0975686966

Cấu tạo và những điều cần biết về lốp ô tô

Lốp ô tô là bộ phận rất quan trọng của chiếc xe hơi, gây ảnh hưởng rất nhiều tới nhu cầu sử dụng cũng như độ an toàn của tài xế lái xe. Do đó tìm hiểu kỹ về các thông số cũng như cấu tạo sẽ giúp chủ xe tìm được lốp xe phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như an toàn cho bản thân cũng như người khác khi tham gia giao thông.

Cấu tạo của lốp ô tô

Tanh lốp – Bead: Đây là một thanh kim loại nằm dưới lớp cao su mỏng giúp cho lốp bám chặt vào vành (lazang) và hạn chế việc thoát hơi ra bên ngoài khi bơm lốp.

Hông lốp – Side wall: Đây là nơi hiển thị tất cả những thông số quan trọng nhất của chiếc lốp ô tô giúp cho người sử dụng có thể phân biệt được các sản xuất và lựa chọn được các thông số phù hợp nhất với nhu cầu của người sử dụng.

Cấu tạo của lốp ô tô
Cấu tạo của lốp ô tô

Cao su làm kín khí – Airlight Rubber: Đối với một chiếc lốp ô tô không có săm thì đây là một bộ phận rất quan trọng. Với cấu tạo từ cao su tổng hợp nên rất bền và hoàn toàn chống nước. Ngoài ra đây còn là bộ phận giúp hơi không bị xì ra khi bơm lốp.

Lớp bố thép – Carcass Ply: Lốp ô tô của bạn có bền không phụ thuộc chủ yếu vào lớp bố thép này. Với các sợi thép ở dạng mảnh được dệt ở bên trong lớp cao su tạo độ bền cho lốp và kết nối các thành phần của cấu trúc.

Gai lốp – Tread: Đây là thành phần quan trọng nhất trên một chiếc lốp ô tô ảnh hưởng tới độ bám đường, độ em cũng như độ ồn. Mỗi thiết kế gai lốp khác nhau sẽ có những tính năng khác biệt hoàn toàn.

Lốp bố đỉnh – Crown Plies: Là phần đế của gai lốp, lớp bố đỉnh tạo độ li tâm và ổn định cho lốp xe và giúp chiếc lốp ô tô có độ uống cong và phù hợp khi vận hành

Ý nghĩa của các thông số trên lốp xe

Ý nghĩa của các thông số trên lốp xe
Ý nghĩa của các thông số trên lốp xe

Nhãn hiệu: Tên của hãng sản xuất lốp xe như: Michelin, Bridgestone, Maxxis…

Tên gai lốp: Được đặt theo mỗi kiểu hoa lốp khác nhau của từng loại lốp xe khác nhau

Kích thước lốp: Thường theo chiều rộng, chiều cao, đường kính lốp.

Chỉ số mòn mặt lốp: Thường được ký hiệu ở hông lốp và gần với mặt chạy lốp, đánh dấu vị trí vạch an toàn sử dụng lốp được đặt ở rãnh lốp trên mặt chạy. Bạn thay lốp xe khi lốp xe đã mòn và cách vạch an toàn khoảng 1.5mm.

Chỉ số tải trọng: Đây là thông số ghi tải trọng tối đa ở áp suất tối đa trong môi trường lý tưởng.

Chỉ số tốc độ: Đây là thông số ghi tốc độ tối đa ở áp suất và tải trọng tối đa trong điều kiện lý tưởng.

Tải trọng và áp suất tối đa: Tải trọng tối đa của lốp ở áp suất tối đa. Ngoài ra quý khách tham khảo thêm ở áp phích hoặc catalog tại cửa hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?