0975686966

Tiêu chuẩn an toàn cho xe ô tô nhất định các tài xế phải biết

Trong quá trình sử dụng xe ô tô cầm đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn như: độ nhạy của phanh, phanh xe khi khẩn cấp, áp suất lốp đúng chuẩn, bộ phận camera quan sát, khả năng chịu lực là yêu cầu bắt buộc cần đảm bảo đối với ô tô. Đối với các tài xế mới thường chưa biết cách để đảm bảo an toàn cho các thiết bị trên xe, điều này dẫn đến sự lung túng trong quá trình tham gia giao thông. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đến các những tiêu chuẩn an toàn dành cho những tài xế mới để đảm bảo an toàn cho người lái và cả ô tô.

Tiêu chuẩn an toàn của phanh xe

Phanh xe là thiết bị quan trọng, có tần suất sử dụng gần như cao nhất trên xe. Phanh xe ô tô được chia thành 2 loại là phanh tay và phanh chân. Phanh tay cơ học hiện đều được thay thế bằng phanh tay điện tử. Phanh xe cần đảm đảm các yếu tố về độ nhạy và tính ổn định.

Phanh chân hoạt động dựa vào cơ cấu giảm tốc bánh xe, tăng lực ma của bánh xe với mặt đường làm xe chậm dần và dừng hẳn. Với những xe di chuyển trên đường êm, bằng phẳng thì xe sẽ dừng từ từ. Tuy nhiên có những trường hợp gặp vật cản, tài xe mất bình tĩnh thì lực đạp phanh sẽ không đủ lớn. Lúc này phanh tự động hay phanh cảm biến sẽ là thiết bị hữu dụng hơn cả.

Tiêu chuẩn an toàn của phanh xe

Hệ thống phanh khẩn cấp hệ tự động nhận biết tình huống và đẩy lực phanh đến mức tối đa. Nhưng khi phanh đột ngột với lực đạp mạnh, bánh xe sẽ bị bó cứng, rê trượt trên đường và gây nguy hiểm. Lúc này hệ thống chống bó phanh ABS sẽ nhấp thả phanh liên tục thay cho người láu để bánh xe không bị siết chặt. Kết hợp cả hai hệ thống phanh gấp và chống bó bánh, xe sẽ đạt được ngưỡng phanh cực đại mà bánh lại không bị bó cứng gây nguy hiểm.

Ngoài ra có thể sử dụng hệ thống phanh khẩn cấp AEB để tự động tính toán và phân tích các tình huống nguy hiểm xảy ra. AEB là hệ thống tự động phanh gấp và dừng xe hoàn toàn không cần tài xế nhấn vào phanh, từ đó giúp ngăn các tai bạn hoặc giảm bớt các tác động khi va chạm.

Tiêu chuẩn về tầm nhìn và quan sát

Tầm nhìn bao quát khi lái xe là tiêu chuẩn thứ hai cần đảm bảo để đi xe đúng làn đường và tránh những va chạm không đáng có. Đa phần các va chạm xảy ra đều do nguyên nhân rơi vào điểm mù tài xế không quan sát được. Vì vậy việc lắp hệ thống hỗ trợ quan sát xung quanh khi lái xe là điều rất cần thiết.

Một trong thiết bị hỗ trợ tầm nhìn, quan sát khi lái xe của tài xế là kính chiếu hậu – giúp tài xế có thể quan sát được phía đằng sau và hai bên cạnh hông xe. Điều này giúp tài xế tránh được các va chạm hoặc có cách xử lý tình huống nhạy bén hơn.

Sự hỗ trợ của camera 360 giúp người lái mở rộng tầm nhìn

Ngoài ra, người dùng có thể lắp đặt hệ thống camera 360 để quan sát xunh quanh xe. Hệ thống sẽ nhận tín hiệu và hiển thị hình ảnh trên màn hình trung tâm kể cả những góc khuất, điểm mùi khó quan sát và vị trí kính chiếu hậu. Tài xế sẽ dễ dàng bao quát toàn bộ khu vực gần vị trí xe đang di chuyển, kịp thời xử lý khi gặp sự cố xảy ra

Tiêu chuẩn an toàn va chạm

Việc đảm bảo an toàn cho người lá, hàng khách khi gặp sự cố tai nạn là điều cần thiết. Vì vậy hầu hết các loại xe đời mới đều yêu cầu có túi khí và dây đai an toàn.

Dây đai giúp người lái không bị va chạm mạnh vào các bộ phận khác trên ô tô khi gia tốc thay đổi đột ngột.

Túi khí và dây đai là những linh kiện đơn giản để đảm bảo an toàn khi có va chạm xảy ra

Còn với túi khí, nó sẽ bung ra khi có va chạm mạnh, từ đó giảm được chấn thương ở vùng đầu và ngực cho người lái.

Ngoài ra các sản phẩm xe ô tô trước khi đưa ra thị trường cũng được xem xét đánh giá về khả năng chịu lực, đảm bảo xe chịu được một lực ở ngưỡng nhất định mà không bị hư hỏng khi va chạm.

Tiêu chuẩn an toàn của áp suất lốp xe

Theo kinh nghiệm lái xe đường trường, lốp xe non hơi là nguyên nhân gây ra tai nạn. Ngược lại, nếu lốp quá căng sẽ khiến giảm ma sát, đường dễ trơn trượt. Vì thế các tài xế cần chú ý đến áp suất của lốp xe ô tô, lượng hơi chỉ nên bằng với chỉ số tiêu chuẩn được nhà sản xuất quy định.

Chỉ số áp suất lốp được in bên hông, trên thành cửa xe là chỉ số áp suất lốp tiêu chuẩn.

Sử dụng đồng hồ đô áp suất để biết chính xác áp suất lốp

Để chắc chắn lượng hơi bơm vào lốp đã đạt tiêu chuẩn hay chưa các bạn nên sử dụng cụ chuyên dụng để đo áp suất lốp, đảm bảo lốp xe không quá non hoặc quá căng. Một số thiết bị chuyên dụng được sử dụng để đo áp suất lốp là TPMS, hỗ trợ tài xế kiểm tra áp suất của lốp xe trước khi vận hành.

Lốp ắc quy Duy Trinh luôn chú trọng đến các tiêu chuẩn an toàn của khách hàng khi lái xe đặc biệt là tiêu chuẩn áp suất lốp. Liên hệ ngay với chúng tôi để được thay thế các phụ tùng chính hãng cũng như được chăm sóc một cách tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?