0975686966

Cách lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô bạn không nên bỏ qua

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại nhớt khác nhau, tùy từng loại xe ô tô, kiểu động cơ, tình trạng hay tuổi thọ của động cơ mà sẽ có những loại dầu nhớt ô tô thích hợp. Nếu bạn đang sở hữu xe ô tô thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Vì sao phải thay dầu động cơ và lọc nhớt định kỳ?

Trong quá trình sử dụng, dầu nhớt sẽ bị biến chất do 3 nguyên do:

  • Nhiệt (oxy hóa, nhiệt phân)
  • Tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu)
  • Chất phụ gia trong dầu bị tiêu hao

Vậy nên, thời gian sử dụng dầu nhớt ô tô dài hay ngắn còn phụ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của động cơ và điều kiện môi trường xung quanh. Bởi vậy, sau một thời gian sử dụng, dầu bôi trơn sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ. Cần phải xả bỏ và thay dầu bôi trơn mới sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định.

Thông thường, thời gian thay dầu định kỳ sẽ được nhà sản xuất xe khuyến cáo theo thời gian hoặc theo số km vận hành cụ thể. Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn, thường là khoảng 2/3 số km vận hành.

Khi sử dụng xe ô tô, sau 2-3 lần thay dầu động cơ thì chúng ta nên thay lọc nhớt 1 lần. Lí do là trong quá trình động cơ hoạt động có tạo ra cặn bã bám vào lọc nhớt, sau một thời gian lọc nhớt sẽ không thể hoạt động tốt được nữa, dễ dẫn đến tình trạng nhớt không được lọc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ của xe.

Lựa chọn dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp hay là loại pha trộn?

Dầu nhớt ô tô chất lượng

Như chúng ta đã biết, giá của dầu nhớt tổng hợp có thể lên đến gấp ba lần so với dầu gốc khoáng. Tuy nhiên sử dụng dầu nhớt tổng hợp có lợi hơn nhiều so với sử dụng dầu gốc khoáng. Bởi dầu gốc tổng hợp rất tinh khiết và có phân tử nhớt nhỏ hơn. Vì thế dầu tổng hợp sẽ giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn vì nó có thể bôi trơn ở những chi tiết máy có khoảng hở nhỏ nhất.

Nhưng một số chủ sở hữu xe hơi không muốn sử dụng dầu nhớt tổng hợp bởi giá khá là cao. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng dùng dầu nhớt tổng hợp có thể kéo dài thời gian sử dụng nhiều lần khi so với dầu gốc khoáng. Do đó, kinh nghiệm là bạn nên “đầu tư” hẳn loại dầu nhớt tốt nhất cho xe mình, nếu động cơ có vấn đề gì thì chi phí sửa chữa sẽ còn cao hơn rất nhiều lần.

Hiện nay trên thị trường có xuất hiện thêm những loại dầu nhớt “hiện đại” hơn, vừa có giá thành hợp lý và vừa đảm bảo tính năng bảo vệ tốt nhất cho xe của bạn. Đó chính là dầu nhớt bán tổng hợp – loại dầu nhớt cấu thành từ sự pha trộn một cách hợp lý giữa dầu tổng hợp và dầu khoáng.

Hiện tại đang có rất nhiều loại dầu nhớt ô tô được phân phối tại Việt Nam. Vì thế mà việc lựa chọn cũng trở nên phức tạp hơn. Để không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chế yêu của mình, các bạn hãy tìm hiểu và sử dụng những sản phẩm của các thương hiệu lớn nhé.

Xem thêm: Tìm hiểu về những loại động cơ phổ biến hiện nay

Lời khuyên mà chúng tôi muốn dành cho bạn chính là hãy mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng để được tư vấn về các loại dầu và ưu nhược điểm cho bạn dễ lựa chọn hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?