0975686966

Lốp ô tô được chế tạo từ loại vật liệu nào?

Lốp ô tô là một bộ phận quan trọng giúp xe tiếp xúc với đường. Chúng ta thường sử dụng và tiếp xúc với lốp xe thường xuyên nhưng ô tô được chế tạo như thế nào thì chắc hẳn nhiều người sẽ không biết được về điều này. Bài viết dưới đây, hãy cùng Lốp Ắc Quy Duy Trinh tìm hiểu về cách chế tạo của lốp xe ô tô nhé!

Các bước chế tạo lốp ô tô

Quá trình nghiên cứu

Trước khi sản xuất và chế tạo ra các lốp xe ô tô cho các tài xế, nhà sản xuất đã nghiên cứu rất kỹ về nhu cầu, thói quen lái của mọi người. Điều này không chỉ đáp ứng được các nhu cầu lái xe trên mọi địa hình mà còn giúp đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe.

Phát triển và kết hợp các vật liệu

Để tạo ra được một chiếc lốp xe thông thường, nhà sản xuất đã kết hợp hơn 200 thành phần khác nhau. Các yếu tố nào đóng vai trò quan trọng góp phần giữ an toàn, tiết kiệm nhiên liệu, đảm bảo hiệu suất hoạt động và thân thiện với môi trường.

Các thành phần cấu tạo của lốp ô tô được chia thành 5 nhóm:

 • Cao su tự nhiên: đây là thành phần chính cấu tạo nên lớp gai của lốp ô tô
 • Cao su tổng hợp: thường được sử dụng để cấu thành gai lốp của các loại xe du lịch, xe chuyên chở cỡ nhỏ
 • Cacbon đen và silica: nguyên liệu này dùng để cải thiện độ bền của lốp
 • Dây cáp lốp được tạo thành từ sợi vải và sợi kim loại: đây được coi là khung xương của lốp, giúp định và cung cấp độ cứng cho lốp
 • Các tác nhân hóa học khác: tạo ra các ma sát và tăng khả năng bám đường cho lốp ô tô.
Các bước chế tạo lốp ô tô
Các bước chế tạo lốp ô tô

Thiết kế lốp ô tô

Tùy vào từng loại xe mà lốp xe được chia thành nhiều loại khác nhau. Sau khi mô phỏng, thử nghiệm và nhà sản xuất sẽ lựa chọn các mẫu tốt nhất để phát triển và cung cấp ra thị trường.

Sản xuất

Để sản xuất ra hàng loạt các loại lốp một cách chuyên nghiệp, nhà sản xuất thông qua quá trình gia công thủ công và cả những dây chuyên sản xuất.

Kiểm soát chất lượng lốp ô tô

Kiểm soát chất lượng là bước cuối cùng để đưa sản phẩm ra ngoài thị trường. Nhà sản xuất đảm bảo đo lường chất lượng trong suốt quá trình sản xuất.

Để kiểm tra chất lượng , nhà sản xuất hay dựa vào các yếu tố sau:

An toàn – Độ bám trên đường ướt là một ví dụ

Để hiểu được vai trò của gia lốp trên đường ướt, trơn trượt. Bạn hãy nghĩ đến chiếc máy bơm nước như là một ví dụ thực tế. Càng nhiều rãnh trong gai lốp, nước càng thoát tốt hơn khi đường ướt. Nước có thể thoát đi một cách rõ rệt chỉ trong một vài mili giây.

Các yếu tố thiết kế ảnh hưởng đến độ bám của lốp khi đường ướt

 • Tỷ lệ rãnh:Rãnh của lốp xe càng nhiều/càng lớn, lốp thoát nước càng tốt.
 • Hình dạng gai và bố trí: Hình dạng của các gai lốp (đối xứng, hướng tâm, bất đối xứng) góp phần vào cách thức thoát nước nhanh chóng.
 • Rãnh phụ: Đây là những khe mỏng ở bề mặt cao su của gai lốp. Chúng cải thiện độ bám đường trong điều kiện đường ướt hoặc đóng băng. Hoạt động như cần gạt nước, rãnh phụ giúp các mép và rãnh của lốp xe thoát nước.

Niềm vui lái xe – Độ bám đường khô là một ví dụ

Một trong những yếu tố chính góp phần kiểm soát lái xe và có được phản ứng chính xác chính khi lá xe là độ cứng của thiết kế gai lốp.

Các yếu tố thiết kế ảnh hưởng đến độ bám đường khô:

 • Khung lốp (hình dạng lốp): Khung phẳng với vai lốp vuông giúp hỗ trợ tốt cho việc rẽ.
 • Số lượng rãnh: Tỷ lệ phần trăm của rãnh trong gai lốp càng nhỏ thì càng có nhiều cao su tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, nhờ vậy độ bám đường càng tốt.
 • Khối gai lốp: Mỗi khối cao su gai lốp trong thiết kế mặt gai càng lớn, độ bám đường càng tốt. Nhưng điều này cũng có thể tạo ra nhiều tiếng ồn hơn khi chạy trên đường.
 • Rãnh phụ tự khóa: Khối gai lốp có nhiều rãnh phụ sẽ làm giảm độ cứng của gai lốp. Để chống lại hiệu ứng này, chúng tôi đã phát minh ra rãnh phụ có 3 chiều phức hợp, tự khóa lại với nhau khi chịu tải.

Kết cấu của lốp ô tô là gì?

Kết cấu của lốp ô tô
Kết cấu của lốp ô tô

Lốp xe có bố hướng tâm điển hình bao gồm chín phần chính.

Lớp lót bên trong

Là lớp cao su tổng hợp kín khí (đây là mẫu cao su hiện đại cũng được sử dụng để sản xuất săm lốp).

Lớp khung

Là một lớp nằm phía trên lớp lót bên trong, bao gồm các sợi (hoặc cáp) bằng vải mỏng được gắn vào cao su. Các sợi cáp này quyết định phần lớn sức mạnh của lốp xe và giúp nó duy trì áp suất. Loại lốp tiêu chuẩn chứa khoảng 1.400 sợi vải, mỗi một sợi trong số đó có thể chịu được một lực 15 kg.

Phần phía dưới tanh lốp ô tô

Đây là nơi cao su ôm vào vành kim loại của lốp. Sức mạnh từ động cơ xe và lực phanh sẽ được truyền từ vành lốp này đến phần tiếp xúc giữa lốp với mặt đường.

Tanh lốp 

Tanh lốp là phần kẹp chặt vào vành lốp để đảm bảo kín khí và giữ cho lốp nằm chính xác trên vành lốp. Mỗi sợi cáp tanh lốp có thể chịu tải trọng lên đến 1.800 kg mà không bị đứt. Có tám sợi cáp tanh lốp trên xe bạn – mỗi lốp có hai sợi. Đó là sức chống đỡ vô cùng lớn lên đến 14.400 kg. Một chiếc xe trung bình nặng khoảng 1.500 kg.

Hông lốp ô tô

Hông lốp bảo vệ mặt bên cạnh của lốp chống lại tác động của lề đường và mặt đường. Các thông tin chi tiết quan trọng về lốp xe được ghi trên lốp, như chiều rộng lốp và chỉ số tốc độ.

Lớp bố

Lớp bố ảnh hưởng lớn đến sức mạnh của lốp. Lớp bố được tạo thành từ các sợi thép có khả năng chống đỡ tốt và được gắn vào cao su. Điều này có nghĩa là lốp có thể chống lại sức căng khi rẽ và không bị giãn rộng khi xoay. Nó cũng đủ linh hoạt để ứng biến các biến dạng do sự va đập, ổ gà và các chướng ngại vật trên đường.

Lớp bố đỉnh (hoặc đai “không độ”)

Lớp này mang lại sự an toàn và rất quan trọng trong việc làm giảm nhiệt do ma sát và giúp duy trì hình dạng của lốp khi vận hành xe trên đường. Để tránh lực kéo ly tâm của lốp, sợi nylon dùng để gia cố được đặt trong một lớp cao su và được đan vào nhau xung quanh lốp.

Lớp bảo vệ (hoặc đai lốp)

Đai lốp là lớp bảo vệ giúp cho bề mặt gai lốp được chắc chắn.

Gai lốp

Gai lốp giúp tạo độ ôm đường và bám đường cho lốp xe khi rẽ và được thiết kế để chống lại việc mòn, trầy xước lốp và nhiệt.

XEM THÊM: CÁC BƯỚC LẮP ĐẶT ẮC QUY Ô TÔ ĐÚNG CÁCH

Liên hệ với Lốp Ắc Quy Duy Trinh để sở hữu ngay cho mình lốp ô tô chính hãng, uy tín, chất lượng.

_____________________

LỐP ẮC QUY DUY TRINH

Địa chỉ: Số 56 Phố Vĩnh Tuy – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Hotline: 0975.686.966 – 0902.252.466

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?