0975686966

4 loại dầu nhớt ô tô mà bất kỳ chủ sở hữu ô tô nào cũng cần biết

Tác dụng chính của dầu nhớt là bôi trơn. Thông thường, chủ xe thường chỉ biết đến dầu nhớt động cơ, và nghĩ rằng có thể sử dụng chung một loại dầu nhớt ấy cho tất cả các bộ phận của xe. Tuy nhiên, dầu nhớt xe ô tô có rất nhiều loại, được sử dụng phù hợp tương ứng với các loại bộ phận và chức năng khác nhau. Và nếu không sử dụng đúng loại nhớt, chủ xe ô tô rất có thể sẽ “vô tình” khiến xế yêu của mình nhanh hỏng hơn.

4 loại dầu nhớt trên xe ô tô

Dầu động cơ

Động cơ được xem là trái tim của một chiếc xe, bao gồm ô tô lẫn xe máy. Động cơ cần được bôi trơn bằng dầu nhớt dùng cho xe hơi để xe có thể vận hành trơn tru. Vì vậy, dầu nhớt dùng cho động cơ cần phải đạt các chỉ tiêu về chất lượng nghiêm ngặt.

Dầu động cơ được tạo bởi dầu gốc và các chất phụ gia. Dầu gốc được sản xuất từ quá trình tinh chế dầu thô. Trong khi việc bổ sung phụ gia vào các loại sẽ làm tăng khả năng chống oxy hóa, giảm ma sát, chống đông, chống gỉ và hạn chế sự tạo bọt bên trong động cơ.

Để xe ô tô vận hành bền bỉ, dầu động cơ cần được thay thế định kỳ. Tùy theo quãng đường và địa hình di chuyển của xe mà thời gian thay dầu nhớt ô tô có thể sớm hơn thời gian kiến nghị của nhà sản xuất.

Chủ xe có thể kiểm tra tình trạng dầu động cơ dựa vào que thăm dầu của xe. Lượng dầu vừa đủ nên nằm trong khoảng giữa của hai vạch min, max trên que. Dầu nhớt quá nhiều hoặc ít đều sẽ gây hại đến tuổi thọ của động cơ xe.

Dầu phanh

Dầu phanh (dầu thắng) là loại dầu nhớt xe hơi dùng để bôi trơn, truyền lực giữa các bộ phận trong hệ thống phanh của xe ô tô. Phanh tác động đến tốc độ và khả năng di chuyển của xe.

Phanh hoạt động hiệu quả sẽ giúp xe vận hành an toàn. Do đó, chủ xe ô tô nên kiểm tra phanh thường xuyên và tiến hành thay dầu phanh mới khi cảm giác phanh nhẹ, không ăn lực.

Dầu truyền động

Dầu truyền động (dầu cầu hộp số) có chức năng bôi trơn và truyền động cho các chi tiết máy bên trong. Ngoài ra, nhờ độ nhớt lớn mà loại dầu nhớt cho xe hơi này có khả năng chịu áp lực và nhiệt độ cao ở những bộ phận hoạt động trong tình trạng khắc nghiệt như hệ thống bánh răng bên trong hộp số, bộ vi sai, cầu truyền động…

Dầu trợ lực lái

Dầu trợ lực lái là loại dầu nhớt  ô tô được sử dụng riêng cho vô lăng xe. Nó có khả năng bôi trơn, loại bỏ cặn dầu giúp việc xoay chuyển tay lái chuẩn xác và dễ dàng hơn. Không giống với dầu nhớt dành cho động cơ, dầu trợ lực lái không cần thay thường xuyên.

Thông thường, mỗi 60.000 – 80.000 km chủ xe mới cần thay dầu trợ lực lái một lần. Tuy nhiên, khi vô lăng bị cứng, khó xoay, bị rung hoặc có tiếng ồn phát ra từ hệ thống lái, đó là lúc bạn nên thay dầu trợ lực lái cho xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?