0975686966

Đổ dư dầu nhớt ô tô có thể gây ra điều gì nghiêm trọng không?

Dầu nhớt ô tô là một phần không thể thiếu của xe để giúp xe có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất. Nhiều người cho rằng cứ đổ càng nhiều dầu càng tốt,  nhưng thực chất có phải như vậy hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!

tác hại khi đổ thừa dầu nhớt ô tô
tác hại khi đổ thừa dầu nhớt ô tô

1. Tại sao phải sử dụng dầu nhớt ô tô?

Dầu nhớt là hỗn hợp của dầu gốc và phụ gia được dùng để bôi trơn cho động cơ. Dầu nhớt còn được gọi là dầu nhờn thương phẩm.  Động cơ xe ô tô hoạt động có tốt hay không đều phụ thuộc vào chất lượng của dầu nhớt. Ngoài tác dụng chính là bôi trơn, dầu nhớt còn có tác dụng chống gỉ, làm mát và làm sạch động cơ.

Dầu nhớt vô cùng quan trọng đối với xe ô tô cho nên bạn cần phải lựa chọn dầu nhớt thật cẩn thận, phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất. Nếu loại dầu nhớt bạn sử dụng không phù hợp với chiếc xe của mình thì xe của bạn sẽ rất dễ bị giảm tuổi thọ và xuống cấp một cách trầm trọng. Bạn có thể tìm đại lý dầu nhớt uy tín để giúp bạn tìm dầu nhớt phù hợp.

2. Những sai lầm gây ra do đổ dư dầu nhớt ô tô

Tạo áp lực lên các chi tiết máy

Luôn sẽ có 1 cái phớt ở đầu và cuối trục khuỷu để ngăn dầu nhớt xe ô tô lọt ra ngoài động cơ. Nếu bạn đổ dầu nhớt quá nhiều sẽ gây một áp lực lớn lên các phớt này khiến áp suất trong động cơ tăng cao nên dầu có thể tràn ra ngoài. Nếu không phát hiện kịp thời dầu nhớt có thể tràn qua bánh đà và dẫn đến trượt ly hợp.

Làm cong, gãy tay biên

Lượng dầu nhớt quá nhiều tạo ra ma sát nhiều hơn ở trục khuỷu và tay biên khi tiếp xúc với nhớt. Nếu để lâu dần sẽ khiến chúng bị cong và nghiêm trọng hơn có thể bị gãy.

Gây xuất hiện bọt khí trong nhớt

Nếu đổ quá nhiều dầu nhớt thì lượng dầu nhớt dư thừa sẽ không có chỗ để lưu thông. Đến khi động cơ hoạt động, trục máy sẽ xoay và nhớt dư sẽ bị trộn lẫn với không khí tạo ra bọt. Dầu nhớt có bọt thì khả năng bôi trơn sẽ giảm làm cho máy nóng lên. Dần dần, sẽ dẫn đến hư hại các chi tiết trong động cơ của xe.

Gây rách ron động cơ

Ron động cơ là các vòng đệm cùng với ốc vít giúp các bộ phận khít lại với nhau. Dầu nhớt quá nhiều sẽ ép các bộ phận, gây áp lực lên các ron này, làm cho ron bị rách và dầu nhớt sẽ rò rỉ ra ngoài. Dầu nhớt chảy ra sẽ khiến xe luôn trong tình trạng thiếu dầu nhớt, phải châm dầu nhớt liên tục.

Gây hiện tượng khói đen

Dầu nhớt quá nhiều nếu không rò rỉ thì lượng dầu nhớt dư này sẽ sục lên buồng đốt và cháy cùng với xăng, gây xuất hiện khói đen ở khí thải của động cơ. Tình trạng này nếu không phát hiện và khắc phục sớm có thể dẫn đến tắc bộ lọc khí và vỡ turbo ở động cơ.

Đổ dư dầu nhớt cho xe ô tô sẽ dẫn đến các tình trạng hư hại nghiêm trọng cho xe. Chính vì vậy, bạn hãy cẩn thận kiểm tra kĩ lượng dầu nhớt trong xe khi thay nhớt, lượng dầu nhớt luôn phải ở giữa 2 mức max và min của que thăm dò dầu. Nếu vượt quá mức max có nghĩa là xe của bạn đang đổ dư dầu nhớt, cần nhanh chóng rút bớt ra để không gây ảnh hưởng tới động cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?