0975686966

Tìm hiểu về hiện tượng lốp xe ô tô bị chửa

Tình trạng lốp xe ô tô bị phình lên hay còn gọi là lốp ô tô bị chửa khi phải tiếp xúc với mặt đường có nhiệt độ cao hay một vài lý do khác làm cho lốp xe phình lên và có thể nổ bất cứ lúc nào nếu chủ xe không am hiểu về nó và có thể xử lý kịp thời, khiến cho việc tham gia giao thông trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Xử dụng xe ô tô càng ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi vì các ưu điểm như có thể che mưa nắng hạn chế khói bụi tiếp xúc trong quá trình tham gia giao thông, nhưng theo thống kê hàng năm trong số các vụ tai nạn giao thông sảy ra hàng năm có tới 8% trong số đó nguyên nhân liên quan đến lốp ô tô kém chất lượng.

Hiện tượng lốp ô tô bị chửa

Vậy lốp xe ô tô bị chửa là gì? Là hiện tượng lốp xe sau một thời gian sử dụng, vì nguyên nhân nào đó khiến kết cấu bố sợi vải và thép bên trong lốp bị hỏng, từ đó phần không khí bên trong lốp bị nén giữa hai lớp cao su phía trong và phía ngoài của lốp, khiến lốp bị sủi bong bóng hay phồng rộp lên. Đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm có thể gây nổ lốp bất cứ lúc nào nhất là khi chạy xe ở tốc độ cao, gây nguy hiểm cho lái xe, hành khách trong xe và cả những phương tiện xung quanh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp lốp mới có dấu hiệu hơi phồng, nhiều tài xế vẫn tiếc tiền cho rằng vẫn có thể sử dụng được mà không lường trước được sự nguy hiểm của hiện tượng này, nhất là khi lái xe đường dài. Vì vậy hãy cảnh giác khi lốp xe của bạn có các hiện tượng dưới đây nhé.

Cách nhận biết hiện tượng lốp xe ô tô bị chửa

Nếu bạn vẫn tiếp tục đi xe khi lốp bị chửa, xe vận hành sẽ khá ồn, xe rung lắc và làm cho người ngồi trong xe có cảm giác không cân xe, mang lại cảm giác không an toàn khi lái xe. Nếu tiếp tục sử dụng lốp như vậy trong thời gian dài, có thể dẫn đến hiện tượng nổ lốp, gây nguy hiểm cho bản thân người điều khiển phương tiện và mọi người xung quanh. Vì vậy, nếu bạn phát hiện lốp ô to của mình bị chửa thì nên thay mới ngay lập tức để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nguyên nhân khiến lốp ô tô bị phình

Hiện tượng lốp bị “chửa” xuất hiện do một trong các nguyên nhân dưới đây:

  • Lỗi nhà sản xuất, tuy nhiên do trong quá trình sản xuất trải qua quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm và nhiều khâu kiểm duyệt mới được đưa sản phẩm hoàn thiện ra thị trường, nên xác suất là rất thấp.
  • Bơm lốp quá căng, lúc chạy xe ô tô sẽ gây một lực tác động rất mạnh lên lốp khiến hỏng kết cấu bố sợi làm cho phần bên trong không ổn định gây tích tụ khí rất nguy hiểm.
  • Trong quá trình sử dụng, xe có đâm vào ổ gà, ổ voi, chướng ngại vật làm hỏng kết cấu bố sợi vải và sợi thép bên trong của lốp xe.
  • Chở hàng quá tải trong thời gian dài, gây sức nén mạnh lên bánh xe cũng là nguyên nhân đáng chú ý của việc lốp ô tô bị phình.
  • Thợ sửa xe vá lốp không chuẩn, mài đi quá nhiều phần mặt trong của lốp, khiến khu vực vá bị mỏng hơn so với các vị trí khác. Khi bơm quá căng sẽ dẫn đến phồng lốp.
  • Lốp ô tô được sử dụng trong thời gian dài, không được bảo dưỡng hoặc thay mới.

Cách khắc phục lốp xe bị phù

Lời khuyên dành cho các chủ xe, nếu lốp xe bị chửa hãy lập tức dừng xe và thay thế nó bằng một chiếc lốp đảm bảo. Nếu không thể tự thay lốp, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các nơi sửa xe uy tín, tránh tai nạn đáng tiếc. Nếu cửa hàng không có loại lốp đúng với kiểu xe của bạn hoặc không đảm bảo chất lượng, bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách mài mỏng vị trí lốp bị phồng rồi vá 2 mặt trong và ngoài của lốp. Tuy nhiên, cách này chỉ là cấp cứu tạm thời và tài xế chắc chắn vẫn phải thay lốp mới nhanh nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?