0975686966

Tip hướng dẫn cách thay dầu nhớt ô tô đơn giản, không nên bỏ lỡ

Hiện nay, ô tô dần trở thành phương tiện giao thông không còn xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, khi xe gặp sự cố, sẽ khó có thể dẫn bộ hay tìm chỗ sửa xe như xe máy được. Vậy nên, chúng ta cần phải nắm được một số kỹ thuật cần thiết để biết cách kiểm tra, sửa chữa nhẹ trong tình trạng khẩn cấp.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi thay dầu nhớt ô tô

Vậy thay dầu nhớt ô tô gồm những bước nào và trong quá trình làm việc cần lưu ý những gì? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn các bước thay nhớt cho động cơ xe ô tô.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và sau đó chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành thay nhớt, thay lọc cho xe ô tô. Nếu như bạn vừa dùng chiếc xe để đi đâu đó, lúc này dầu máy sẽ rất nóng. Hãy chờ khoảng 2 tiếng trước khi thay dầu nhằm tránh bị bỏng.

Xả nhớt động cơ

Bước đầu tiên đó là xả nhớt động cơ. Chúng ta cần phải đậu xe trên một nền cứng bằng phẳng, nâng đầu xe lên và sử dụng đội kê hai bên để đủ độ cao cho cơ thể có thể chui vào gầm xe để xả dầu nhớt ô tô. Bạn cần chú ý một điều rằng không nên xả nhớt khi động cơ còn đang nóng vì phạm vi làm việc trong gầm xe chật hẹp sẽ gây khó khăn hơn. Rất có thể bạn sẽ bị nhớt bắn vào người gây bỏng. Ngoài ra, khi xả nhớt, bạn cũng cần lót một tấm bìa cứng lớn dưới sàn để tránh nhớt văng ra sàn.

Thay dầu tại nhà

Hứng nhớt xả

Tiếp theo, chúng ta cần phải hứng nhớt xả. Trước khi tháo bulong xả nhớt, hãy đảm bảo thùng đựng nhớt xả của bạn nằm đúng vị trí. Bởi nếu vị trí bị lệch, nhớt xả có thể bị chảy ra ngoài và làm dơ sàn nhà.

Khi tháo bulong xả nhớt, bạn có thể nhanh tay rút ra và giữ lấy nó, hoặc bạn cũng có thể để nắp lưới trên miệng thùng hứng dầu để bulong không bị rơi vào trong thùng. Hãy để nhớt xả chảy hết vào thùng, sau đó bắt lại bulong xả nhớt và siết vừa đủ lực.

Tháo lọc nhớt cũ

Sử dụng dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ lọc nhớt xe của bạn và tháo nó ra. Sau khi tháo hãy đổ hết nhớt lọc vô thùng nhớt xả, tiếp đó bỏ lọc nhớt vào thùng rác đúng phân loại.

Thay lọc nhớt mới

Mỗi loại xe sẽ có lọc nhớt với những kích thước riêng và bạn nên chọn đúng loại lọc cho dòng xe của mình. Trước khi lắp lọc nhớt mới, bạn cần bôi một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su trên lọc để tăng khả năng làm kín và bắt vào dễ dàng hơn. Tiếp đó, đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc và gắn lọc vào vị trí.

Châm nhớt động cơ

Bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để biết được lượng nhớt trong động cơ của xe bạn là bao nhiêu. Tiếp đó tiến hành châm dầu nhớt ô tô. Tại bước này, chúng ta cần lưu ý không nên châm đúng số lượng dầu trong sách hướng dẫn quy định, nên châm ít hơn một chút so với hướng dẫn.

Ví dụ như xe bạn là 4 lít, hãy châm 3,5 lít vì trong phần động cơ xe của bạn vẫn còn một lượng nhớt ở các chi tiết máy và không chảy hết ra ngoài khi xả. Và sau khi châm nhớt xong, hãy rút que thăm và kiểm tra, nếu mực nhớt chưa đủ, hãy châm thêm cho đến khi bạn cảm thấy ổn thì dừng lại.

Khởi động xe và set lại thời gian báo thay nhớt

Cuối cùng, sau khi châm đủ lượng nhớt mới, chúng ta cần khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn. Tiếp tục cài đặt lại thời gian báo thay nhớt của chiếc xe (tùy vào dòng xe của bạn sẽ có hoặc không). Tùy vào mỗi loại xe sẽ có cách cài đặt khác nhau, vậy nên các bạn cần tham khảo thêm sách hướng dẫn sử dụng để làm.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết bạn cần thay lốp mới

Rất đơn giản, chỉ với 6 bước giới thiệu trong bài viết, chúng tôi tin rằng bất kỳ tài xế nào cũng biết cách thay nhớt xe ô tô của mình. Từ đó tiết kiệm được thời gian và chi phí đến garage xe hơi cũng như chăm sóc chiếc xe của mình một cách tốt hơn. Chúc các bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?