0975686966

Sử dụng xe ô tô điện hay xe ô tô chạy xăng?

Cuộc chiến sử dụng xe ô tô điện hay xe ô tô chạy xăng diễn ra ngày càng gay gắt. Mỗi loại xe đều có ưu nhược điểm, đặc biệt là ưu điểm của dòng xe này chính là nhược điểm của dòng xe kia và ngược lại. Cùng phân tích xem dòng xe ô tô điện hay dòng xe ô tô chạy xăng có ưu thế hơn ở hiện tại nhé.

1. Ưu điểm của ô tô chạy xăng

Ra đời đã hơn 1 thế kỷ, ô tô chạy xăng có nhiều cải tiến về cả mẫu mã, động cơ và chủng loại. Đây vẫn là phương tiện di chuyển chủ yếu trên mọi nẻo đường. Ô tô chạy xăng có ưu điểm nổi bật và đó cũng chính là những nhược điểm mà ô tô điện chưa thể khắc phục được.

Phạm vi hoạt động của ô tô chạy xăng không bị giới hạn nhiều

Ưu điểm lớn nhất của ô tô chạy xăng là bạn có thể di chuyển trên mọi nẻo đường dù khoảng cách có xa cỡ nào, chỉ cần trong bình còn đầy xăng. Hơn nữa các cây xăng tiếp nhiên liệu có ở nhiều nơi. Nên dù có hết xăng bạn cũng không cần quá lo lắng. Đặc biệt là khi ở trong thành phố, mật độ cây xăng dày đặc.

xe ô tô xăng

Phạm vi hoạt động đồng thời là nhược điểm lớn nhất của ô tô điện. Chiếc xe này chỉ có thể di chuyển trong phạm vi 100 – 200 cây cho mỗi lần sạc. Con số này khiến không ít khách hàng ngao ngán vì chúng ta nghĩ rằng, xe ô tô là sử dụng để đi trên những quãng đường xa, hàng trăm cây số. Giả sử đang trên đường về quê mà xe hết điện thì phải làm sao? Thật quá khó khăn bởi các trạm sạc xe điện thông minh chưa phổ biến và mở rộng.

Chi phí ban đầu thấp hơn

So với dòng xe ô tô điện, xe chạy xăng có mức giá bán thấp hơn nhiều. Bên cạnh đó, việc sửa chữa bảo trì khi xảy ra hỏng hóc cũng tốn kém ít chi phí hơn. Các gara hiện nay mọc như nấm, khá dày đặc, nên tìm kiếm địa chỉ sửa chữa cũng dễ dàng hơn.

Còn dòng xe ô tô điện, dù đã nhận nhiều ưu đãi giảm giá thành từ các chính sách của chính phủ, song giá bán vẫn còn ở mức khá cao. Hơn nữa, đây là dòng xe mới, sửa chữa phức tạp và không có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa. Đây chính là trở ngại khi sử dụng ô tô điện.

Hệ thống hạ tầng hoàn thiện cho nhu cầu đi xe ô tô chạy xăng

Như đã nói, mạng lưới các trạm đổ xăng dày đặc, nhất là trong thành phố. Có những tuyến đường mở 2 – 3 trạm xăng. Nhờ đó mà việc tiếp tế nhiên liệu cho xe ô tô chạy xăng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

ưu điểm của xe ô tô chạy xăng

Ngược lại, cơ sở hạ tầng cho việc sạc điện vẫn chưa được hoàn thiện. Các trạm sạc còn thưa thớt, thậm chí ở vùng ngoại ô, ngoại thành không có nổi một trạm. Vậy khi xe điện hết xăng ngoài thành phố thì chúng ta phải làm sao? Đây chắc chắn là cản trở khiến người dùng chưa thể chấp nhận sử dụng xe điện.

Nhưng ô tô điện cũng có những ưu điểm mà xe ô tô chạy xăng không bao giờ có được.

2. Ưu điểm của ô tô điện

Cũng có mặt ở thời điểm cuối thế kỷ 19, ô tô điện đã trở thành phương tiện thịnh hành suốt đầu thế kỷ 20. Nhưng ngày càng nhận thấy sự hạn chế di chuyển của ô tô điện nên chúng không được phát triển nhiều trong những năm sau đó. Phải đến đầu những năm 2000 thì ô tô điện mới có sự cải tiến trong công nghệ sản xuất pin và trở thành phương tiện di chuyển cùng với dòng xe chạy xăng.

Cho đến hiện nay, ô tô điện cũng đã có nhiều ưu điểm vượt trội và trở thành đối thủ cạnh tranh gay gắt với các dòng xe chạy xăng. Những ưu điểm này cũng chính là hạn chế to lớn mà bấy lâu nay ô tô chạy xăng chưa thể khắc phục được.

Chi phí vận hành rẻ

Xăng là nhiên liệu tuy nhiều nhưng để lại hậu quả nặng nề, gây ô nhiễm môi trường cực nghiêm trọng. Do đó, sử dụng xăng ở các nước tiên tiến đều bị đánh thuế khá nặng. Trong khi điện là nguồn nhiên liệu sạch, đánh thuế thấp.

ưu điểm của xe ô tô điện

Từ đó có thể thấy, xe ô tô điện nắm ưu thế khi nói đến chi phí vận hành. Theo tính toán, trung bình xe điện có thể tiết kiệm 850 USD hơn so với xe chạy xăng khi di chuyển trên quãng đường 24.000 km. Thậm chí tại nhiều quốc gia, chủ xe điện không phải trả thêm bất cứ khoản thuế nào khi cắm điện sạc tại các trạm.

Không có tiếng ồn động cơ

Xe ô tô chạy xăng hoặc dầu diesel thường gây ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống con người. Trong khi đó, xe ô tô điện vận hành êm ái, yên tĩnh và không gây ra nhiều tiếng ồn ra xung quanh. Thậm chí, nhà sản xuất còn phải tạo ra âm thanh giả để giúp người đi bộ nhận biết xe điện đang di chuyển.

Thân thiện với môi trường

Vấn đề nhiều quốc gia lo ngại chính là ô nhiễm môi trường đến từ khí thải của xe ô tô chạy xăng. Trong khi đó, xe ô tô điện có thể chạy cả trăm cây số mà không thải ra bất cứ loại khí nào gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Tuy rằng quá trình sản xuất xe điện có những ảnh hưởng nhất định với môi trường nhưng nó đang được khắc phục dần dần bởi những công nghệ hiện đại.

xe ô tô điện nissan leaf

Xem thêm:

3. Lời kết

Cho đến thời điểm hiện tại, xe ô tô chạy xăng vẫn ở thế thượng phong và nhận được nhiều sự tin dùng của khách hàng. Nhưng công nghệ luôn thay đổi và nhận thức của chúng ta ngày một tiên tiến, xe ô tô điện có thể lật ngược thế cờ, trở thành phương tiện thịnh hành. Bởi nó chính là chọn lựa rất đáng được mong đợi của tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?