0975686966

Những điều cần lưu ý về bảo dưỡng ô tô trước khi đi chơi dịp lễ Tết

Kỳ nghỉ Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. Vào ngày nghỉ nhu cầu nhu cầu đi lại thường tăng lên, bạn nên đem xe đi bảo dưỡng để đảm bảo an toàn.

Bảo dưỡng lốp xe

Lốp xe là bộ phận đầu tiên mà bạn cần quan tâm. Bởi vì đây là bộ phận chịu nhiều tác động và dễ bị hỏng nhất. Hãy kiểm tra độ mòn của lốp xe bằng mắt thường hoặc dựa vào các chỉ số. Với điều kiện đường sá và giao thông tại các thành phố lớn thì tuổi thọ của lốp trung bình khoảng 50 000km hoặc 2 năm sử dụng.

Hãy kiểm tra áp suất của lốp, bởi nếu lốp quá căng hoặc quá non sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành và sự an toàn khi chạy xe.

Xem thêm: Nguyên nhân khiến lốp xe ô tô bị mòn không đều

Nhớt và dầu bôi trơn động cơ

Nhớt và dầu bôi trơn giúp động cơ và vận hành xe êm ái nhất, phần nào giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và chống hao mòn. Nếu dầu bôi trơn động cơ cạn kiệt động cơ sẽ nhanh nóng, gây hư hỏng và chết máy giữa đường.

Các bạn nên thay dầu sau 5000km di chuyển để động cơ được bên hơn. Hoặc khi kiểm tra nhớt bằng que thăm, nếu thấy gần hết hoặc nhớt có mùi khét thì bạn cần thay nhớt để động cơ đảm bảo an toàn.

Động cơ

Trước các chuyến đi xa, hãy kiểm tra hệ thống động cơ. Kiểm tra động cơ bằng cách kéo cần số về 0, đề máy và 1 phút sau hãy đạp ga thật sâu, quan sát số vòng tua máy và xả khói để kiểm tra xem có gì bất thường hay không.

Chú ý lắng nghe tiếng động cơ và kiểm tra độ rung xem xe có hoạt động bình thường không. Nếu có hãy mang xe đến gara để kiểm tra và bảo dưỡng trước các chuyến đi.

Kiểm tra bình ắc quy ô tô

Để đảm bảo cho quá trình di chuyển không bị gián đoạn, bạn hãy kiểm tra các đầu điện cực. Nếu phát hiện ăn mòn hoặc rò rỉ thì ắc quy của bạn đang có vấn đề. Để đảm bảo an toàn hãy mang xe đến gara để đo mức độ tích điện và kiểm tra có cần phải thay mới hay không.

Hệ thống đèn

Trước tiên bạn cần vệ sinh các vết bẩn để đèn đảm bảo độ sáng. Sau đó, hãy kiểm tra độ sáng của đèn để sửa chữa hoặc thay thế. Cuối cùng căn chỉnh lại độ sáng sao cho phù hợp để không ảnh hưởng đến các xe khác khi lưu thông trên đường.

Hệ thống phanh và hệ thống lái

Hệ thống phanh và lái đặc biệt quan trọng khi chạy xe. Nó liên quan trực tiếp đến sự an toàn khi điều khiển xe và xử lý tình huống trên đường. Hãy kiểm tra 2 hộp dầu của hai hệ thống này trong khoang động cơ để đảm bảo chúng vẫn an toàn và có thể hoạt động trơn tru.

Nước làm mát của xe ô tô

Nước làm mát có vai trò quan trọng khi chạy xe đường dài. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành ổn định khi xe hoạt động liên tục hoặc khi chạy đường dài. Khi động cơ không được làm mát, sẽ dễ xảy ra lỗi và hư hỏng giữa đường.

Xăng dầu

Trước khi khởi hành, bạn cần đổ xăng đầy bình và đừng quên để ý đến đồng hồ đo nhiên liệu. Nên ưu tiên đổ xăng ngay cả khi đồng hồ báo còn 1/3 nhiên liệu.

Chuẩn bị đầy đủ đồ đạc dự phòng

Sau khi kiểm tra các bộ phận, bạn cần chuẩn bị thêm một số các dụng cụ dự phòng khác như: dây cáp câu bình ắc quy, lốp dự phòng và thiết bị tháo lắp lốp, dây điện, nước rửa kính, đèn pin, búa cứu hộ, bình cứu hỏa mini, bơm hơi mini, các vật dụng y tế cá nhân…

Trên đây là một số các lưu ý cần quan tâm để bảo dưỡng xe trước ngày Tết. Nếu các bạn vẫn còn những thắc mắc cần giải đáp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?