hư hại cho các bộ phận. Đồng thời cũng tiết kiệm cho bạn khỏi các chi phí sửa chữa tốn kém. Trường hợp xấu nhất có thể kể đến chính là việc bạn sẽ phải mua 1 chiếc xe mới.

Kiểm soát nhiệt độ sinh ra từ chu kỳ đốt nhiên liệu

Đây là một kết quả tự nhiên của việc ngăn chặn ma sát của động cơ. Chúng ta sẽ không thể tránh khỏi việc nhiệt vẫn được tạo ra vì sự chuyển động riêng lẻ của các bộ phận kim loại. May mắn là dầu nhớt ô tô làm thêm nhiệm vụ cách nhiệt. Cho nên bất kỳ nhiệt nào sinh ra từ sự chuyển động của các bộ phận đều không ảnh hưởng đến buồng đốt nhiên liệu.

Như chúng ta đã biết, mục đích chính của động cơ ô tô chính là sản sinh ra những vụ nổ hoặc đốt cháy được kiểm soát cao bên trong xi lanh. Bây giờ, hãy thử tưởng tượng có một nguồn nhiệt ngoại lai tác động thêm vào các vụ nổ được kiểm soát đó. Chắc chắn, động cơ của bạn sẽ bị hư hại. Vì vậy, hãy chọn một loại dầu nhớt ô tô cách nhiệt tốt.

Dầu nhớt đóng vai trò như một nam châm trong chu kỳ đốt

dầu nhớt ô tô

Nhiên liệu đi vào động cơ ô tô thông qua hệ thống phun nhiên liệu hoặc là bộ chế hòa khí trong các loại xe đời cũ. Về cơ bản nhiên liệu là hợp chất các thành phần hóa học. Khi nhiên liệu được đốt cháy sẽ tạo ra các sự nổ được kiểm soát. Sau quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ sản sinh ra các hóa chất lơ lửng bởi vì các phản ứng hóa học.

Lúc này, chính là lúc dầu nhớt ô tô có thể hỗ trợ. Bởi vì bản chất dầu nhớt ô tô là tính bôi trơn và độ nhớt cao. Vì vậy, chúng có khả năng hút và giữ lại các hạt lơ lửng sau quá trình đốt. Ví dụ, dầu động cơ sẽ giữ các axit và oxit silic lại cho nên chúng sẽ không thể đi đến các bộ phận khác của động cơ và làm hư hại chúng.

Giảm quá trình oxy hóa

Như chúng ta đã biết, nhiên liệu cần có oxy để có thể cháy được. Nhưng bất cứ chỗ nào có oxy, thì quá trình oxy hóa liền xuất hiện. Bạn có thể tưởng tượng rằng, động cơ ô tô của bạn bị ăn mòn khắp nơi. Dĩ nhiên không thể ngăn ô-xy vào bên trong động cơ. Vậy nên, chúng ta nên sử dụng dầu nhớt chất lượng tốt có tính kháng ô xy hóa cao.

Xem thêm: Định mức thay dầu nhớt ô tô bạn đã biết chưa?

Trên đây là tầm quan trọng của dầu nhớt ô tô đối với các loại xe hiện nay. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức dành cho bạn. Mọi thông tin đóng góp hay muốn được tư vấn thêm về sản phẩm dầu nhớt, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?