0975686966

Cách khắc phục ô tô không nổ máy được trên đường

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho xe ô tô của bạn không thể đề hoặc khó đề. Vậy khi đang di chuyển trên đường, nếu xe ô tô không thể đề được thì có thể khắc phục như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Trường hợp động cơ không hoạt động

Vấn đề cốt lõi làm cho xe không thể đề nổ có thể đến từ hệ thống điện trong xe khiến khi mở chìa khóa hoặc nhấn nút khởi động mà động cơ vẫn không nổ máy:

Ắc quy yếu hoặc hỏng – Ắc quy là bộ phận tích điện trên ô tô, sự sụt giảm điện tích là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới động cơ, khiến nó không khởi động được. Việc này thường xảy ra khi tắt động cơ nhưng với một số thiết bị điện tử vẫn cần phải sử dụng một lượng điện nhỏ để hoạt động hoặc lưu trữ thông tin. Hoặc có thể, khi đỗ xe mà quên tắt đèn pha cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt giảm điện tích của ắc quy.

Hiện tượng này là bình thường với những xe thường xuyên đi lại, ắc quy sẽ tự động được nạp đầy lại trong quá trình sử dụng hàng ngày. Nhưng với các xe để lâu ngày không sử dụng thì nó sẽ xuất hiện tình trạng sụt điện tích, do không được tái nạp nên dần dần không có điện để khởi động.

Lỗi kết nối của cực ắc quy – Các đầu cực của ắc quy sẽ bị ăn mòn hoặc khi bám bẩn sau một khoảng thời gian sử dụng, dẫn đến khả năng dẫn điện kém dần đi.

Lỗi liên quan đến ắc quy

Chưa đặt đúng vị trí cần số – Thường gặp đối với các tài xế mới học lái xe. Nếu xe không khởi động, đèn bảng điều khiển không nhấp nháy (hoặc báo sáng) thì rất có thể là do vị trí cần gạt số chưa chuyển về vị trí P (trên số tự động) hoặc đang cài số và không đạp côn (đối với xe số sàn). Còn với các xe khởi động bằng nút bấm Start/Stop thì rất có thể là do xe chưa đạp thắng khi khởi động.

Lỗi hệ thống đề – Khi khởi động xe nếu động cơ không hoạt động, kèm theo những tiếng lách tách ở bên trong thì rất có thể là do bị lỗi từ ống nam châm điện bên trong hệ thống đề đã bị đóng và ngắt ngay lập tức nên xe không thể khởi động được.

Trường hợp động cơ hoạt động nhưng tắt lịm sau ít phút

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể liên quan đến vấn đề kỹ thuật:

Nhiên liệu cạn kiệt – Khi nhiên xăng dầu liệu cạn, động cơ vẫn sẽ khởi động nhưng không đủ khả năng để tiếp tục hoạt động. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra mức nhiên liệu của xe để bổ sung kịp thời, tránh để cạn kiệt nhiên liệu rồi mới đổ. Nếu lặp lại tình trạng này, nó sẽ gây ảnh hưởng đến bơm xăng, lọc xăng và cũng như tuổi thọ của động cơ xe.

Lỗi xe không nổ được do nhiên liệu

Hệ thống kim phun nhiên liệu bị tắc – Nguyên nhân có thể là do sử dụng nhiên liệu không đạt chuẩn hoặc xe hoạt động lâu ngày thì hệ thống kim phun, bộ lọc nhiên liệu hay bị tắc bởi cặn bẩn, khiến cho nhiên liệu không xuống được động cơ và làm nó không thể hoạt động.

Bộ đề bị hỏng – Sau khoảng thời gian sử dụng, các chi tiết như bánh răng, ổ trục hay vòng bi đều sẽ bị hư hỏng và gây ra tình trạng xe không khởi động được. Dễ dàng nhận biết bằng cách, vặn khóa về OFF để đèn pha sáng, rồi bật lên vị trí on thấy đèn mờ đi. Tức là lúc này bạn cần thay bộ đề mới hoặc cần sửa chữa ngay lập tức để không xảy ra tình trạng này.

Không phát sinh tia lửa điện – Lỗi này do bugi và các bộ phận đánh lửa gặp vấn đề nên không thể sinh ra tia lửa điện hoặc phát sinh chậm. Về cơ bản, nếu không có tia lửa điện hoặc tia lửa điện xuất không đúng thời điểm thì sẽ không thể khởi động xe.

Do đó, nếu bắt gặp tình trạng xe bị yếu dần đi hoặc khó khởi động thì đó là dấu hiệu bạn cần xem xét vấn đề của bugi hoặc thời điểm đánh lửa.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi bạn gặp hiện tượng xe ô tô khó đề nổ. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục ô tô không nổ máy được trên đường.

Xem thêm : Làm sao để phân biệt lốp ô tô giả và lốp ô tô thật

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DUY TRINH

Địa chỉ: Số 56 – phố Vĩnh Tuy – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

SĐT : 0975-686-966 / 0902-252-466

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?