0975686966

Những lưu ý bạn nên biết khi mua ắc quy ô tô

Ô tô vận hành tốt trên đường một phần là nhờ vào việc chọn lựa ắc quy chất lượng. Tuy nhiên chọn lựa trang bị này phù hợp với xe đang sử dụng thì không phải ai cũng biết. Bạn cần có những lưu ý gì khi mua ắc quy ô tô?

Những lưu ý khi mua ắc quy ô tô 

Ắc quy ô tô đảm nhận vai trò tích trữ điện năng, chạy các thiết bị phụ trợ như điều hòa, radio, hệ thống đèn,… khi động cơ chưa khởi động. Đa số hiện nay, người dùng mua ắc quy chì để sử dụng. Chúng được chia thành 2 loại, đó là ắc quy nước và ắc quy khô. Ắc quy nước có thể bảo dưỡng như đổ thêm nước. Ắc quy khô không cần bảo dưỡng và dùng 1 lần cho đến khi hết điện.

Khi thay thế hoặc mua mới ắc quy ô tô, chủ phương tiện cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Dung lượng ắc quy ô tô

Đầu tiên khi chọn mua ắc quy ô tô, bạn cần quan tâm đến dung lượng của ắc quy. Dung lượng được tính bằng đơn vị Ah. Và chúng ta có thể biết được nó tích trữ được bao nhiêu năng lượng điện. Cụ thể hơn là ở 27 độ C, lượng điện năng ắc quy cung cấp trong vòng 20 tiếng trước khi điện thế ở mỗi ngăn ắc quy giảm xuống 1.75 Volt (V).

lưu ý mua ắc quy ô tô

Để chọn lựa dung lượng ắc quy ô tô phù hợp, bạn có thể tham khảo sổ tay ô tô hoặc dựa theo thông số trên ắc quy cũ. Nếu cần bình ắc quy có dung lượng lớn hơn, hãy tham khảo ý kiến hướng dẫn của garage sửa chữa hay đại lý ắc quy ô tô. Bởi vì dung lượng tối đa phụ thuộc vào công suất máy phát điện chứ không phải dựa vào độ sáng của đèn.

Nếu hệ thống xe chỉ cần điện áp 12V mà ta mua ắc quy ô tô xe tải có điện áp 24V thì sẽ dẫn đến hư hỏng hệ thống. Do đó, phải chọn đúng loại ắc quy có dung lượng, điện áp phù hợp với xe.

2. Thông số dòng khởi động

Thông số tiếp theo cần quan tâm khi mua ắc quy ô tô là thông số dòng khởi động. Đối với xe dùng động cơ diesel, thông số này cực kỳ quan trọng. Hệ thống đánh lửa cần dòng khởi động mạnh mẽ để cung cấp đủ năng lượng cho động cơ khởi động. Ở động cơ diesel, bộ khởi động cần phần lớn năng lượng để nén khí khiến nhiệt độ không khí nóng lên. Sau đó, đốt cháy nhiên liệu giúp động cơ khởi động.

mua-ac-quy-o-to

Thông số dòng khởi động là cường độ dòng điện tối đa mà ắc quy ô tô có thể cung cấp trong vòng 30 giây ở nhiệt độ 0 độ C. Và điện áp của mỗi ngăn ắc quy phải đạt mức tối thiểu là 1.2 V.

Thông số dòng khởi động nguội cũng được xác định theo cách tương tự nhưng ở nhiệt độ – 18 độ C và điện áp tối thiểu mỗi ngăn là 1.5 V. Dòng khởi động nguội của ắc quy ô tô ở giữa mức 150 – 800 ampe.

3. Xem kích thước khi mua ắc quy ô tô

Việc chọn lựa kích thước khi mua ắc quy ô tô cũng rất quan trọng. Một bình ắc quy có công suất cao đến mấy nhưng kích thước không phù hợp với xe thì không thể sử dụng được. Do đó, chủ xe cần chọn kỹ trước khi mua để có bình ắc quy phù hợp kích thước và vị trí chỗ đặt trên xe.

4. Lựa chọn thương hiệu khi mua ắc quy ô tô

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng ắc quy ô tô. Do đó, người tiêu dùng không biết nên mua sản phẩm của hãng sản xuất nào. Các hãng sản xuất lớn, có thương hiệu sẽ sản xuất bình ắc quy có tuổi thọ lâu hơn. Theo hiệp hội giám định kỹ thuật tại Đức, ắc quy ô tô thông thường sẽ có tuổi thọ từ 4 – 6 năm. Tuy nhiên, giá thành khi mua loại ắc quy ô tô này cũng cao hơn.

mua ắc quy ô tô cần lưu ý gì?

5. Đổi cũ lấy mới

Nếu tìm được ắc quy phù hợp với xe, bạn hãy hỏi nhân viên bán hàng về cách thức đổi bình cũ lấy bình mới. Bởi thông thường các cửa hàng sẽ thu may bình ắc quy cũ đã qua sử dụng. Và khi đổi bình cũ, bạn có thể đỡ đi một khoản chi phí khi mua bình mới.

Trước khi đặt ắc quy vào xe, bạn nên sạc 1 lần nữa với dòng nạp bằng 1/10 dung lượng ắc quy. Sau đó mới tiến hành lắp ắc quy vào xe nhé.

Xem thêm: Cách kiểm tra ắc quy ô tô an toàn, chính xác

Trên đây là một số lưu ý cần thiết giúp bạn mua ắc quy ô tô chất lượng phù hợp. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn đọc.

Nếu bạn có nhu cầu tham khảo thêm các loại bình ắc quy ô tô, vui lòng liên hệ đến DUY TRINH qua hotline 0975.686.966.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?