0975686966

Cách xử lý thông minh khi xe ô tô bất ngờ bị nổ lốp trên đường

Thời tiết nóng nực dẫn đến tình trạng lốp ô tô bất ngờ bị nổ ngày càng cao. Tình trạng đó khiến xe bị mất cân bằng, rất dễ gây ra tai nạn giao thông nếu như bạn không biết xử lý tình huống đúng cách. Vậy phải làm thế nào để hạn chế tối đa tình huống này xảy ra, cách xử lý khi gặp phải tình trạng đó là như thế nào.

Xem thêm: Công dụng chính của dầu nhớt với ô tô

Đầu tiên, việc bạn cần phải làm chính là xác định nguyên nhân dẫn tới nổ lốp. Việc làm đó có thể giúp bạn hạn chế tối đa tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Việc nổ lốp bất ngờ trên đường do một số nguyên nhân sau:

Lốp thiếu hơi

Lốp thiếu hơi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc nổ lốp. Theo nguyên lý hoạt động của xe, áp suất không khí trong lốp có nhiệm vụ nâng toàn bộ trọng lượng của xe và trọng lượng của hành khách, hành lý. Lốp ô tô thiếu hơi cũng đồng nghĩa với việc vỏ xe phải gánh thêm “trách nhiệm” dẫn đến các thành phần cấu tạo của lốp như dây thép, cao su, gai lốp và tanh lốp sẽ phải hoạt động quá công suất. Mặt khác, khi thiếu hơi, lốp sẽ không được làm mát đủ, cộng thêm diện tích ma sát giữa lốp với mặt đường gia tăng nên gây ra tình trạng quá nhiệt và phát nổ.

Để hạn chế việc lốp ô tô bị thiếu hơi khi di chuyển, bạn nên kiểm tra thường xuyên bánh xe thông qua đồng hồ đo áp suất cầm tay hoặc bạn có thể lắp thêm bộ cảm biến áp suất lốp. Việc làm này giúp bạn dễ dàng quan sát liên tục hơi trong vỏ xe. Khi bơm xe, bạn cũng cần tuân thủ theo các thông số về áp suất, thường được dán phía sau cửa tài xế.

Nổ lốp

Vượt quá tải trọng

Tình trạng quá tải luôn là vấn đề muôn thuở của các xe tải ở Việt Nam mắc phải. Việc chở quá tải trọng, vô tình đặt lốp xe vào tình trạng “giới hạn tải trọng cực đại”. Bởi khi đó, nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát với mặt đường và việc phải đi qua các đoạn đường lồi lõm sẽ khiến sức chịu đựng của vỏ đi quá giới hạn. Điều đó dẫn đến tình huống nổ lốp là điều khó tránh khỏi.

Rơi ổ gà

Đây là nguyên nhân sẽ khiến vỏ xe bạn bị “chết” ngay lập tức. Trường hợp nặng nó có thể phá hủy luôn cả mâm. Khi xe ô tô rơi xuống ổ gà nếu vận tốc thấp sẽ chỉ khiến bạn khó chịu, tuy nhiên nếu ở vận tốc cao, do sức ép từ mặt đường sẽ làm bể vỏ, cấn nứt mâm và nghiêm trọng hơn là gãy giảm sốc. Nếu bạn đang đi xe thể thao với mâm kích thước lớn, đồng nghĩa với việc độ dày thành vỏ sẽ rất mỏng. Chỉ cần cấn những gờ nhỏ hoặc đá ở tốc độ cao, rất có thể vỏ sẽ bị nổ ngay lập tức.

Vì nên để hạn chế lốp ô tô bị hư hại, các bạn nên đi tốc độ vừa phải nếu không quen đường và khi tầm nhìn bị hạn chế. Các hố sẽ rất khó nhận biết ở khoảng cách xa đặc biệt khi bạn di chuyển quá nhanh.

Lốp quá cũ

Theo khuyến cáo các nhà sản xuất, chúng ta nên thay lốp sau 50.000 km di chuyển. Tùy điều kiện giao thông, đường sá, nếu bạn thường xuyên di chuyển trên những cung đường xấu thì nên thay sau 40.000km hoặc không quá 5 năm kể từ ngày sản xuất bất kể lốp có đi ít hơn khuyến cáo. Nếu chúng ta để lốp quá cũ, lốp sẽ mòn đến điểm giới hạn. Việc di chuyển tốc độ cao, các tác nhân như nhiệt độ, áp suất, sức chịu tải sẽ phá hủy lốp xe bạn.

Thao tác khi lốp xe bị nổ

Để xác định nổ lốp, bạn chỉ cần nghe 3 âm thanh sau đây:

  • Đầu tiên là tiếng nổ rất to, do vỏ xe bị áp suất phá hủy.
  • Tiếng xịt rất mạnh của hơi thoát ra ngoài.
  • Cuối cùng là tiếng “phịch phịch” của vỏ cao su cọ sát với mặt đường.

Trường hợp khác nếu lốp bị “thổi bay” hoàn toàn, chúng ta sẽ nghe được tiếng kim loại (mâm xe) ma sát xuống đường. Vậy phải thao tác như thế nào để thoát khỏi việc bị mất lái hoặc đâm vào xe khác khi đang tham gia giao thông trên đường?

Khi xe bị nổ lốp, phản xạ cơ bản của mọi người thường là đạp phanh hoặc đánh lái về phía ngược lại do thấy xe bị nghiêng. Tuy nhiên đây là hành động khiến tình trạng xe mất cân bằng thêm trầm trọng. Các bạn hãy cố gắng chống lại bản năng là không đạp phanh, chỉ buông chân ga và giữ thẳng tay lái.

Khi nhận thấy xe mất cân bằng, các hệ thống như ESPEBD sẽ can thiệp ngay lập tức để hỗ trợ bạn. Vậy nên nếu bạn có những thao tác thêm vào sẽ khiến các ECU rất khó xử lý tình huống. Khi thấy xe đã ổn định, hãy từ từ rà nhẹ thắng và đưa xe vào lề.

Xem thêm: Một số nguyên nhân dẫn đến ắc quy ô tô hết điện nhanh hỏng

Việc nhận biết và xử lý lốp ô tô tưởng chừng đơn giản nhưng khi tình trạng này xảy ra bất ngờ, người làm chủ phương tiện cần phải hết sức bình tĩnh. Luôn phải kiểm tra lốp ô tô, các thiết bị khác trên xe trước khi ra ngoài. Thay lốp ô tô khi gần đến hạn và nên di chuyển với tốc độ vừa phải sẽ giúp bạn hạn chế được các rủi ro có thể sẽ xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?