0975686966

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về dầu nhớt ô tô

Động cơ là một trong những thành phần quan trọng của chiếc xe. Việc chăm sóc và bảo dưỡng động cơ là điều không thể thiếu. Một trong những cách bảo dưỡng tốt nhất chính là tìm ra loại dầu nhớt ô tô phù hợp dành cho động cơ. Bởi dầu nhớt ô tô được ví như là máu của động cơ vậy.

Có thể sử dụng dầu nhớt động cơ xe ô tô máy dầu cho máy xăng hay không?

“Bạn có thể sử dụng dầu nhớt động cơ máy dầu thay thế cho động cơ máy xăng được không?”. Đây là một câu hỏi khó nhất mà nhiều khách hàng hay hỏi về khả năng hoán đổi giữa dầu nhớt động cơ xe máy xăng thay cho dầu nhớt động cơ xe máy dầu.

Xem thêm: Những dấu hiệu cần biết thông báo lốp ô tô cần được thay thế

Câu trả lời không hề đơn giản. Đầu tiên, bạn cần biết là động cơ máy dầu có tỉ số nén cao hơn so với động cơ xăng. Động cơ dầu có xu hướng hoạt động rất nóng. Mặt khác, do tỷ số nén cao và bản chất của dầu diesel khi đốt cháy sẽ chứa nhiều hạt lơ lửng. Bởi vậy, việc cần thiết là phải thêm vô nhiều chất tẩy rửa (detergents) trong công thức tạo ra dầu nhớt cho động cơ dầu diesel.

dâu nhớt động cơ

Một điều nữa là dầu động cơ diesel có chứa chất chống tạo bọt (anti-foaming agents) duy nhất cho loại động cơ này. Các loại dầu nhớt động cơ diesel có khuynh hướng chỉ số SAE cao. Có chứa nhiều phụ gia hơn như chất chống tạo bọt và chất tẩy rửa. Những thứ mà động cơ máy xăng không cần. Vậy nên, bạn đừng bao giờ nên sử dụng dầu nhớt động cơ diesel cho động cơ xăng của bạn.

Có một điều là ngành công nghiệp ô tô không tham gia vào việc cải tiến. Đặc biệt là trong chế tạo các loại dầu có khả năng tương hoán đổi. Bạn không thể sử dụng dầu động cơ diesel cho động cơ xăng.

Tuy nhiên, nhiều loại dầu nhớt hiện đại được chế tạo để tuân thủ tất cả các yêu cầu của cả động cơ xăng và động cơ diesel. Điều này có nghĩa là bạn có thể hoán đổi được cả 2 loại dầu nhớt ô tô. Nhưng nó không hề đơn giản. Điều bắt buộc là bạn phải hiểu được đặc điểm kỹ thuật của những loại dầu này trước khi hoán đổi nó.

Thời hạn sử dụng của dầu nhớt động cơ xe

Về mặt kỹ thuật, dầu nhớt ô tô có thời hạn sử dụng từ 4 đến 5 năm. Tuy nhiên, sau nhiều năm, dầu nhớt ô tô không sử dụng có thể trở nên lỗi thời và không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật mà động cơ hiện tại cần. Các thông số kỹ thuật của dầu nhớt ô tô luôn được cập nhật thường xuyên dựa trên quy trình thử nghiệm khoa học và các yêu cầu của động cơ.

Nếu chai nhớt ô tô của bạn đã khui ra hơn 3 năm. Tốt nhất bạn nên đọc các thông tin trên chai để đảm bảo chúng đáp ứng được các tiêu chuẩn mới nhất của ngành dầu nhớt.

đổ dầu nhớt cho động cơ quá nhiều

Nếu dầu nhớt ô tô đó vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn hiện tại. Thì bạn phải có thêm biện pháp an toàn là lấy dầu đi phân tích trước khi sử dụng chúng. Quá trình phân tích dầu sẽ kiểm tra các thuộc tính chính của dầu và đảm bảo rằng nó vẫn đáp ứng các thông số kỹ thuật ban đầu. Mặc dù vậy, chi phí để có được một bảng phân tích kỹ thuật dầu cũ sẽ có giá cao hơn mua loại dầu mới đó. Vậy nên, nếu bạn mở bình nhớt ra quá 3 năm. Việc làm tốt nhất là hãy mua sản phẩm mới.

Theo nguyên tắc chung, công thức dầu càng đơn giản thì thời gian sử dụng càng lâu. Điều kiện nhiệt độ để bảo vệ tốt nhất dầu nhớ ô tô là trong nhà, khoảng 20°C.

Đôi lời về phụ gia dầu nhớt

Nếu bạn nhìn vào thị trường dầu nhớt ô tô hiện nay. Sẽ có rất nhiều sản phẩm quảng cáo hỗ trợ hiệu suất tối ưu cho động cơ của bạn. Có nhiều loại trong số chúng có thể được đổ trực tiếp vào động cơ hoặc thậm chí là thùng nhiên liệu.

Vấn đề là những loại dầu nhớt ô tô có uy tín đã được thử nghiệm kỹ lưỡng để đưa ra những tính chất tốt nhất cho động cơ của bạn.

Việc thêm các loại hóa chất phụ gia vào dầu nhớt ô tô có thể có ảnh hưởng ngược lại với tổng thể hiệu suất của dầu. Nếu bạn thích thêm phụ gia, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu và chọn đúng loại phụ gia cho chiếc xe của bạn.

Xem thêm: Một số lưu ý khi thay dầu nhớt ô tô

Dầu nhớt ô tô được ví như là máu của động cơ. Vậy nên, việc quan trọng hơn hết vẫn là phải chọn đúng loại dầu chất lượng để đổ vào động cơ. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu hay mua sản phẩm dầu nhớt ô tô, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?