0975686966

Tìm hiểu về những loại động cơ phổ biến hiện nay

Động cơ ô tô chính là trái tim không thể thiếu của những chiếc xe bốn bánh. Ngày nay, động cơ khá phong phú về chủng loại. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về những loại động cơ được ưa chuộng nhất.

Xem thêm: Bí quyết bảo quản lốp xe ô tô hiệu quả

Khái niệm động cơ ô tô là gì?

Động cơ ô tô là một trong những thiết bị có chức năng chuyển hóa các dạng năng lượng thành động năng. Từ đó có thể tạo ra những chuyển động cho xe cũng như các loại máy khác.

Có thể dựa vào một số tiêu chí như: số xylanh, thiết kế, tốc độ động cơ, nhiên liệu sử dụng hoặc chu trình công tác,…để phân loại động cơ ô tô.

1. Động cơ xăng

Động cơ ô tô chạy xăng

Động cơ xăng là một trong những động cơ quen thuộc nhất. Chỉ cần nghe tên thôi cũng đã biết đây là động cơ ô tô chạy bằng nguyên liệu là xăng rồi.

Khi hỗn hợp gồm không khí và xăng được nén ở một áp suất phù hợp, đến cuối kỳ nén hỗn hợp đã nén sẽ được bugi đốt cháy bằng cách phát ra tia lửa điện để đốt cháy. Khi quá trình cháy này xảy ra sẽ sinh ra một nhiệt lượng khá lớn nhằm có thể đẩy được piston từ điểm chết trên xuống đến được điểm chết dưới, lúc này trục khuỷu sẽ quay và đồng thời sẽ truyền chuyển động tới hộp số và cuối cùng là tới các bánh xe.

Bugi là một trong những dấu hiệu để có thể nhận biết được động cơ xăng. Chính vì thế bugi cũng là một thiết bị không thể thiếu của loại động cơ này.

2. Động cơ diesel

Động cơ diesel cũng là một trong những loại động cơ ô tô phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Động cơ diesel hay còn được gọi với cái tên khác là động cơ dầu.

Dầu diesel sẽ được phun vào buồng cháy ở cuối kỳ nén đầu kì cháy – giãn nở, thay vì dùng bugi để có thể tạo ra tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp khí. Từ đó, dưới tác động của áp suất cao và nhiệt độ của không khí nén sự tự cháy sẽ xảy ra.

Bugi sưởi là một khái niệm mới đối với một số loại xe ôtô sử dụng động cơ diesel. Khi đến mùa đông, không khí nén sẽ không tạo đủ áp suất và nhiệt độ ở mức cần thiết để xảy ra sự tự cháy khi diesel được phun bởi vì buồng cháy trong động cơ lạnh. Chính vì lý do đó, chúng ta cần sự có mặt của bugi sưởi để có thể sưởi ấm được buồng cháy trước khi động cơ được khởi động.

3. Động cơ điện

Động cơ này sẽ khác với 2 loại động cơ trên vì đây là loại động cơ tạo ra động năng bằng năng lượng điện. Động cơ điện là loại động cơ sẽ được thay thế dần cho động cơ đốt trong trong tương lai.

So sánh ưu nhược điểm từng loại động cơ

Động cơ xăng

– Có khả năng tăng tốc tốt

– Tiếng động không quá ồn ào, động cơ vận hành êm ái

– Cấu tạo hệ thống phân phối khí phức tạp

– Không có khả năng chịu tải cao

– Ở nhiệt độ thường xăng cũng có thể dễ dàng bốc cháy gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản

Động cơ Diesel

– Có sức kéo rất tốt đồng thời có khả năng chịu tải nặng tốt

– Động cơ diesel chỉ có thể bốc cháy ở áp suất cao và nhiệt độ cao nên rất an toàn. Diesel không có khả năng bốc cháy ở nhiệt độ thường

– Động cơ diesel không có bộ hòa khí và không có bugi nên cấu tạo đơn giản hơn, rất bền và ít có hư hỏng vặt.

– Khi vận hành đôi lúc khá gây ra tiếng ồn ào lớn.

– Kích thước động cơ diesel lớn, nặng nề và khá cồng kềnh.

– Tốc độ của xe động cơ diesel có thể sẽ thấp hơn so với tốc độ của động cơ xăng.

– Động cơ diesel có tỉ số nén cao hơn, do đó các chi tiết như bơm cao áp, kim phun đòi hỏi phải có sự bền bỉ và độ chính xác cao, từ đó làm cho giá thành cao.

Động cơ điện

– Không có khí thải ra ngoài.

– Động cơ điện dễ dàng lắp ráp và có cấu trúc đơn giản.

– Có hiệu suất chuyển đổi nhiên liệu sang cơ năng rất cao.

– Khi hoạt động không gây ra tiếng ồn lớn.

– Do nguyên liệu chính của động cơ là điện cho nên rất dễ dàng trong việc cung cấp nguyên liệu (chỉ cần sạc).

– Pin dự trữ năng lượng sẽ nhanh chóng bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng động cơ.

– Không thể linh động vì mất khá nhiều thời gian cho việc nạp lại nhiên liệu.

– Chưa thể tạo ra dung lượng lớn và bộ pin có tuổi thọ cao vì công nghệ còn đang bị hạn chế.

Qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 3 loại động cơ ô tô phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Với những chia sẻ trên, Lốp Ắc Quy Duy Trinh hy vọng rằng các bạn sẽ có những nhìn nhận sâu hơn, đa chiều hơn về các loại động cơ ô tô này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?