0975686966

Chia sẻ bí quyết lái xe ô tô trong thành phố

Lái xe ô tô trong thành phố, các tuyến đường nội đô đông đúc luôn là vấn đề nhiều tài xế quan tâm. Vào khung giờ cao điểm, lái xe trong thành phố trở thành “nỗi ám ảnh” của nhiều tài xế. Hiểu được khó khăn của nhiều người khi tham gia giao thông nội đô, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số bí quyết lái xe ô tô trong thành phố an toàn.

1. Xác định tâm lý, tập trung lái xe

Khi lưu thông trong thành phố, người điều khiển bất cứ phương tiện nào cũng phải xác định tâm lý sẽ đối diện với nguy cơ đông đúc, ùn tắc giao thông, hỗn loạn. Điều này sẽ giúp người lái xe giảm bớt căng thẳng và ức chế khi lái xe ô tô trong thành phố.

Khi di chuyển trong nội đô, tài xế sẽ phải tập trung cao độ để kiểm soát tình hình. Hạn chế sử dụng điện thoại hay theo dõi chế độ giải trí khi điều khiển phương tiện.

 

Lái xe ô tô trong thành phố

 

2. Nắm rõ lộ trình di chuyển

Trong thành phố phân ra nhiều làn đường 1 chiều và 2 chiều hay các tuyến phố cấm xe di chuyển trong khung giờ cao điểm. Do đó các bác tài xế cần nắm rõ những thông tin này và chủ động di chuyển trong hành trình. Từ đó giảm thiểu áp lực, căng thẳng khi xảy ra ùn tắc giao thông.

Việc thông tỏ đường xá đô thị cũng giúp người lái xe linh hoạt di chuyển sang tuyến đường khác khi phát sinh tình huống cản trở trên đường. Đa phần các trên ô tô đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm. Do đó nếu chưa nắm rõ đường đi, bạn có thể sử dụng chức năng này để chọn lựa hướng đi phù hợp.

3. Trang bị camera hành trình

Ngày nay nhiều chuyên gia khuyến khích người lái xe ô tô trang bị thêm camera hành trình trên xe. Chiếc camera không chỉ giúp ghi lại hành trình di chuyển. Nó còn giúp ích trong những sự cố, tình huống va chạm gây tranh cãi trên đường.

4. Đi đều ga và giữ khoảng cách phù hợp

Khi lái xe ô tô trong thành phố, bạn nên chú ý quan sát các biển báo giao thông. Điều khiển xe ô tô lưu thông trên đúng làn đường, điều tiết chân ga, chân phanh nhịp nhàng nhằm kiểm soát tốc độ di chuyển. Tránh hiện tượng tăng giảm ga đột ngột gây bất ngờ cho phương tiện khác cùng lưu thông.

Trong trường hợp di chuyển chậm, chú ý giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước nhằm tránh va chạm. Lúc này, bạn nên sang số 2 hoặc số 1, điều tiết chân côn cho xe di chuyển. Bên cạnh đó, chú ý quan sát vạch kẻ đường bên trái hoặc dải phân cách để xe canh xe, chừa khoảng trống cho xe bên phải. Bởi thông thường góc phải của xe có tầm quan sát khá hạn chế.

 

kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố

 

5. Thái độ khi tham gia giao thông

Việc lái xe ô tô trong thành phố không tránh khỏi những tình huống va chạm đáng tiếc. Do đó, các bác tài cần bình tĩnh, tìm cách xử lý phù hợp. Nếu xảy ra va chạm nhỏ, xây xước không đáng kể thì có thể bỏ qua. Nếu nghiêm trọng hơn thì cần bình tĩnh xử lý. Tránh nóng giận, cãi vã và những mâu thuẫn không đáng có gây cản trở lưu thông trên đường.

6. Luôn chấp hành tuân thủ luật giao thông

Các phương tiện khi lưu thông trên cùng tuyến đường cần di chuyển trên đúng làn đường của mình. Vừa giúp tình trạng giao thông không bị ùn tắc, vừa hạn chế tối đa những va chạm đáng tiếc.

Trước khi đổi làn đường hay chuyển hướng di chuyển, lái xe nên chú ý bật đèn báo xi nhan để báo hiệu cho các phương tiện xung quanh. Quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn.

Khi lưu thông nội đô, tuyệt đối không cố tăng tốc độ khi đèn báo nhảy sang đỏ. Điều này rất dễ gây nguy hiểm và gây ra tai nạn trên đường. Và nếu đèn bật xanh thì phương tiện cũng không đạp ga di chuyển nhanh. Lúc này bạn cần quan sát mọi tình huống xung quanh, di chuyển chậm để kịp thời xử lý những tình huống xe băng qua đường hoặc phương tiện khác vượt đèn đỏ.

Không tùy tiện quay đầu, đặc biệt trong những giờ cao điểm tránh làm ùn tắc giao thông. Nếu bắt buộc thì nên chọn những vị trí ít ảnh hưởng đến giao thông, bật xi nhanh và áp sát nơi có thể qua đầu. Từ từ đánh tay lái và san sát gương chiếu hậu, di chuyển chậm.

 

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố

 

Xem thêm: Bí quyết lái xe trên đường đồi núi cho bất kỳ ai

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi lái xe ô tô trong thành phố. Hãy cẩn trọng di chuyển trên đường và tuân thủ nguyên tắc giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?