0975686966

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS hiện được trang bị trên rất nhiều các dòng xe ô tô. Xe trọng tải nặng. Xe trọng tải nhẹ. Những lưu ý khi sử dụng hệ thống phanh ABS.Những điều không nên làm.

Hệ thống phanh ABS trên ô tô có tác dụng gì?

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là hệ thống phanh dùng để ngăn chặn sự bó cứng của bánh xe. Khi xe di chuyển trên các bề mặt trơn trượt hay gặp chướng ngại vật người lái xe sẽ áp dụng lực phanh lớn hơn trọng tải của lốp xe để kìm chặt. Lúc này xe dễ dàng xảy ra hiện tượng bó chặt. Khiến một trong các bánh xe bị giữ lại dễ xảy ra tai nạn giao thông. Điều này gây nên sự nguy hiểm cho tất cả mọi người trong xe

Hệ thống phanh ABS hoạt động như thế nào

Cảm biển trên mỗi bánh xe sẽ đo liên tục tốc độ quay vòng của chúng. Model điều khiển của ABS sẽ nhận được dữ liệu này. Nếu một hay nhiều bánh xe quay chậm hơn các bánh khác, có thể xuất hiện hiện tượng bó cứng, hệ thống sẽ đưa hành động cản trở việc này.

Nó hướng dẫn xi lanh phanh chính tới giải phóng lực phanh khỏi bánh xe đang bó cứng. Vì vậy, nó ngắt và thu hồi lực bám. Khi bánh xe bắt đầu quay trở lại thì lực phanh lại được áp dụng trong giây lát. Quá trình này được lặp lại lên đén 20 lần một giây. Gây ra cảm giác rung đặc trưng thông qua bàn đạp phanh

Kết quả là người lái đạp phanh như dự định mà không bị bó cứng và bị trượt. Cho phép người lái duy trì kiểm soát lái trong khi phanh. Điều này có nghĩa khoảng cách điểm dừng đã được giảm xuống.

Xem thêm chi tiết: Tại đây

Tác dụng của hệ thống phanh ABS

Tác dụng của phanh ABS

Có một khảo sát được đưa ra đó là: người ta thí nghiệm với hai chiếc xe ô tô, một xe có trang bị hệ thống phanh ABS còn một xe thì không, cả hai đều chạy với tốc độ 100km/h. Khi gặp tình huống khẩn cấp cả hai tài xế đều đạp phanh cùng một lúc và cùng một lực như nhau. Nhưng xe có ABS duy trì được sự kiểm soát trong khi phanh và có thể đánh lái vòng qua chướng ngại vật.

Như vậy có thể thấy được ABS giúp người lái tránh tai nạn. Bằng cách ngăn chặn sự bó cứng của phanh và mất lực bám. Điều này cho phép người lái duy trì được sự kiểm soát tay lái trong khi phanh. Có thể giúp giảm khoảng cách dừng.

Trái với suy nghĩ của mọi người, hệ thống phanh ABS không giúp chúng ta ghìm bánh xe lại nhanh hơn bình thường. Công dụng chính của nó là giúp tài xế kiểm soát được tay lái khi gặp trường hợp khẩn cấp. Để tận dụng được những lợi ích hệ thống mang lại chúng ta cần sủ dụng đúng cách. Sau đây chúng tôi trích ra một số lời khuyên của Liên hiệp giáo dục ABS

Những điều nên làm

Những điều nên làm

Khi phải thắng gấp, người lái xe cần nhấn mạnh và giữ chân trên bàn thắng để duy trì tốc độ liên tục. Như vậy sẽ phát huy được tác dụng của ABS trong lúc bẻ lái và đưa xe về vị trí an toàn. Đừng nhấp thả bàn thắng mặc dù cảm nhận được độ rung của nó. Trong một số loại xe hạng nhẹ ABS chỉ được trang bị cho dàn bánh sau. Như vậy dàn bánh trước cũng sẽ bị xiết lại và khóa giống như những xe không có ABS thông thường. Nếu trường hợp đó xảy ra, người lái xe cần nhấc chân ra khỏi bàn thắng vừa đủ để giải tỏa một chút áp lực cho bánh trước lăn đều và có thể điều khiển được tay lái.

Cần giữ khoảng cách ít nhất là 3 giây đối với xe trước mặt. Hoặc xa hơn trong những tình huống nguy hiểm. Khi lái xe trên những đường trơn trượt và đóng băng, người lái xe cần cực kỳ cẩn trọng. Cần tăng thêm khoảng cách với xe trước mặt không ỷ lại vào ABS,

Nên tìm hiểu sự khác biệt giữa hệ thông ABS trên 4 bánhABS trên dàn bánh sau. Với hệ thống ABS 4 bánh thường sẽ được lắp đặt ở những loại xe chở khách. Được thiết kế với mục đích duy trì khả năng điều khiển của tay lái trong trường hợp cần thắng gấp. Hệ thống ABS dàn bánh sau thường được trang bị trong các loại xe hạng nhẹ. Được thiết kế dùng để duy trì sự ổn định hướng đi của xe. Tránh cho xe khỏi bị trượt sang ngang.

Những điều không nên làm

Những điều không nên làm

Đừng nên chủ quan vì xe có hệ thống phanh ABS mà đi nhanh tại những nơi dễ xảy ra sự cố.

Không nên phóng nhanh lúc bẻ cua, đổi làn,… tất cả đều không tuyệt đối an toàn với bất cứ dòng xe nào. Vận tốc là một vấn đề quan trọng. Nếu bạn lái xe quá nhanh thì ABS dù có phản ứng nhanh lẹ đến mấy cũng không thể giúp ta triệt tiêu được sức đẩy của quán tính. Mặc dù bánh xe không bị khóa, bạn có thể bẻ lái sang trái hoặc sang phải. Nhưng với lực đẩy của quán tính vẫn có thể đưa bạn sang một hướng khác.

Không nên hoang mang khi nghe thấy tiếng động hoặc nhịp đập nhè nhẹ của bàn đạp khi nhấn thắng. Đây là dấu hiệu bình thường, hệ thống báo cho tài xe biết ABS đang hoạt động.

Xem thêm:

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?