0975686966

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô trong mùa nóng

Hệ thống điều hòa xe hơi là một trong những bộ phận quan trọng và cần thiết. Đặc biệt là với những nước khí hậu nóng ẩm, nhiều khói bụi như ở Việt Nam. Trong những ngày nắng nóng, hệ thống điều hòa xe hơi hoạt động gần như hết công suất mỗi khi xe vận hành. Vậy làm sao để sử dụng điều hòa ô tô hiệu quả trong những ngày nắng nóng?

Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách nhất và không gây hại đến sức khỏe.

1. Tìm chỗ đỗ xe phù hợp nhất

Khi đỗ xe, hãy cố gắng tìm nơi có bóng râm của cây cối hoặc bên hông các tòa nhà cao tầng. Đây đều là những nơi có bóng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Nếu không có bóng râm, bạn nên chuẩn bị trước bạt che nắng hoặc các tấm phản quang bên trong xe để bảo vệ xe. Ngoài ra nếu ở nơi có an ninh đảm bảo, hãy để cửa kính của xe mở hé từ 1 – 2cm. Điều này giúp không khí trong xe được lưu thông.

2. Mở cửa cho thoát khí nóng

Trước khi khởi hành, hãy dành ra 5 – 10 phút để mở cửa cho khí nóng bên trong xe giảm bớt sau khoảng thời gian phơi nắng.

Ở những nơi có không gian cho phép, bạn nên mở 4 cánh cửa sau đó bật quạt gió ở mức 2 hoặc 3. Chỉ bật quạt gió và tuyệt đối không bật điều hòa. Khi bật quạt gió, bạn nên chọn chế độ lấy gió cả dưới và trên. Từ đó giúp đẩy luồng khí nóng ra khỏi xe.

Lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô trong mùa nóng

Nếu ở không gian chật hẹp, bạn hãy hạ 4 kính cửa xuống và bật quạt thông gió như trên trong vòng 1 – 2 phút.

Việc đuổi khí nóng bằng quạt trước khi bánh lăn không chỉ giúp làm mát nhanh hơn. Mà còn giúp tránh một số bệnh cho người ngồi trong xe. Do nhựa bị nung ở nhiệt độ cao dễ sinh ra benzen – một độc tố dễ gây ung thư. Nên kể cả khi bánh lăn, bạn cũng hãy mở cửa sổ và bật quạt thông gió một lúc để đẩy hết hơi nóng ra ngoài.

3. Sử dụng điều hòa ô tô ở nhiệt độ thích hợp

Bạn nên để điều hòa ô tô ở mức 23 – 25 độ C. Tốt nhất nhiệt độ trong xe không lệch quá 5 độ so với nhiệt độ bên ngoài. Chú ý kéo kính cửa sổ trước khi bật điều hòa và điều chỉnh quạt gió về mức trung bình.

Trong quá trình sử dụng, nhằm đảm bảo sức khỏe của người trên xe. Bạn không nên để mức quạt gió quá lớn hay nhiệt độ điều hòa ở mức quá thấp.

điều hòa ô tô

4. Lưu ý khi tắt động cơ

Khi dừng xe, bạn nên tạo thói quen tắt hết các thiết bị điện trên xe trước khi rút chìa khóa. Điều này giúp tăng tuổi thọ ắc quy cũng như các hệ thống khác khi tiếp tục hành trình. Quy trình đúng sẽ là tắt hệ thống điều hòa trước rồi sau đó tắt hệ thống quạt.

Ngoài ra, để tăng hiệu suất sử dụng hệ thống, bạn phải thực hiện bảo dưỡng điều hòa thường xuyên, kiểm tra gas, dàn nóng, lạnh và đường ống tại trạm bảo hành, garage chuyên sửa chữa ô tô.

Một số cách khác giúp xe ô tô hạ nhiệt nhanh chóng đó là dán kính chống nóng, để khăn ẩm trên mặt tableau,…

5. Những lưu ý đối với hệ thống điều hòa ô tô

Vệ sinh, thay mới lọc gió điều hòa khi xe giảm mát tại garage. Mức chi phí dao động trong khoảng vài trăm nghìn tùy dòng xe.

Kiểm tra gas điều hòa ô tô, bổ sung thay mới các thiết bị nếu cần. Mức chi phí nạp gas điều hòa là khoảng 500.000 đồng.

Vệ sinh dàn nóng/lạnh của điều hòa ô tô. Mức chi phí này khoảng 800.000 đồng.

Kiểm tra lốc điều hòa, thay mới nếu hỏng nặng. Chi phí thay lốc điều hòa ô tô khoảng 10 triệu đồng.

bảo dưỡng điều hòa ô tô

Xem thêm: Bí quyết lái xe dưới trời mưa, trơn trượt an toàn

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô trong những ngày nắng nóng. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn lái xe an toàn trong mùa hè này.

LỐP ẮC QUY DUY TRINH

Địa chỉ: số 56 Phố Vĩnh Tuy Quận Hai Bà Trưng Hà Nội

Hotline: 0975.686.966 – 0902.252.466

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?