0975686966

Cách chọn mua lốp xe ô tô cũ chính xác không bị mất tiền oan

Chọn mua lốp xe ô tô cũ là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí. Tuy nhiên, vì đây là lốp xe ô tô đã qua sử dụng nên bạn cần xem xét kỹ lưỡng để tránh bị mất tiền oan.

Bước 1: Xác định năm sản xuất lốp

Trước tiên bạn xác định được “tuổi” của lốp qua qua dãy chữ số được bắt đầu từ chữ “DOT”. Trong đó, 4 chữ số cuối của dã số này sẽ cung cấp thông tin về thời gian sản xuất của lốp đó theo định dạng tuần/năm. Tức là 4 chữ số này sẽ biểu hiện cho tuần và năm sản xuất.

Dãy số DOT được bộ Giao Thông Vận Tải kiểm duyệt trên mỗi lốp xe
Dãy số DOT được bộ Giao Thông Vận Tải kiểm duyệt trên mỗi lốp xe

Ví dụ nếu 4 chữ số cuối cùng đó là 0715. Tức là nó được sản xuất vào tuần  thứ 7 của năm 2015. Còn nếu ghi là 5117 thì có nghĩa là chiếc lốp đó được xuất xưởng vào tuần thứ 51 của năm 2017.

Bạn nên chọn mua lốp xe ô tô cũ có độ tuổi không quá 5 năm. Những cách lốp cũ hơn, sẽ nhanh chóng hư hỏng. Độ dai của lốp không còn và lốp nhanh bị mài mòn. Những tác động của ánh mặt trời, mưa, gió sẽ phá vỡ những liên kết hóa học trong cấu tạo lốp. Làm cho lốp cao su nhanh bị oxy và bị khô mục.

Bước 2: Kiểm tra tình trạng lốp 

Kiểm tra tình trạng của lốp xe cũ bằng cách dùng tay ấn vào mép trong của lốp. Mục đích để kiểm tra xem có các vết nứt nhỏ, khô mục hoặc là đổi màu hay không? Bạn cần lặp lại thao tác này nhiều lần tại những điểm khác nhau trên thành lốp.

Sau khi kiểm tra xong, nếu thấy có xuất hiện các vết nứt nhỏ hoặc là dấu hiệu của sự khô mục thì bạn không nên chọn mua  lốp xe ô tô cũ đó. Nó sẽ nhanh bị hư hại và gây mất an toàn khi sử dụng.

Kiểm tra tình trạng lốp xe
Kiểm tra tình trạng lốp xe

Bạn nên quan sát một cách cẩn thận bên trong xem lốp có bị sửa chữa lần nào không? Ví vụ những miếng vá chẳng hạn.

Nếu xuất hiện bất kỳ những dấu hiệu sửa chữa nào thì bạn nên tìm cho mình một chiếc lốp tốt hơn. Tùy thuộc và nhu cầu và mục đích sử dụng của mình, bạn nên đề xuất những mức giá phù hợp với người bán. Nếu bạn có thể chấp nhận được những khiếm khuyết của lốp cũ thì bạn nên thương lượng để có một mức giá ưu đãi hơn. Tuy nhiên, bạn đừng nên quá mong chờ và một chiếc lốp xe đã cũ và đã qua sử dụng.

Bước 3: Xác định sự phù hợp của các cặp lốp 

Nếu chọn mau lốp theo cặp, hãy chắn chắn rằng đó là một cặp lốp bánh trước hoặc bánh sau. Cặp lốp đó phải có cùng kích thước ( bao gồm chiều rộng và tỷ lệ thành lốp). Vì sử dụng một cặp nên chiều cao của 2 lốp này phải tương đương nhau. Điều này giúp cho lốp ổn định hơn trong quá trình sử dụng.

Trên lốp xe thường sẽ có một chuỗi ký tự, ví dụ là P265/55R14 82S. Trong đó:

P: Tức là lốp dùng cho loại xe có thể chở khách. Ngoài ra còn có một số loại khác như LT “Light Truck” là xe tải nhẹ, xe bán tải; T “Temporary”: lốp dùng để thay thế tạm thời.

R là viết tắt của cấu trúc lốp.

S là định mức tốc độ tối đa mà lốp xe ô tô có thể hoạt động bình thường.

Dãy số đầu tiên được in trên hông lốp (ví dụ là 265). Tức là chỉ chiều rộng của lốp, cũng là diện tích tiếp xúc của lốp so với mặt đường khi lốp được bơm căng, tính theo đơn vị mm. Trong trường hợp này thì chiều rộng tối đa mà lốp có thể tiếp xúc với mặt đường là 265 mm.

2 chữ số tiếp theo trong dãy số đó (thường là 50, 55, 60, 65, 70, hoặc 75) dùng để chỉ tỉ lệ của các lốp xe theo phần trăm giữa độ cao của thành lốp với độ rộng bề mặt lốp. Như ví dụ trên thì tỉ lệ phần trăm giữa độ cao của thành lốp với độ rộng bề mặt lốp là 55% của 265mm.

Chữ số cuối cùng chính là kích thước của la-zăng ( đơn vị inch).

Để chọn được một cặp lốp xe phù hợp thì cần có sự tương ứng cả về thông số của chiều rộng, tỉ lệ khung và các gai lốp phải tương đương nhau.

Cách chọn mua lốp xe ô tô cũ chính xác không bị mất tiền oan
Cách chọn mua lốp xe ô tô cũ chính xác không bị mất tiền oan

Bước 4: Kiểm tra độ sâu gai lốp

Theo như nguyên tắc số 3, vì phải chọn những cặp lốp có độ sâu tương đương. Nên bạn cần kiểm tra kỹ độ sâu của gai lốp. Cách đơn giản nhất là hãy sử dụng một đồng xu. Hoặc nếu chuyên nghiệp hơn bạn cps thể sử dụng máy để đo độ sâu của gai lốp. Trong trường hợp không thể thực hiện đo được độ sâu của gai lốp. Hãy đảm bảo rằng chiều sâu của ta-lông (hoa lốp) bằng nhau.

XEM THÊM: LƯU Ý KHI MUA XE Ô TÔ CŨ

Tham khảo lốp xe ô tô tại Lopacquyduytrinh.com hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

LỐP ẮC QUY DUY TRINH

Địa chỉ: Số 56 Phố Vĩnh Tuy – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Hotline: 0975.686.966 – 0902.252.466

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?