0975686966

Những điểm khác biệt của xe số sàn và xe số tự động

Ngay cả đối với những tài xế của kinh nghiệm cũng chỉ sử dụng một loại xe số sàn hoặc số tự động. Vì vậy để đảm bảo an toàn, mọi người cần nắm vững những điểm khác biệt giữa hai loại xe này.

Số sàn có chân côn, còn số tự động thì không

Một trong 6 điểm khác biệt lớn giữa xe số sàn và xe số tự động là nằm ở chân côn- Bộ phận ngắt kết nối giữa trục sơ và hộp thứ cấp của hộp số để giúp lái xe sang số. Đối với xe ô tô dùng số sàn, cần ngắt côn để sang số.

Tuy nhiên, với xe số tự động, chân côn sẽ được thiết kế tự động. Điều này có nghĩa là lái xe sẽ không cần sử dụng bộ phận chân còn. Các bộ phận còn lại sẽ chỉ còn chân phanh và chân ga.

Tóm lại, xe dùng số sàn sẽ có 3 chân đạp, còn xe số tự động thì chỉ có 2 bàn đạp. Thực tế, một số xe số tự động ở vị trí chân côn, nhà sản xuất ô tô sẽ đặt bàn đạp phanh đỗ hay còn gọi là phanh tay.

Xe Số sàn có chân côn, còn số tự động thì không
Xe Số sàn có chân côn, còn số tự động thì không

Số sàn lái bằng cả 2 chân, còn số tự động lái bằng 1 chân

– Với xe số sàn: Chân phải đạp phanh, ga. Chân trái đạp côn

– Với xe số tự động: Chân phải đạp phanh ga và không sử dụng chân trái.

Một số lái xe quen với số sàn nên khi lái xe số tự động cũng sử dụng 2 chân để điều khiển. Chân trái phanh còn chân phải đạp côn. Tuy nhiên, các chuyên gia có kinh nghiệm về lái xe ô tô cho biết đây là cách lái sau bởi trong những tình huống khẩn cấp, lái xe cả 2 chân khiến cho xe khó dừng hơn. Hơn nữa lái xe số tự động bằng cả 2 chân chỉ dùng cho các tay đua hay những người chuyên off-road để tận dụng sức kéo của động cơ.

Xe số tự động lái bằng 1 chân
Xe số tự động lái bằng 1 chân

Chuyển số

Với xe số sàn: lái xe sẽ tự phải điều chỉnh xe từ số thấp lên cao 1,2,3,.. hoặc ngược lại 6,5,4,…

Với xe số tự động: tài xế chỉ cần đạp xe, xe sẽ tự động điều chỉnh số với những tốc độ phù hợp. Bên cạnh đó để an toàn khi đổ đèo và tăng cảm hứng khi vận hành xe, nhà sản xuất đã bổ sung thêm các xe số tự động chức năng số thể thao hay các số cấp thấp gồm D3,2,1, L. Lái xe có thể chuyển cần số theo ý muốn ở tốc độ phù hợp.

Vị trí P trên xe số tự động

Ví trí P để đỗ chỉ xuất hiện ở xe số tự động còn đối với xe số sàn thì không hề có chức năng này. Khi cần gạt số chỉ về vị trí P, thì bánh răng cóc trong hộp số sẽ có nhiệm vụ giữ cho hộp số không quay và xe không thể lăn bánh.

Với xe số sàn, khi đỗ ở dốc cao, ngoài kéo phanh tay và chèn bánh, lái xe phải đẩy cần số về số chạy 1 2 3,.. chứ không để ở vị trí N. Bởi nếu xe bị trôi thì hộp số cũng xe không giữ lại.

Thiết kế cần số

Thông thường cần số sàn chỉ có một kiểu với các vị trí đẩy số. Trong khi đó đối với xe số tự động do nên kết điện tử với hộp số nên nhà sản xuất có thể thỏa sức sáng tạo các hình dạng và vị trí khác nhau cho hộp số. Có thể là dạng giống như cần số dạng sàn, dạng tròn hay có thể gắn trên vô lăng.

Phiên bản số sàn rẻ hơn số tự động

Tại thị trường ô tô Việt Nam, với cùng một mẫu xe nhưng xe số sàn sẽ có mức giá rẻ hơn so với xe số tự động. Bên cạnh đó, xe số tự động thường được lắp đặt nhiều công nghệ, trang bị nhiều tiện nghi hơn so với bản số sàn.

XEM THÊM: 

Xe ô tô bị hụt ga thì phải làm sao? Cách khắc phục nhanh chóng

Phanh xe ô tô khẩn cấp đúng cách và an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?