0975686966

Những dấu hiệu bạn cần biết khi nào lốp ô tô cần được thay

Thời gian thay lốp ô tô, những dấu hiệu cho thấy xe ô tô của bạn cần phải thay lốp,..  tất tần tật những thông tin đó sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc chọn dầu nhớt cho ô tô

Thời gian thay lốp ô tô

5 năm từ ngày sản xuất

Đây là thời gian sử dụng lốp an toàn nhất mà nhà sản xuất khuyên chúng ta sau một thời gian sử dụng. Và cũng là thời gian lốp ô tô còn trong thời hạn bảo hành. Cũng có nhiều chuyên gia khuyên nên thay lốp sau 5 năm từ ngày sản xuất để xe luôn đạt được hiệu suất vận hành tối ưu cũng như đảm bảo an toàn. Lưu ý là ngày sản xuất không phải là ngày bắt đầu sử dụng, ngày sản xuất được in trên thành lốp.

Mặc dù vậy, nếu sau 5 năm, lốp ô tô còn ở tình trạng bình thường thì vẫn sử dụng được. Tuy nhiên, kể từ mốc 5 năm này, lốp xe ô tô cần được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần.

Tối đa 10 năm

Theo khuyến nghị của hầu hết các hãng sản xuất lốp ô tô lớn trên thế giới, lốp ô tô chỉ nên sử dụng tối đa 10 năm kể từ ngày sản xuất. Cho dù đến mốc 10 năm, lốp ô tô vẫn còn sử dụng được, chưa mòn đến vạch chỉ thị độ mòn lốp,… thì chúng ta cũng không nên sử dụng nữa. Hãy thay lốp ô tô mới, áp dụng cả với lốp dự phòng ít sử dụng.

Những dấu hiệu cần thay lốp ô tô ngay

Nếu lốp ô tô vẫn chưa đến thời hạn 5 năm nhưng đã xuất hiện các dấu hiệu sau thì cũng cần thay lốp mới:

Độ sâu rãnh lốp nhỏ hơn 1,6 mm

Theo tiêu chuẩn thế giới, độ sâu rãnh lốp phải đạt ít nhất từ 1,6 mm trở lên mới đảm bảo vận hành an toàn. Còn với những xe di chuyển nhiều, thường xuyên phanh gấp… thì cần phải kiểm tra độ mòn của lốp để có kế hoạch thay thế phù hợp. Việc độ sâu của rãnh thấp hơn 1,6 mm đồng nghĩa với việc lốp ô tô đã mòn và cần thay thế lốp mới ngay.

Kiểm tra độ sâu rãnh lốp có nhiều cách để thực hiện, các bạn có thể tham khảo một số cách sau:

  • Kiểm tra bằng thiết bị đo độ sâu rãnh lốp: Sử dụng thiết bị này đo ở nhiều vị trí trên lốp để xác định lốp có đạt tiêu chuẩn để sử dụng không.
  • Kiểm tra bằng vạch chỉ thị độ mòn gai lốp: Trên lốp ô tô có vạch chỉ thị độ mòn được đúc ở những rãnh chính (Thường nằm ở những rãnh giữa). Nếu các khối hoa lốp mòn có chiều cao bằng vạch chỉ thị này. Hoặc ngay cả vạch chỉ thị này cũng có dấu hiệu bị mòn thì cần thay lốp mới ngay.
  • Kiểm tra bằng đồng xu Lincoln: Chúng ra sử dụng đồng xu có hình tổng thống Lincoln, sau đó xoay hướng đầu cắm vào rãnh lốp. Kiểm tra nếu toàn bộ phần đầu đều nhìn thấy được nghĩa là lốp xe đã quá mòn, cần thay mới.

Mặt lốp bị hư hại

Nếu mặt lốp ô tô có các dấu hiệu bị hư hại như: Bong tróc, phồng (hay còn gọi là chửa thành), rạn nứt, đường vằn, cao su/sợi bố bị tách – bị nhăn… thì cũng cần thay lốp ngay. Bởi những hư hại này sẽ dẫn đến rủi ro cao lốp bị nổ giữa đường, rất nguy hiểm.

Bị lỗ thủng có đường kính lớn hơn 6 mm

Khi bị thủng lốp ô tô, đa phần mọi người sẽ chọn cách vá lỗ thủng để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu lốp ô tô bị thủng với lỗ có đường kính lớn hơn 6mm, thì dù có vá được nhưng quá trình di chuyển của chúng ta sẽ không đảm bảo an toàn. Vậy nên khi gặp trường hợp này hãy cân nhắc thay lốp mới. Ngoài ra, nếu lốp ô tô bị thủng quá nhiều lỗ, lỗ vá cũ bị rò rỉ khí thì cũng nên thay lốp ô tô mới.

Tanh lốp, van lốp bị hư hỏng

Tanh lốp là phần mép lốp tiếp xúc với mâm xe. Nếu tanh lốp bị lòi ra, biến dạng khí sẽ thường bị rò rỉ. Bởi vậy, khi gặp trường hợp này chúng ta cần thay lốp mới ngay. Van lốp giúp giữ áp suất lốp, ngăn hơi ẩm xâm nhập. Nếu van bị hư, khí trong lốp rất dễ rò rỉ do đó cũng cần thay lốp mới.

Xem thêm: Cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp trên đường

Tóm lại, trên đây là một số thông tin mà chúng tôi tổng hợp về một số dấu hiệu cần biết khi lốp ô tô bị hư cũng như những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Hy vọng rằng bài viết sẽ thật sự hữu ích với mọi người. Nếu bạn muốn nhận tư vấn để lựa chọn lốp ô tô phù hợp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?