0975686966

Hướng dẫn kiểm tra dầu nhớt ô tô cực kỳ đơn giản ngay tại nhà

Công dụng chính của dầu nhớt ô tô chính là bôi trơn, giảm ma sát trong động cơ, từ đó giúp động cơ hoạt động trơn tru, tăng độ bền sau thời gian dài sử dụng. Vậy nên chúng ta cần phải đảm bảo động cơ luôn có mức dầu phù hợp. Tuy nhiên, kiểm tra dầu nhớt ô tô như nào thì không phải ai cũng biết cách? 

Xem thêm: Cách lựa chọn lốp ô tô chất lượng tốt, bạn không nên bỏ qua

Tại sao phải kiểm tra dầu máy ô tô lại quan trọng?

Dầu nhớt ô tô là loại chất lỏng được sử dụng để bôi trơn tất cả các bộ phận kim loại bên trong ô tô của bạn. Nó giúp giảm ma sát trong các bộ phận chuyển động để chúng không bị mòn.

Ngoài việc bôi trơn động cơ, dầu nhớt ô tô còn chống lại hai kẻ thù lớn nhất của bất kỳ động cơ nào: Ma sát và nhiệt. Vì chúng có thể làm mài mòn, cuối cùng sẽ phá hủy động cơ của xe. Dầu động cơ và bộ lọc cần được thay thế thường xuyên vì ma sát và nhiệt làm giảm dầu theo thời gian.

Các bước kiểm tra dầu nhớt động cơ ô tô

Nói đến việc duy trì tuổi thọ của xe, việc đầu tiên chúng ta cần phải làm chính là kiểm tra dầu nhớt. Đây là một việc làm rất cần thiết. Bởi kiểm tra động cơ ô tô có đủ dầu là cách tốt nhất để giúp giữ cho động cơ hoạt động tốt nhất trong một khoảng thời gian tới. Hơn nữa, việc kiểm tra động cơ xe ô tô đơn giản và nhanh chóng. Trong phần này, chúng tôi sẽ đưa ra 3 bước để kiểm tra dầu nhớt động cơ và những điều cần lưu ý trong quá trình kiểm tra. Bạn cần có một miếng giẻ hoặc khăn giấy và sách hướng dẫn sử dụng xe.

Chuẩn bị

  • Khăn/vải sạch màu trắng
  • Xe đậu trên mặt phẳng, đợi tầm 10 phút để dầu chảy hết trở lại vào thùng và động cơ có thời gian nguội hẳn.

Cách kiểm tra dầu bôi trơn

Bước 1: Mở nắp capo, xác định vị trí bình dầu và nơi đặt que thăm dầu (nếu chưa biết có thể tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng xe).

Bước 2: Từ từ kéo que thăm dầu ra và lau sạch que bằng vải/khăn sạch.

Bước 3: Tiếp theo đó, đặt que thăm dầu vào thùng dầu đảm bảo que ngập sâu hết cỡ.

Bước 4: Cuối cùng, rút que lần nữa và đặt nằm ngang trên vải/khăn sạch màu trắng.

Cách xem que thăm nhớt

Khi xem que thăm nhớt ô tô, chủ xe cần kiểm tra 2 yếu tố:

Kiểm tra lượng dầu hiện có

Các bạn có thể nhìn thấy trên que thăm dầu ở đoạn cuối thường được đánh dấu 2 vạch: vạch báo đầy (F – Full) và vạch báo thấp (L – Low). Nếu thấy mức dầu nhớt ở gần vạch báo thấp thì nghĩa là xe đang bị thiếu dầu.

Để biết chính xác mức dầu đang ở vị trí ra sao, bạn nên tiến hành kiểm tra 2 – 3 lần và so sánh kết quả. Hãy nhớ sau mỗi lần kiểm tra dùng khăn lau sạch trước khi thực hiện lần kiểm tra mới nhé.

Kiểm tra tình trạng của dầu

Quan sát màu sắc dầu nhớt ô tô:

  • Dầu nhớt màu vàng và có độ trong: Dầu nhớt còn tốt. Bởi nhớt mới cũng có màu vàng cánh gián và độ trong cao.
  • Dầu nhớt màu đen, nâu và bị đục: Dầu nhớt đã bẩn. Dầu càng sẫm màu, càng đục thì chứng tỏ càng bị bẩn.
  • Dầu nhớt màu cà phê sữa kèm bọt khí: Dầu nhớt bị nhiễm nước làm mát. Nguyên nhân có thể do lỗi ron nắp quy lát.

Kiểm tra độ nhớt dầu nhớt ô tô:

Cho 1 – 2 giọt dầu ra ngón tay. Dùng 2 ngón tay vê vê lại. Nếu cảm thấy dầu bị rít, không còn độ trơn, nhớt thì chứng tỏ dầu rất bẩn, độ nhớt thấp cần phải thay mới ngay.

Bạn có thể thực hiện tương tự cách này với dầu mới trong bình chưa sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn so sánh dễ hơn về sự khác biệt của độ nhớt ở dầu mới và dầu cũ. Từ đó có thể đánh giá chính xác độ nhớt của dầu cũ.

Sau khi kiểm tra dầu xong, bạn đặt que thăm dầu lại vị trí cũ, đóng nắp bình dầu.

Đánh giá kết quả kiểm tra dầu

Nếu thấy dầu màu tối, đục, độ nhớt thấp nghĩa là dầu đã cũ, bẩn và cần thay mới hoàn toàn.

Nếu thấy dầu màu vẫn còn sáng, độ nhớt còn tốt nhưng mức hao hụt nhiều hơn bình thường thì rất có thể xe bị hao dầu. Nếu thấy xe bị hao dầu kèm dấu hiệu dầu rò rỉ quanh thân máy hay dưới gầm xe thì đa phần do gioăng, phớt chặn dầu,… Chúng bị lão hoá làm hệ thống bị hở, dầu rò rỉ ra ngoài. Nếu không thấy dấu hiệu trên thì có thể dầu bị rò rỉ lọt vào buồng đốt. Hãy mang xe đến gara để kiểm tra ngay.

Còn nếu thấy dầu có màu cà phê sữa hay màu sắc lạ, chúng ta cũng nên đưa xe đến gara để kiểm tra. Bởi rất có thể thế hệ thống đã bị trục trặc, dầu bị nhiễm nước làm mát.

Xem thêm: Các thương hiệu dầu nhớt lớn tại Việt Nam

Tóm lại, chúng ta hãy nên dành thời gian kiểm tra dầu nhớt ô tô để quá trình sử dụng chiếc xe luôn hoạt động trơn tru, động cơ hoạt động tốt và đi được nhiều km nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn đọc biết được tầm quan trọng và quy trình kiểm tra dầu động cơ ô tô. Chúc mọi người kiểm tra thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?