0975686966

Cách kiểm tra ắc quy ô tô an toàn chính xác nhất

Ắc quy ô tô là bộ phận cung cấp điện năng cho toàn bộ hệ thống xe. Giúp xe khởi động, chiếu sáng, phát âm thanh trên suốt hành trình di chuyển. Do vậy, tìm hiểu những cách kiểm tra ắc quy ô tô là điều cần thiết cho mỗi chủ xe.

Những cách kiểm tra ắc quy ô tô

Khi ắc quy gặp những vấn đề như là hết ắc quy, ắc quy bị hỏng. Thì sẽ có những biểu hiện trên xe giúp tài xế có thể tự mình biết được. Phần nào giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhận biết biểu hiện hư hỏng của ắc quy.Trước khi tiến hành kiểm tra, chủ xe cần phải trang bị cho mình những vật dụng cần thiết. Như là găng tay, kính bảo vệ và dụng cụ đo điện.

Xác định vị trí ắc quy

Trước khi tiến hành kiểm tra bạn phải xác định được vị trí ắc quy được lắp đặt ở đâu. Phần lớp ắc quy sẽ được lắp đặt dưới nắp ca-pô gần chắn bùn. Tuy nhiên tùy vào dòng xe mà bạn đi, một số hãng xe người ta sẽ lắp đặt ở những nơi khác trên xe. Như là ở thùng xe, dưới ghế sau và gắn gần bánh xe. Ví dụ trong trường hợp bạn không tìm được chính xác vị trí ắc quy ở đâu. Bạn có thể tra cứu thông tin trên mạng để tìm nhanh nhất.

Lốp ắc quy Đồng Nai
Lốp ắc quy Đồng Nai

Sắp xếp các dụng cụ kiểm tra

Hãy đảm bảo bạn đã tắt đèn và động cơ xe trước khi tiến hành kiểm tra. Đeo các thiết bị bảo vệ như găng tay, kính bảo hộ. Sau đó bạn đưa đầu kim đen của dụng cụ đo điện vào cực âm và đầu kim đỏ vào cực dương của ắc quy. Khi chỉ số hiện lên là số âm tức là bạn đã đặt nhầm đầu của dụng cụ đo. Lúc này hãy đổi ngược lại. Trên dụng cụ đo bạn chọn chế độ DC Volt, vì chế độ AC Volt chỉ dùng để đo các thiết bị điện trong nhà như máy giặt, tủ lạnh.

Kiểm tra điện áp hiển thị trên màn hình

Trong quá trình sạc thì chỉ số V sẽ hiển thị trên màn hình để bạn biết được khi nào bình đã đầy và ngừng sạc. Cụ thể các chỉ số kết quả như sau:

12,66 V = 100% pin

12,45 V = 75% pin

12,24 V = 50% pin

12,06 V = 25% pin

11,89 V = 0% pin

Kết quả trên dành chỉ cho ắc-quy trong điều kiện nhiệt độ khoảng 27 độ C. Điện áp của ắc-quy sẽ thanh đổi 0,1 V khi nhiệt độ môi trường thay đổi khoảng 10 độ.

Phân tích kết quả đo

Nếu ắc-quy của xe hiển thị điện áp trên 12,45V tức là chúng đã được sạc đầy. Nhưng nếu điện áp của xe không đảm bảo thông số đó. Thì xe cần sạc lại hoặc thay thế bằng dụng cụ đo chuyên nghiệp

Lưu ý: Các chỉ số hiện lên của ăc quy không thể đánh giá được ắc quy bạn đang dùng có phải là tốt hay không. Mà đơn giản những chỉ số đó biểu hiện tình trạng hiện tại của ắc quy. Để để giá một chiếc ắc quy tốt là đánh giá vào thời gian lưu trữ điện năng của nó. Nếu ắc quy giữ được điện áp trong thời gian dài thì là ắc quy tốt. Còn nếu điện áp trong ắc quy nhanh chóng bị hết, và bạn phải thường xuyên kiểm tra thì đó là loại ăc quy không tốt.

Lốp ắc quy Atlas
Lốp ắc quy Atlas

Sạc ắc quy

Trong trường hợp ắc-quy của xe chưa được sạc đầy thì cần sạc và kiểm tra lại. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng máy dao điện hoặc bộ sạc ắc quy di động. Nếu dùng máy dao điện, bạn cần kích ắc-quy trước bằng cách lái xe khoảng 20 phút và đi với vận tốc hơn 64 km/h. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang ắc-quy đến sạc lại tại các cửa hàng phụ tùng ô tô.

Thử ắc quy

Sau khi đã sạc đầy ắc quy bạn nên kiểm tra xem ắc quy có còn tốt hay không. Có 2 cách để kiểm tra ắc quy ô tô. Cách thứ nhất là bạn sử dụng vôn kế để xác định điện áp. Nếu điện áp dưới mức 9,6V thì ắc quy của xe bị kém và nên được thay thế. Cách thứ 2 là sử dụng ampe kế. Ampe kế sẽ truyền dòng điện đi vào ắc quy và kiểm tra tình trạng ắc quy.

Như vậy, với những cách đơn giản đó bạn hoàn toàn chủ động trong việc tự kiểm tra ắc quy tại nhà mà không tốn nhiều chi phí.

Xem thêm: Bình ắc quy ô tô sử dụng được bao lâu

Ngoài ra có một số dấu hiệu nhận biết trên xe để bạn biết khi ắc quy của bạn có vấn đề:

  • Đèn cảnh báo phát sáng
  • Động cơ xe khởi động bị yếu
  • Vào buổi sáng xe có biểu hiện khó nổ máy
  • Động cơ xe lúc khởi động được lúc không khởi động được
  • Bật chìa khóa khởi động xe nhưng động cơ không quay. Không có đèn nào sáng trên bảng láp ô tô.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?