0975686966

Nguyên nhân khiến lốp xe ô tô bị mòn không đều

Tìm hiểu nguyên nhân lốp xe ô tô bị mòn không đều là điều cần thiết giúp phát hiện và sửa chữa hư hỏng kịp thời, tránh nguy hiểm khi lái xe trong trường hợp gai lốp mỏng, không có độ bám.

Lốp xe là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ chịu tải trọng của thân xe và các lực tác động từ xung quanh để đảm bảo khả năng bám đường, giúp xe vận hành ổn định, êm ái. Vậy nên, lốp xe ô tô bị mòn không đều không chỉ làm ảnh hưởng tới quá trình vận hành mà còn gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nguyên nhân khiến lốp xe ô tô bị mòn không đều

Do điều kiện sử dụng

Trường hợp xe thường xuyên di chuyển trên các cung đường xấu, gồ ghề và nhiều ổ gà làm ảnh hưởng tới cấu trúc bánh, có thể khiến bánh xe bị cong và hư hỏng. Bên cạnh đó, bề mặt tiếp xúc giữa các cạnh lốp xe với mặt đường không đều là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng lốp xe bị mòn.

Bánh xe không cân bằng

Ngoài điều kiện tác động từ mặt đường, cách đặt bánh xe không cân bằng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lốp xe ô tô bị mòn. Trong quá trình thay bánh, bánh xe được đặt không cân bằng sẽ làm xe rung lắc, chao đảo khi vận hành, khiến lốp xe bị mòn không đều do sự tiếp xúc với mặt đường không đều.

Xem thêm: Những sai lầm khi thay dầu nhớt ô tô

Áp suất lốp không phù hợp

Lốp xe ô tô bị mòn không đều là dấu hiệu cho thấy áp suất hơi trong bánh được bơm không đúng cách. Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất trong việc ổn định áp suất lốp không chỉ đảm bảo hiệu suất vận hành tốt mà còn giúp làm chậm quá trình bị mòn của lốp xe.

Nếu bơm lốp xe với áp suất quá cao khiến lốp căng, phần giữa bị mài mòn nhanh hơn, làm giảm bề mặt tiếp xúc, giảm mức độ ma sát với mặt đường dẫn đến hiệu quả phanh xe không cao. Bên cạnh đó, lốp quá căng còn khiến xe bị xóc nảy khi di chuyển trên đường.

Ngược lại, áp suất quá thấp làm lốp xe bị xẹp. Khi đó, thành lốp hai bên bị mài mòn nhanh do chịu áp lực nhiều hơn phần giữa, làm tăng bề mặt tiếp xúc, tăng ma sát, tiêu hao nhiên liệu. Lưu ý rằng, việc lốp xe bị mòn thành lốp cũng có thể do xe thường xuyên bị quá tải mặc dù áp suất chuẩn với khuyến nghị của nhà sản xuất.

Như vậy, áp suất lốp quá thấp hoặc quá cao cũng là nguyên nhân làm lốp xe ô tô bị mòn không đều, giảm tuổi thọ và ảnh hưởng tới chức năng của lốp xe.

Căn chỉnh bánh xe không chuẩn

Bánh xe được lắp với hệ thống treo và hệ thống lái cùng nhiều bộ phận khác để đảm bảo xe vận hành ổn định, êm ái. Căn chỉnh lốp không đúng có thể khiến lốp xe ô tô bị mòn không đều.

Chủ xe nên điều chỉnh các góc của lốp và đánh giá sự tiếp xúc của chúng với mặt đường sao cho phù hợp với thông số mà nhà sản xuất đã hướng dẫn. Có 3 thông số mà người lái cần chú ý khi căn chỉnh bánh xe là góc nghiêng ngang (Camber), góc nghiêng dọc (Caster) và độ chụm (Toe).

Việc điều chỉnh sai góc ngang của bánh xe khiến một phần sườn vai bên trong hoặc bên ngoài của lốp bị mòn do chịu nhiều áp lực hơn so với bên còn lại. Trường hợp này thường được gọi là mòn Camber.

Một bên mép gân lốp có độ mòn thấp hơn trong khi bên còn lại cao hơn là hiện tượng căn chỉnh sai góc nghiêng dọc (Caster) khiến cho lốp bị “xù lông”.

Độ chụm của bánh bị căn chỉnh sai cách thường dẫn tới tình trạng mòn gót hoặc má lốp xe. Dấu hiệu nhận biết là khi lướt tay lên bề mặt các khối gai lốp  sẽ có cảm giác như răng cưa. Hoặc khi nhìn bề ngoài, một bên của khối gai lốp bị mòn nhanh hơn bên còn lại.

Trong trường hợp sửa chữa hoặc thay đổi vị trí, thông số của hệ thống treo, chủ xe cần phải căn chỉnh lại góc bánh xe sao cho đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh lốp xe ô tô bị mòn không đều.

Hệ thống treo bị mòn

Hệ thống treo bị mòn các khớp trụ, khớp dầu, biến dạng khâu hoặc sai lệch các thông số cấu trúc… sẽ làm cho bánh xe mất quan hệ động học, động lực học đúng. Từ đó, xe mất khả năng vận hành ổn định, thường xuyên bị xóc nảy gây áp lực lớn lên lốp xe khiến lốp xe ô tô bị mòn không đều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?