0975686966

Khi nào cần thay dầu nhớt ô tô?

Dầu nhớt ô tô có tác dụng gì ?

khi nào nên thay dầu nhớt xe ô tô
khi nào nên thay dầu nhớt xe ô tô

Tùy mỗi xe mà dầu nhớt động cơ(dầu nhớt ô tô) có nhiều loại khác nhau về thành phần. Tuy nhiên, nên lưu ý là dầu động cơ khác với dầu cho hộp số và dầu phanh.

Tác dụng của dầu nhớt ô tô là bôi trơn, làm sạch, làm mát các chi tiết bên trong động cơ… Bởi khi ô tô hoạt động mà ko có nhớt bôi trơn, ma sát sẽ khiến cho các chi tiết bị mài mòn.

Dầu động cơ sẽ được chứa trong các te dầu và được bơm dầu dẫn đến động cơ bôi trơn hầu hét các thành phần trong động cơ như: trục cam, phần trên xu páp, piston, thanh truyền, trục khuỷu… Chỉ duy nhất khu vực buồng đốt trong đó có bugi và vòi phun nhiên liệu thì dầu động cơ không xâm nhập được.

Khi động cơ hoạt động, quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí – nhiêu liệu sẽ tạo ra nhiều muội than, cặn bẩn… những thành phần phụ gia trong dầu động cơ sẽ làm sạch bề mặt các bộ phận và lưu giữ trong dầu. Dầu động cơ sau khi được sử dụng sẽ rơi lại các te dầu để tiếp tục được tái sử dụng cho đến khi dầu giảm chất lượng cần phải thay.

Khi nào cần thay dầu nhớt ô tô?

Thông thường một chiếc ô tô khi vận hành từ 3.000 đến 5.000 km hoặc 3 tháng nên thay dầu 1 lần, tuy nhiên có một số mẫu xe hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành lâu hơn, quãng đường đi cũng dài hơn. Chảng hạn như các mẫu xe Mercedes-Benz mỗi lần thay dầu động cơ có thể đi được 8.000 km mới phải thay lại.

Ngoài cách tính trên, có thể dựa vào que thăm dầu trong động cơ mà bất kì ô tô nào cũng được trang bị. Thông thường que thăm dầu có tay nắm màu vàng, nằm trên phần động cơ, khi mở nắp capô xe sẽ dễ dàng tìm thấy.

Trên tất cả đầu que thăm dầu đều có hai nấc max và min, dầu phải nằm trong mức này mới đảm bảo động cơ hoạt động tốt. Nếu nằm ngoài, thấp dưới mức min tức là động cơ đang thiếu dầu bôi trơn, cao hơn mức max là dư dầu, cả hai trường hợp đều không tốt cho vận hành của xe. Theo kinh nghiệm của những người dùng ô tô lâu năm, cách kiểm tra tốt nhất là khi động cơ nguội, dầu ko được thấp hơn min và khi động cơ nóng thì dầu không được cao hơn max.

Nhìn vào màu sắc dầu bám trên đầu que thăm dầu, có thể biết được có nên thay dầu hay chưa. Theo đó nếu màu của dầu là màu đen thì đã đến lúc phải thay dầu, trong khi đó nếu dầu trên que thăm có màu da cam là dầu nhờn còn tốt, chưa nên thay.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình thay dầu nhớt cho xe ô tô

Khi thay dầu nhớt cho xe hơi bạn nên chú ý những điều sau:

  • Nên mở nắp đầu dầu ra để thông khí
  • Tránh xả nhầm dầu: kiểm tra ốc xả dầu động cơ với dầu hộp số trước khi xả
  • Nên kiểm tra kĩ ốc, vít, long đền, nếu bị hư hỏng thì nên thay mới
  • Sau khi rót dầu vào, trước khi đóng nắp cần kiểm tra mức dầu, làm sạch nắp dầu và xung quanh vị trí đổ dầu để bảo đảm an toàn, tránh gây cháy nổ.
  • Cần lựa chọn dầu nhớt phù hợp với thông số của xe. Amsoil đang là nhãn hiệu dầu nhớt được sử dụng rất phổ biến hiện nay và có tại các Showroom xe như Audi, Mercedes, BMW, Ford, Jeep.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề khi nao phải thay đầu nhớt ô tô. Nếu bạn đang có nhu cầu thay nhớt cho xế hộp của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cùng báo giá tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?