0975686966

Những tác hại khôn lường khi đổ quá nhiều dầu nhớt cho xe ô tô

Dầu nhớt ô tô giữ vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của động cơ ô tô. Tuy nhiên, đổ thừa dầu máy ô tô có ảnh hưởng gì không hay đổ thừa dầu nhớt ô tô gây ra những tác hại gì thì không phải ai cũng rõ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để làm rõ hơn nhé !

Một số người cho rằng, việc đổ dầu càng nhiều thì xe sẽ đi được lâu hơn. Tuy nhiên, việc đổ thừa nhớt bôi trơn cho động cơ ngoài việc gây ra tình trạng nóng máy (Nếu đổ thừa ít) mà nó còn để lại hậu quả khôn lường nếu bạn đổ thừa quá nhiều.

Đổ dầu nhớt quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại cho động cơ ô tô

Gây hiện tượng khói đen

Nhớt máy nhiều sẽ tràn lên buồng đốt và cháy cùng hỗn hợp xăng cộng với khí gây ra hiện tượng khói đen khi xả khí thải. Nếu không khắc phục sớm sẽ gây tắc bộ lọc xúc tác khí, và sẽ làm vỡ bộ turbo đối với các xe sử dụng hệ thống tăng áp.

Tạo áp lực lên các chi tiết máy

Nếu đổ quá nhiều nhớt sẽ tạo áp suất lớn trong động cơ, vì ở phần đầu và cuối trục khuỷu đều có các phớt ngăn rỉ nhớt ra ngoài. Kết quả nhớt trong động cơ sẽ tạo lực lên các phớt ngăn, thậm chí nếu không kịp phát hiện thời mực nhớt này có thể tràn qua bánh đà dẫn đến việc gây trượt ly hợp.

Gây rách ron động cơ

Ron động cơ có tác dụng làm kín các khe hở giữa các bộ phận, khi châm nhớt quá nhiều, vượt qua ngưỡng chịu đựng của đầu máy sẽ tạo sức ép làm rách, nứt các miếng ron phát sinh rò rỉ nhớt. Khi các miếng ron này bị nứt, hở sẽ gây tình trạng thiếu nhớt buộc phải châm nhớt liên tục.

Gây xuất hiện bọt khí trong nhớt

dâu nhớt động cơ

Khi đổ quá nhiều nhớt, số nhớt dư không còn chỗ để lưu thông, khi động cơ hoạt động. Đồng thời trục máy xoay, lượng nhớt thừa ấy sẽ bị trộn lẫn với không khí và xuất hiện tình trạng nổi bọt. Nhớt có bọt không thể làm tốt việc bôi trơn các chi tiết máy lâu dần dẫn tới nóng máy và dần dần làm hư hại các bộ phận trong động cơ.

Làm cong, gãy tay biên

Không chỉ nước tràn vào động cơ mới gây ra việc gãy, cong tay biên (thủy kích) mà ngay cả lực cản quá lớn từ lượng nhớt dư khiến trục khuỷu và tay biên phải chịu nhiều ma sát hơn khi tiếp xúc với nhớt khiến chúng có thể bị cong và nghiêm trọng hơn là có thể gây vỡ máy.

Cách xử lý khi đổ quá nhiều nhớt

  • Trước khi đổ nhớt, bạn cần tham khảo sách cẩm nang để biết lượng nhớt cần dùng cho ô tô của mình là bao nhiêu. Trong khi đổ nhớt, hãy dùng que thăm nhớt (dipstick) để thăm dò mức nhớt trong bình.
  • Nếu đổ quá chừng một quart thì đó không phải là điều đáng lo.
  • Dư tới 2 quartz là quá nhiều. Và dư 3 quartz chắc chắn sẽ kéo theo những tổn hại rất lớn.

Khi đã đổ nhớt quá tay phải rút nhớt ra ngay bằng cách kích xe lên cao, chui vào gầm xe tháo nút xả ở đáy bình nhớt, từ từ rút cho nhớt chảy ra. Công việc không khó khăn, chỉ làm mất thêm chút thời gian mà thôi.

Thay dầu nhớt ô tô tại hãng hay thay bên ngoài sẽ tốt hơn?

Thường mỗi hãng xe sẽ lựa chọn một hãng dầu nhớt nhất định, nếu đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ô tô bạn sẽ thấy được sản phẩm dầu nhớt được hãng đề xuất nên sử dụng.

Thay dầu nhớt ô tô ở bên ngoài khi bạn hiểu rõ về chất lượng cũng như tính năng của dầu nhớt. Nói cách khác là bạn không còn phải vướng mắc với câu hỏi “dầu nhớt nào tốt nhất cho xe ô tô”. Vì với mỗi động cơ ô tô khác nhau sẽ đòi hỏi những sản phẩm dầu nhớt với chất lượng và đặc tính tương ứng.

Xem thêm: Cách lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp

Tuy nhiên, nếu quý khách hàng vẫn cảm thấy khó khăn trong việc đổ dầu nhớt như thế nào cho đúng, nên đổ ngoài quán hay tại hãng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu, dày dặn kinh nghiệm chắc chắn sẽ tư vấn cho quý khách chọn loại dầu nhớt ô tô phù hợp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?