0975686966

Làm sao để bảo dưỡng lốp ô tô đúng cách

Bảo dưỡng lốp ô tô là công việc cần thiết mà mỗi chủ xe cần nắm được. Một chiếc xe hoạt động an toàn, ổn định phụ thuộc rất lớn vào chất lượng lốp xe. Lốp xe được xem như ” Đôi giày” của chiếc xe. Có nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng đỡ toàn bộ thân xe. Thực hiện các hoạt động di chuyển của xe. Sau một thời gian di chuyển, lốp xe sẽ có hiện tượng hao mòn và thay đổi áp suất. Do vậy, việc bảo dưỡng lốp xe luôn được đặt lên hàng đầu.

Các phương pháp bảo dưỡng lốp ô tô đúng cách

Có một thực tế là, không phải bất kỳ người nào sở hữu xe đều nắm được các nguyên tắc cơ bản về bảo dưỡng xe. Việc bảo dưỡng sai cách sẽ đưa tới những hệ quả nghiêm trọng. Để duy trì lốp xe tốt bạn cần nắm rõ những yếu tố như: cấu tạo hóa học, nhãn hiệu và model vỏ, áp suất hơi trong bánh xe, trọng lượng xe và hàng hóa.

Kiểm tra tình trạng lốp thường xuyên

Bề mặt lốp xe là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với mặt đường, dễ dàng xảy ra hiện tượng bị mòn lốp nên rất quan trọng và cần được bảo dưỡng đúng cách. Nếu lốp xe bị quá mòn sẽ làm mất đi tính bám dính của xe. Vì thế khi đi trên những địa hình trơn trượt rất dễ dàng gây nguy hiểm.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trước khi mặt gai mòn tới 1,6mm thì phải ngay lập tức tiến hành thay lốp. Việc sử dụng lốp xe chất lượng, tuân thủ được những yêu cầu về độ mòn, độ sâu gai lốp sẽ giúp nâng cao được tính an toàn khi di chuyển. Ngoài ra giúp phân tán nước và giảm bớt nguy cơ trơn trượt.

Xem thêm: Lốp ô tô Hàn Quốc chất lượng hàng đầu

Kiểm tra áp suất của lốp

Bảo dưỡng lốp ô tô

Bên cạnh việc theo dõi thường xuyên tình trạng lốp xe thì kiểm tra áp suất lốp là một công việc không thể thiếu. Áp suất lốp xe quyết định lốp căng hay non khi di chuyển. Khi lốp xe được bơm áp suất vừa đủ sẽ giúp việc lưu thông trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi áp suất giảm, lốp xe bắt đầu có hiện tượng non hơi. Nên khi di chuyển quá trình ma sát xảy ra mạnh làm tăng tốc độ phá hủy lốp. Làm tăng lực cản và nhiệt độ, khiến lốp nhanh bị mòn và dễ gây ra hiện tượng nổ lốp.

Tuy nhiên nếu lốp xe quá căng lại làm giảm diện tích tiếp xúc giữa lốp và mặt đường. Lúc này, lốp có hiện tượng bị mòn ở giữa và dễ gây nổ lốp. Do đó khi lốp quá căng sẽ gia tăng hiện tượng ăn mòn và giảm tuổi thọ lốp xe.

Bạn nên trang bị thiết bị bơm có máy đó kèm theo để đo áp suất lốp chính xác nhất.

Kiểm tra van lốp

Van lốp là bộ phận đưa áp suất vào lốp xe. Bởi vì chất liệu làm van lốp từ cao su nên sau quá trình vận chuyển sẽ dễ bị hao mòn và hư hỏng. Khi van lốp bị hỏng áp suất trong lốp bị đi ra ngoài, gây ra hiện tượng lốp bị non bất thường. Nếu người dùng không kiểm tra sẽ dễ hiểu nhầm bị hư hỏng tại những bộ phận khác. Làm mất thời gian trong quá trình bảo dưỡng lốp ô tô

Kiểm tra chiều sâu gai lốp

Kiểm tra chiều sâu gai lốp

Gai lốp là bộ phận có chức năng tán nước và chống trơn trượt cho xe khi di chuyển. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, khi gai lốp có độ dày từ 1,6-3mm là lúc bạn cần tiến hành thay lốp. Ở một số nước tiên tiến, độ sâu 1,6 mm của gai lốp đã đưa vào luật buộc người lái phải tuân thủ. Với tốc độ lái xe bình quân 80-100km/h trên đường cao tốc thì việc kiểm tra độ mòn của lốp là điều bắt buộc để đảm bảo tính an toàn.

Điều chỉnh độ cân bằng

Đây là việc nhằm tạo độ cân bằng cho bánh xe, hạn chế quá trình rung lắc khi di chuyển. Nếu xe của bạn xảy ra hiện tượng lốp bỗng nhiên bị mòn bất thường. Hay bánh xe rung lắc khi di chuyển. Thì lý do lớn là do trọng tâm của bánh xe không nằm trên trục của nó. Việc cần làm lúc này là bạn phải tiến hành cân bằng mâm để bổ sung thêm trọng lượng giúp điều chỉnh trọng tâm bánh xe trở lại trục quay. Nhằm triệt tiêu lực quán tính ly tâm.

Việc điều chỉnh độ cân bằng mâm giúp nâng cao tính êm ái cho xe khi di chuyển và nâng cao tuổi thọ cho lốp xe.

Tham khảo: Lốp ô tô philippines chính hãng

Đảo lốp xe

Kiểm tra góc đặt bánh xe

Khi xe di chuyển có rất nhiều yếu tố tác động vào lốp xe. Kể đến như là hàng hóa, trọng tải xe, điều kiện mặt đường,… Lốp sau thường có xu hướng nhanh mòn hơn lốp trước. Việc này dẫn đến hệ quả mất sự cân bằng giữa các lốp xe. Nếu không tiến hành đảo lốp, lốp sẽ tiếp tục bị ăn mòn. Bạn cần phải chi tiêu một khoản để thay lốp xe sớm hơn dự tính.

Thông thường, các bạn nên đảo lốp xe sau khi đi được 8,000-10,000km/h hoặc 6 tháng/lần.

Kiểm tra góc đặt bánh xe

Khi di chuyển nếu bạn gặp phải hiện tượng xe bị kéo, tay lái không quay trở lại khi vừa kéo xong hay tạo ra một góc nhỏ không đi theo đường thẳng so với vị trí bình thường khi lái. Thì phần lớn nguyên nhân là các lốp bị lệch góc đặt bánh xe. Lý do bởi vì xe di chuyển nhiều khiến lốp xe bị mòn. Vì vậy, bánh xe cần được căn chỉnh thước lái để đảm bảo góc đặt bánh luôn đạt yêu cầu.

Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng lốp xe ô tô

Kết luận

Có thể thấy rằng, việc bảo dưỡng lốp ô tô là nhiệm vụ vô cùng quan trọng để đảm bảo cho chuyến đi an toàn. Nhất là đối với xe có trọng tải lớn và đi đường dài. Một điều vô cùng quan trọng nữa đó là bạn cần mua loại bánh xe có chất lượng tốt tại những cơ sở uy tín. Bạn có thể tham khảo các loại bánh xe tại Lốp ắc quy Duy Trinh

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?