0975686966

Cách kiểm tra lốp xe ô tô định kì đảm bảo an toàn

Lốp xe ô tô là bộ phận rất quan trọng đặc biệt là với người cầm lái. Một chiếc lốp xe tốt sẽ đảm bảo chất lượng di chuyển cũng như độ an toàn khi lái xe. Bởi vậy, lựa chọn, sử dụng và kiểm tra lốp xe định kì đúng cách là một trong những điều đáng lưu ý cho những ai sử dụng xe ô tô. Qua bài viết này, ta sẽ điểm lại cách kiểm tra lốp xe ô tô định kì đúng cách để đảm bảo an toàn cho người lái và người ngồi trên xe.

1, Cách kiểm tra lốp xe ô tô

Trên lốp xe, hai yếu tố đầu tiên cần bạn lưu ý chính là thành và ta – lông – lốp. T – lông – lốp được gia bằng théo nên có khả năng chống lại các vật sắc nhọn. Do đó, đối với các loại lốp, bạn nên cẩn thận kiểm tra. Để tiết kiệm chi phí, ta có thể kiểm tra lốp ô tô tại nhà một cách đơn giản.

 • Kiểm tra gai lốp

Gai lốp có tác dụng làm giảm độ ma sát, tăng độ bám đường do có thể dẫn nước khi lưu thông. Nếu độ sâu của gai bé hơn 1.6 mm thì ta nên thay mới để đảm bảo an toàn.

 • Theo dõi số km

Các loại lốp sẽ có quy định về số km khác nhau. Tuy nhiên, do địa hình di chuyển khác nhau nên hầu hết các lốp xe đều có tuổi thọ ngắn hơn so với quy dịnh của nhà sản xuất.

 • Quan sát độ sâu của rãnh

Trên mỗi chiếc lốp đều có in chỉ số tiêu chuẩn về độ mòn. Độ sâu nhỏ nhất để đảm bảo an toàn thông thường là 1.6 mm. Tuy vậy, nếu chúng mòn quá mức thì bạn cần mau chóng đổi mới.

Kiểm tra độ sâu rãnh lốp
 • Thanh báo độ mòn của lốp

Lốp bị mòn ở giữa. Khuyết điểm trên bề mặt. Điều này xảy ra khi lốp xe thường duyên được bơm căng. Thông thường, các xe đều có hướng dẫn chuẩn áp suất cho lốp. Vì vậy, ta có thể kiểm tra lốp xe mỗi tuần bằng cách đối chiếu với bảng áp suất. Đây là cách kiểm tra lốp ô tô dễ dàng nhất.

vết mòn khi lốp bơm quá căng

Lốp bị mòn ở 2 mép. Nguyên nhân chủ yếu là do xe thường xuyên bị non hơi. Bên cạnh đó, việc di chuyển nóng nảy của tài xế cũng một phần gấy ra hiện tượng trên. Lốp xe bị non tạo nên áp suất thấp, tạo ra lực ép ở tâm lốp ít, lực ép dồn ra hay mép làm bào mòn hai bên lốp xe.

Lốp bị mòn 1 bên. Có hiện tượng này vì hai bánh xe không song song, khớp nối cầu bị mòn hoặc do hệ thống giảm sóc bị mòn hoặc cong. Trong trường hợp này, ta hãy đem xe đi chỉnh lại trục bánh và kiểm tra các bộ phận của hệ thống giảm sóc.

 • Lốp bị ” xổ lông”

Đây là hiện tượng khi hoa lốp trông giống bị mòn theo một chiều, vết mòn với đầu nhọn. Và phía bên kia là đầu tròn. Điều này xảy ra khi lốp xe thường duy trì tốc độ cao. Độ chụm của bánh xe chưa chuẩn là nguyên nhân của hiện tượng này. Cách giải quyết việc này cần có sự hỗ trợ của thợ chuyên nghiệp. Để có thể hiệu chỉnh lại độ chụm cho bánh xe.

 • Biến dạng hình chén

Khi lốp xe cuấy hiện những vết lõm hình tròn hoặc vỏ sò gần 2 bến mép lốp. Ta cần để ý đén các bộ phận của hệ thống giảm sóc bởi có thể nó đã quá mòn. Bạn cần phải cho xe đi kiểm tra hệ thống treo để đảm bảo an toàn cho bạn và xe.

lốp bị biến dạng hình chén
 • Vết mòn

Hậu quả của việc đạp phanh bất ngờ làm lết bánh xe sẽ dẫn đến hiên tượng có những vế mòn. Hiện tượng này thường gây cho tài xế cảm giác mất thăng bằng. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xuất hiện trên những xe không có ABS. Để khắc phục điều này ta cần đi thay lốp. Bên cạnh đó cũng có một số chuyên gia có thể xử lí bằng cách mài bớt hoa lốp cho cân bằng.

 • Những vế láng trên bề mặt

Nếu xuất hiện những vế nhẵn trên bề mặt hoặc ở giữa tâm, mép lốp thì có thể xe đã bị đảo theo hướng đó. Điều này xảy ra thường khá khó để phát hiện. Vì vậy muốn khắc phục cần mang ra tiệm để căn chỉnh lại lốp xe.

 • Vế phù xuất hiện trên mặt lốp

Việc kiểm tra lốp xe định kì là cách tốt nhất để ngăn chặn những tai nạn tiềm ẩn hoặc tình huống bất ngờ. Khi xuất hiện những vết phù trên lốp chứng tỏ lốp đã chịu nhiều tổn thương khi di chuyển. Với trường hợp này, ta cần nhanh chóng thay lốp cho xe.

vết phù trên mặt lốp

2, Kiểm tra áp suất

Áp suất lốp là thông số quan trọng cần chú ý bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và độ an toàn cho lốp, Vì vậy, cần kiểm tra áp suất trên lốp thường xuyên và định kì để đảm bảo lốp trong trạng thái tốt.

 • Kiểm tra áp suất lốp

Kiểm tra định kì lốp xe ô tô chắc chắn không thể thiếu kiểm tra áp suất lốp.

Mỗi loại lốp sẽ có thông số riêng. Thông số về áp suất của lốp xe luôn được gửi tới người mua. Thông số này thường được tính bằng đơn vị PSI, KPa hay Bar. Tùy vào thông số riêng, bạn nên dựa vào số đo nhà sản xuất đưa để bơm hơi cho lốp xe.

áp suất nhà sản xuất khuyến nghị
 • Kiểm tra áp suất trên thành lốp

Đây là yếu tố quan trọng cần phải kiểm tra nhất. đặc biệt là với những xe đã qua sử dụng. Áp suất trên lốp là áp suất tối đa mà lốp có thể chịu được.

 • Kiểm tra áp suất trên bệ cửa sổ

Mức áp suất này đo khi ô tô không còn được sử dụng nhiều và lốp không bị ma sát. Phần áp suất cần được tính bù trù với phần áp suất do khối lượng hàng hóa hoặc người ngồi trên xe. Ta nên giảm áp suất khuyến nghị 10-15% sẽ được áp suất hợp lí.

3, Những lưu ý khi kiểm tra áp suất ô tô

 • Điều chỉnh áp suất ô tô theo mùa

Với mùa hè, do nhiệt độ cao, không khí giãn nở nhiều hơn nên bạn cần bơm lốp non hơn so với quy định.

Mặt khác, vào mùa đông thì bạn nên bơm đủ theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

 • Thời gian kiểm tra áp suất lốp

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra áp suất lốp là khi bơm xăng. Bên cạnh đó, kiểm tra định kì từng tháng cũng là cách tốt để đảm bảo áp suất phù hợp với điều kiện thực tế. Bởi dù không di chuyển thì áp suất xe vẫn sẽ có sự thay đổi.

 

 

 

 

 

 

 

1
Bạn cần hỗ trợ?