0975686966

Nguy cơ chết người vì lốp ô tô kém chất lượng

Nổ lốp ô tô trong quá trình vận hành là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn thảm khốc.

Nguyên nhân nào dẫn tới nổ lốp ô tô

Nguyên nhân dẫn tới việc nổ lốp ô tô thì có rất nhiều nguyên nhân như lốp bơm căng quá, lốp quá niên hạn sử dụng, bơm không đủ áp suất, gai mòn không đều, xe chở quá tải chạy tốc độ cao hoặc sử dụng không phù hợp với thông số kỹ thuật cho phép, hay có thể do vật nào đó tác động vào lốp xe khi xe đang di chuyển.

Nếu áp suất thấp, sẽ làm cho lốp bị gãy gập quá mức so với thiết kế, khiến các lớp vải bố bị rạn và rách. Còn nếu áp suất quá cao, sẽ khiến cho sức chịu của thành lốp vượt quá giới hạn thiết kế và cũng gây nổ. Thời hạn sử dụng lốp xe cũng có ảnh hưởng, theo khuyến cáo của các nhà sản xuất thì thời gian sử dụng lốp xe không quá 5 năm tính từ ngày sản xuất. Kể cả những lốp xe không sử dụng để lâu ngày cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới nổ lốp xe, vì khi không sử dụng không đồng nghĩa với việc chất lượng của lốp xe còn tốt, khi đó lốp xe sẽ quá thời hạn sử dụng.

Ngoài ra, những yếu tố thời tiết, địa hình di chuyển cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng nổ lốp. Vì khi di chuyển trên những cung đường xấu, lốp xe phải tiếp xúc với những vật thể sắc nhọn có thể dẫn tới thủng lốp. Bên cạnh đó, cần cẩn trọng với những cơ sở độ lốp ô tô, chỉ cần vài thủ thuật họ có thể biến lốp cũ, hết niên hạn thành lốp mới đep, mà giá thành lại rẻ.

Xem thêm:

Cần chăm sóc lốp như thế nào để đảm bảo an toàn khi lưu thông

Kiểm tra áp suất lốp của bạn thường xuyên: Cần kiểm tra độ căng của lốp xe ít nhất mỗi tháng một lần bằng đồng hồ đo áp suất chính xác dùng cho lốp xe. Lốp non hơi hoặc quá căng có thể làm hao mòn lốp rất nhanh và làm cho lốp xe nóng quá mức. Phải kiểm tra độ căng khi bánh đang nguội. Nếu xe chỉ chạy một vài cây số cũng làm tăng áp suất trong bánh khiến cho số đo không chính xác. Nếu bánh xe thường xuyên bị mất áp suất hơi chứng tỏ lốp và hệ thống mâm bánh có vấn đề. Bạn cần liên hệ với đại lý lốp xe chuyên nghiệp nếu gặp tình huống này.

Hoán đổi lốp xe: Hoán đổi lốp xe sẽ giúp các lốp hao mòn đều, thậm chí có thể giúp kéo dài tuổi thọ của lốp xe và cân bằng động của xe. Hoán đổi lốp xe thường xuyên có thể giúp giữ cho xe của bạn vận hành trơn tru hơn . Vì vậy, nên hoán đổi lốp vào mỗi 2 lần thay dầu liên tiếp, hoán đổi lốp khi đi được 10.000 đến 12.000km hoặc sáu tháng.

Kiểm tra độ mòn của lốp:  Việc kiểm tra này là rất quan trọng và dễ dàng chỉ cần nhìn vào lốp xe trước khi vận hành là có thể nhận ra độ mòn của lốp.Tất cả các loại lốp dành cho xe khách, xe tải nhẹ và các loại lốp thương mại cỡ trung thường có có vạch chỉ thị mòn được đúc chìm ở nhiều vị trí khác nhau liền dưới mặt đáy rãnh gai lốp, Khi lốp mòn đến mức các vạch chỉ thị này lộ ra thì đó là lúc phải thay lốp. Khi kiểm tra lốp cần chú ý tới các vị trí như thanh hao mòn lốp, mòn ở giữa, mòn không đồng đều trên một lốp xe, mòn không đều qua các vệt lốp, răng cưa trên lốp xe bên hông.

Bên cạnh đó, cần trang bị hệ thống theo dõi áp suất lốp trên ô tô, và khi bạn không có thời gian để kiểm tra thì cách tốt nhất là đưa xe tới các cơ sở sửa chữa để kiểm tra và bảo dưỡng để có một lộ trình an toàn mỗi khi di chuyển vừa đảm bảo tính mạng của mình và những người tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?