0975686966

Định mức thay dầu nhớt xe ô tô bạn đã biết chưa?

Dầu nhớt có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của xe ô tô. Tuy nhiên, thời điểm nào cần phải thay dầu nhớt để xe có thể vận hành ổn định thì không phải ai cũng rõ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định mức thay dầu nhớt ô tô cũng như các thông tin liên quan bạn cần phải biết trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Làm sao để chọn dầu nhớt phù hợp với xe ô tô

Bất kể các loại dầu nhớt ô tô nào đi chăng nữa thì trong quá trình sử dụng, dầu nhớt ô tô sẽ bị biến chất do 3 nguyên nhân sau:

  • Nhiệt (oxy hóa, nhiệt phân)
  • Lẫn tạp chất (bụi, nước, nhiên liệu)
  • Chất phụ gia trong dầu bị tiêu hao hoặc bị biến đổi dẫn đến không phát huy hết công dụng

Vậy nên, tùy thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của động cơ và điều kiện môi trường xung quanh sẽ quyết định cho thời gian sử dụng dầu bôi trơn dài hay ngắn. Sau một khoảng thời gian sử dụng, dầu bôi trơn sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn cũng như bảo vệ động cơ. Thời điểm này, các bạn cần phải xả bỏ và thay dầu nhớt ô tô mới sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định.

Thời hạn thay nhớt ô tô được các hãng khuyến cáo

Tùy thuộc vào từng hãng khác nhau mà hời hạn thay dầu ô tô được các hãng sản xuất quy định theo tiêu chuẩn riêng. Ví dụ, các hãng siêu xe như Lamborghini và Bentley quy định sau 10.000 km di chuyển, các mẫu xe nên được thay dầu và thay lọc dầu. Còn đa phần các mẫu xe của Toyota và Ford sau khi chạy được 5000km hoặc sau 3 tháng sử dụng sẽ cần thay dầu. Trong khi đó, nhiều hãng xe lại quy định trung bình cứ sau 1 năm sử dụng, chủ xe nên thay dầu cho chiếc ô tô của mình.

Có thể nói rằng, bạn đang khá lo lắng về các mốc thời gian thay dầu nhớt ô tô của mỗi hãng khác nhau rồi đúng không. Vậy nên lời khuyên dành cho các bạn là nên chủ động đưa xe đến các gara uy tín để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và kịp thời thay mới dầu. Bởi theo thực tế, việc thường xuyên kiểm tra dầu để chủ động hơn trong việc thay mới, giúp cho xe hoạt động tốt hơn. Chất lượng dầu động cơ cũng sẽ xuống cấp theo thời gian, dù cho xe bạn không chạy đến số km đã quy định hay rất ít khi sử dụng hoặc mới mua.

Lưu ý, với những xe thường xuyên sử dụng các chế độ tải tải nặng chở hàng hóa, thường đi xa hoặc chơi offroad thì có thể thay thế ở thời điểm sớm hơn tương ứng sau mỗi 2 tháng hoặc 4000 km tùy vào điều kiện cụ thể.

Kiểm tra và thay lọc nhớt động cơ định kỳ

Bên cạnh việc thay nhớt định kỳ cho xe ô tô thì tài xế cũng nên chú ý đến việc thay lọc nhớt động cơ. Lọc nhớt động cơ có tác dụng ngăn chặn mạt kim loại, cặn bã trong quá trình vận hành các chi tiết ma sát với nhau tạo ra, sau một thời gian sử dụng không thể hoạt động tốt được nữa, dễ dẫn đến tình trạng dầu không được lọc, gây ảnh hưởng đến động cơ của xe.

Vậy nên bên cạnh việc thay nhớt cũng cần phải thay lọc nhớt định kỳ, thông thường sau 2 đến 3 lần thay nhớt động cơ thì chúng  ta nên thay lọc nhớt 1 lần.

Xem thêm: Tip lựa chọn lốp ô tô chất lượng không thể bỏ qua

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, hi vọng rằng bạn có thể hiểu hơn về nguyên nhân dầu nhớt bị biến chất cũng như thời gian phù hợp để thay nhớt ô tô. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, cũng như thắc mắc nào liên quan đến dầu nhớt ô tô hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?