0975686966

Một số nguyên nhân dẫn tới ắc quy ô tô hết điện, nhanh hỏng

Khi chiếc xe ô tô mà bạn đang sử dụng không thể nổ máy, đèn pha bị tối thì nguyên nhân có thể liên quan đến ắc quy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số nguyên nhân chính dẫn đến việc ắc quy ô tô nhanh hỏng hoặc chết hay hết điện ắc quy nhé.

Xem thêm: Công dụng chính của dầu nhớt trên xe ô tô

Để xe quá nóng hoặc quá lạnh

Đầu tiên các bạn cần tránh việc xe phơi nắng trong thời gian dài hoặc tránh đưa xe vào gara chật hẹp, không để động cơ xe tản bớt nhiệt sau chuyến đi dài. Bởi những thành phần hóa học hay cấu tạo của ắc quy sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi xe hoạt động trong điều kiện nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng, dẫn tới ắc quy bị hỏng hóc, yếu đi.

Lỗi do con người

Có khá nhiều bạn điều khiển xe không chú ý đến việc sau khi rời xe không kiểm tra lại toàn bộ các thiết bị dùng điện trên xe chưa, ví dụ là quên tắt đèn xe… Việc làm này khiến ắc quy phải hoạt động suốt một thời gian dài trong khi động cơ xe không hoạt động. Điều đó sẽ khiến bình ắc quy ô tô bị tiêu điện và sáng hôm sau không thể khởi động xe nữa.

Hiện nay có khá nhiều xe ô tô được trang bị tính năng nhắc nhở, cảnh báo nếu chủ xe quên tắt đèn hoàn toàn. Tuy nhiên, còn khá nhiều thiết bị tiêu thụ điện khác trên xe thì vẫn cần con người chú ý. Vậy nên, hãy tạo thành thói quen luôn tắt hết các thiết bị điện trước khi xuống xe.

Ắc quy ô tô nhanh hỏng

Một thời gian dài không khởi động máy

Những mẫu ô tô thế hệ mới thường được trang bị nhiều tính năng thông minh hiện đại. Cho dù xe đã tắt hẳn máy cũng không đồng nghĩa với việc xe dừng tiêu thụ điện năng. Hệ thống chống trộm, điều khiển mở khóa từ xa,… đôi khi vẫn hoạt động dù xe không nổ máy diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc lượng điện nặng trong bình ắc quy yếu đi hoặc dưới mức có thể khởi động động cơ.

Sự cố từ các tính năng thông minh

Thực tế hiện nay, các xe hiện đại được trang bị thêm một số tính năng thông minh vẫn hoạt động dù xe tắt máy như: Khởi động xe từ xa, báo động, đồng hồ trên xe, thiết bị radio dùng sóng tần số FM, các thiết bị cảnh báo an ninh, quạt làm mát, đồ chơi kèm theo trên xe,… Nếu một trong các thiết bị này có sự cố dẫn đến tiêu hao nhiều điện năng đột biến từ ắc quy, từ đó dẫn đến ắc quy bị quá tải và cạn sạch nguồn điện.

Lái xe liên tục ở quãng đường ngắn

Bộ sạc sẽ không đủ thời gian để sạc cho ắc quy nếu lái xe chỉ di chuyển quãng đường ngắn trong thành phố. Hiểu một cách đơn giản như là bạn cắm và rút sạc liên tục khiến pin bị chai sai 1 thời gian sử dụng vậy. Những mẫu ô tô thường xuyên vận hành trong thành phố rất hay gặp tình trạng này. Đề máy để đi một khoảng ngắn sẽ khiến dung lượng ắc quy nhanh chóng bị giảm sút.

Các kỹ thuật viên khuyến nghị mỗi tháng chủ xe nên mang xe chạy những quãng đường dài liên tục trong 10 đến 20 phút để ắc quy được sạc tối ưu nhất có thể.

Sạc ắc quy sai cách

Ắc quy ô tô không chỉ được sạc điện nhờ bộ sạc chuyên dụng mà còn được sạc một cách tự động khi động cơ xe hoạt động. Tuy nhiên, xe của bạn càng sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện cùng lúc thì càng làm hạn chế dòng điện nạp vào cho ắc quy.

Bởi vậy mới có nhiều trường hợp chủ xe phải gọi cứu hộ đến kéo xe đi giữa đường chỉ vì xe đột ngột chết máy. Ngoài ra, nếu dùng thiết bị sạc ắc quy sai cách cũng sẽ khiến “chết” ắc quy. Trong trường hợp này hãy để các kỹ thuật viên (nhân viên Gara) hỗ trợ và tư vấn bạn thêm.

Ắc quy ô tô

Khi xe ô tô bị ngập nước

Trong trường hợp chẳng may “xế yếu” của bạn bị ngập nước, lúc này nếu cố gắng khởi động lại xe sẽ khiến nước tràn vào đường dây, rắc cắm… gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho nguồn điện. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nguồn điện nhanh chóng bị cạn kiệt, tình trạng nhiều bộ phận trên xe bị hỏng xuất hiện.

Xe gặp tình trạng ngập nước không được đưa đi kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời sẽ khiến ắc quy dễ dàng bị hỏng hơn. Nước có thể làm gỉ sét các cực và khiến ắc quy không thể hoạt động tốt như ban đầu.

Đi-ốt của bộ phát điện hỏng

Bộ phát điện trên xe chính là bộ phận chuyển hóa điện năng từ động cơ xe thành dòng điện để sạc cho ắc quy theo nguyên tắc thông thường. Đồng thời cung cấp thêm dòng điện cho các thiết bị tiêu thụ điện khác trên xe. Nếu điốt của bộ phát điện bị hỏng thì hiển nhiên ắc quy sẽ không nhận được dòng điện nạp vào. Còn nếu điốt có trục trặc đôi khi khiến dòng điện truyền bất thường dù động cơ xe đã tắt.

Không đưa xe ô tô bảo dưỡng thường xuyên

Mức dung dịch của ắc quy sẽ không được xác định nếu chủ xe không đưa xe đi bảo dưỡng thường xuyên. Ngoài ra, bề mặt và các cực bình còn sạch và trắng hay không cũng không xác định được. Điều này sẽ khiến ắc quy hoạt động kém hiệu quả và bị giảm đáng kể tuổi thọ.

Các chuyên gia có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô khuyến cáo chủ xe nên kiểm tra định kỳ bình ắc quy. Nhớ lau sạch mặt bình để tránh bình nhanh hỏng, hoạt động kém hiệu quả.

Ắc quy đã quá cũ

Nếu ắc quy đã quá cũ, sau thời gian dài sử dụng sẽ mất dần khả năng nạp đủ lượng điện năng như hồi đầu. Thông thường khoảng 2 đến 3 năm thì nên thay ắc quy (Tuy nhiên cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà độ bền của ắc quy có thể đạt hơn mức đó).

Nếu chúng ta không quan tâm đến ắc quy ô tô thì một lúc nào đó sẽ phải gánh lấy những bực bội giữa đường, hay thậm chí không thể khởi động xe khi cần sử dụng. Và đôi khi, việc tìm ra nguyên nhân xe không thể khởi động lúc đó với một số chủ xe còn là vấn đề phức tạp, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Đối với trường hợp có thể khẳng định chắc chắn rằng ắc quy vẫn ổn định thì chúng ta cần phải ra thợ để tìm ra vấn đề nằm ở đâu: Do ắc quy, do hệ thống dây điện hay do nguyên nhân nào khác… Hãy liên hệ với Lốp Ắc Quy Duy Trinh nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?