0975686966

Các bệnh thường gặp trên lốp xe tải

Trong quá trình sử dụng, lốp xe tải dưới tác động của sức nặng xe ô tô cũng như lực ma sát với mặt đường sẽ bị mòn đi nhanh chóng. Hầu hết mọi người khi thấy lốp bị mòn sẽ thay lốp xe mới. Nhưng những hình thức mòn lốp khác nhau còn phản ảnh cho các bác tài biết những lỗi mà ô tô tải đang gặp phải, và từ đó bác tài sẽ có những biện pháp sửa chữa kịp thời để đảm bảo an toàn và sự bền bỉ cho ô tô.

Bệnh lốp ô tô tải bị nứt và phồng

Đây là 1 trong những bệnh thường xuyên gặp nhất ở lốp ô tô tải. Bác tài có thể thấy rõ các vết nứt trên hông lốp hoặc những đốm phồng bất thường sau khi xe tải bị va chạm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như xe tải thường xuyên phải chạy trên đường quá xấu nhiều ổ gà, xe leo vỉa hè cao. Bơm lốp xe quá căng hoặc quá non cũng dễ khiến lốp gặp tình trạng này.

Khi xe tải gặp những hiện tượng này bác tài cần thay lốp mới ngay để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, để hạn chế các dấu hiệu trên bác tài hãy thường xuyên kiểm tra áp suất của lốp xe, nếu phải đi trên đường xấu nên đi với tốc độ chậm hơn để tránh ảnh hưởng xấu đến lốp xe tải.

Bệnh lốp ô tô tải mòn chính giữa

Đây là hiện tượng cho thấy lốp xe tải đang bị căng hơi, nên chỉ có phần giữa lốp xe tiếp xúc với mặt đường, làm hao mòn nhanh ở phần này. Điều này dẫn đến quãng đường phanh dài hơn, giảm độ ổn định khi vào cua, độ bám của lốp xe với mặt đường giảm và không an toàn khi xử lý.

Việc bơm hơi căng cho lốp xe tải giúp tiết kiệm nhiên liệu tuy nhiên những ảnh hưởng tiêu cực cho lốp còn nhiều hơn.

Có trường hợp áp suất lốp chuẩn nhưng vẫn bị mòn chính giữa thì nguyên nhân có thể do lốp xe tải và mâm không “hợp” nhau. Nhưng điều này chỉ đúng với các loại xe thể thao công suất cao.

Lốp ô tô tải mòn hai bên

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lốp chỉ bị mòn hai bên mép còn ở giữa vẫn bình thường là do lốp xe bị non hơi. Lúc này, mặt giữa không tiếp xúc mặt đường mà chạy bằng hai cạnh lốp, làm tăng lực cản và sinh nhiệt cao có thể gây nổ lốp. Lốp xe non hơi còn làm quãng đường phanh dài do bề mặt bám ít, mòn hai bên lốp và giảm nhanh tuổi thọ cho xe tải

Để đảm bảo lốp ô tô tải luôn đạt tối ưu và mang đến những hành trình an toàn bạn cần kiểm tra áp suất lốp thường xuyên. Áp suất lốp xe lý tưởng thường dao động từ 2.2kg – 2.5kg tuỳ vào chiếc xe mà bác tài đang sở hữu thuộc loại nào.

Nếu áp suất lốp ở mức tiêu chuẩn mà lốp xe vẫn bị mòn hai bên mép thì bác tài cần đem xe đến trung tâm bảo hành – bảo dưỡng để kiểm tra hệ thống lái.

Lốp ô tô tải biến dạng hình chén

Là những vết lồi lõm hình tròn hoặc vỏ sò, các bác tài có thể quan sát thấy bằng mắt thường hoặc sờ vào bề mặt lốp. Hiện tượng này báo hiệu các bộ phận của hệ thống treo đã bị hỏng hoặc mòn, khiến lốp xe tải nảy lên, hạ xuống ở một điểm mạnh hơn chỗ khác, sau một thời gian tạo vết lồi lõm trên lốp.

Nguyên nhân chủ yếu là do giảm xóc kém hoặc bất cứ bộ phận nào nối bánh xe với xe có vấn đề. Ngoài ra, mâm xe tải không cân cũng có thể gây hiện tượng biến dạng hình chén trên mặt lốp nhưng sẽ ít lồi lõm hơn so với nguyên nhân là hệ thống giảm xóc kém.

Các bác tài cần mang xe đến ngay Trung tâm chăm sóc xe uy tín để xử lý hiện tượng này. Tránh ảnh hưởng đến độ an toàn.

Bệnh lốp xe tải bị lõm chéo

Hiện tượng này thường gặp ở lốp sau xe dẫn động cầu trước với độ chụm bánh xe chưa chuẩn. Nguyên nhân có thể do xe tải không được đảo lốp thường xuyên hoặc trở nặng ở  sau làm thay đổi về mặt hình học của hệ thống treo.

Bệnh đốm mòn phẳng ở lốp xe tải

Đây là dấu hiệu cho thấy xe tải từng phanh gấp, lốp xe tải mài trên mặt đường, với một điểm tiếp xúc. Xe tải không có hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) thì bánh xe dễ bị khoá cứng khi phanh gấp hơn, dẫn đến hiện tượng mòn phẳng một điểm trên mặt lốp.

Ngoài ra, còn một khả năng dẫn đến hiện tượng này đó là do xe của bác tài đậu quá lâu tại một chỗ, trọng lượng xe đè một khoảng lốp xuống mặt đất tuy không gây trầy xước nhưng sẽ làm lốp xe bị méo.

Kiểu mòn này nếu nặng và nằm ở bánh lái thì có thể gây mất thăng bằng cho xe và mất an toàn khi lái. Bác tài nên mang xe đến các Trung tâm uy tín và đáng tin cậy để thay lốp mới để đảm bảo an toàn.

Bệnh lốp xe tải bị mòn lệch một bên

Đây là dấu hiệu góc nghiêng của bánh lái có vấn đề, khiến lốp nghiêng ra ngoài hoặc vào trong quá. Với trường hợp này, bác tài cần cân chỉnh lại góc đặt bánh xe.

Ngoài ra, hệ thống treo, khớp nối và nhíp có vấn đề cũng có thể khiến lốp xe tải bị mòn về một bên. Một số nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng này như: xe thường xuyên chở nặng, độ chụm bánh xe không chuẩn và không thường xuyên đảo lốp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?