0975686966

Những công dụng chính của dầu nhớt đối với xe ô tô

Như chúng ta đều biết, dầu nhớt ô tô là một loại chất lỏng rất quan trọng cho động cơ. Đối với xe ôtô, dầu nhớt chính là dung dịch có công dụng làm mát, bôi trơn những chi tiết trong động cơ, giúp xe vận hành trơn tru hơn. Vậy những tác dụng chính khi sử dụng dầu nhớt ô tô cho động cơ của mình là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Những thông số quan trọng khi chọn mua dầu nhớt ô tô

Công dụng bôi trơn các bề mặt

Đầu tiên, dầu nhớt có công dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh. Động cơ được cấu thành từ rất nhiều các chi tiết kim loại như piston, trục cam, xupap… Khi động cơ vận hành, lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn.

Hệ thống bơm sẽ phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành. Đồng thời, việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết giúp giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim loại, có công dụng bảo vệ và tăng tuổi thọ của động cơ.

Công dụng làm mát

Khi động cơ xe hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Vậy nên, nhờ vào quy trình luân chuyển liên tục, dầu nhớt ô tô sẽ có công dụng làm mát, tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston.

Công dụng làm kín

Dầu nhớt ô tô

Khi động cơ xế yêu của bạn vận hành, dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

 Công dụng làm sạch bề mặt ma sát của các chi tiết

Quá trình đốt cháy nhiên liệu đương nhiên sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ. Và công dụng tiếp theo của dầu nhớt chính là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này. Trên bề mặt ma sát, trong quá trình làm việc thường có các mặt kim loại tróc ra khỏi bề mặt. Dầu bôi trơn sẽ cuốn trôi các mặt kim loại này sau đó được giữ lại ở lọc của hệ thống bôi trơn, tránh cho bề mặt làm việc bị cào xước.

Khi động cơ chạy rà sau khi lắp ráp, sửa chữa, còn rất nhiều mạt kim loại sót lại trong lắp ráp. Ngoài ra, mạt kim loại trong quá trình chế tạo có những nhấp nhô bề mặt sinh ra khi chạy rà. Vậy nên phải dùng dầu bôi trơn có độ nhớt nhỏ để tăng khả năng rửa trôi các mặt bẩn trên bề mặt.

 Công dụng chống gỉ, chống oxy hóa

Bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ được bao bọc bằng một màng dầu nhớt mỏng. Nó có công dụng hạn chế sự tiếp xúc với không khí, tránh được hiện tượng oxy hóa dẫn đến han gỉ.

Rút ngắn quá trình chạy rà động cơ

Khi chạy rà động cơ phải dùng dầu nhớt có độ nhớt thấp. Ngoài ra, dầu còn được pha một số chất phụ gia đặc biệt có tác động làm mềm tổ chức tế vi kim loại một lớp rất mỏng trên bề mặt chi tiết. Do đó các chi tiết nhanh chóng rà khớp với nhau rút ngắn thời gian và chi phí chạy rà.

Xem thêm: Những tác hại khôn lường khi đổ quá nhiều dầu nhớt vào ô tô

Bôi trơn các bề mặt chi tiết, làm mát,  làm sạch bề mặt ma sát của các chi tiết hay chống gỉ, chống oxy hóa,.. là một trong những công dụng quan trọng của dầu nhớt đối với xe ô tô. Qua bài viết này chúc các bạn có thể hiểu rõ được công dụng của dầu nhớt để có thể tìm mua dầu nhớt xe ô tô phù hợp cho thiết bị, động cơ của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?