0975686966

7 cách lựa chọn lốp xe ô tô phù hợp, bạn đã biết?

   Trong quá trình di chuyển, lốp xe là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Do đó, đây là bề mặt dễ bị mài mòn nhất. Có rất nhiều người đi xe nhiều năm nhưng cũng chưa chắc biết cách lựa chọn lốp xe phù hợp cho chiếc xe của mình. Trong khi đó, việc hiểu rõ và biết lựa chọn lốp xe ô tô phù hợp rất quan trọng nhằm bảo vệ tuổi thọ và độ bền cho xe. Vì vậy, qua bài viết này, ta sẽ điểm lại 7 cách chọn lốp xe ô tô phù hợp cần lưu ý. 

1, Chọn lốp xe ô tô phù hợp theo điều kiện sử dụng

Do là bề mặt tiếp xúc nhiều và trực tiếp với mặt đất nên địa hình là một trong những yếu tố chính làm giảm tuổi thọ, độ bền của lốp xe.

Cách lựa chọn lốp xe ô tô phù hợp cho địa hình bằng phẳng trong thành phố cần đảm bảo một số yếu tố. Lốp xe cần có độ bền cao, cự ly phanh nhỏ, tiếp xúc với bề mặt lâu dài và chịu được áp lực trượt. Tất nhiên vẫn cần đảm bảo lốp xe có độ bám đường tốt.

Ngoài ra, với những xe thường đi trên đường cao tốc thì lốp xe cần có cự ly hãm tối thiểu trên mặt đường du ước hay khô. Để đảm bảo cảm giác thoải mái cho khách trên xe, lốp xe cần có độ ồn và độ rung thấp.

Trường hợp xe di chuyển trên đường bùn đất ta nên chọn lốp có mảng mặt lốp lớn. Đây là loại lốp chuyên dụng cho xe khi phải tiếp xúc nhiều với địa hình bùn đất.

Bên cạnh đó, còn có một loại lốp xe đáng lưu ý nữa. Đó là lốp xe di chuyển trên những địa hình phức tạp. Với trường hợp này, ta nên xả bớt hơi lốp xe để tăng diện tích tiếp xúc. Điều này sẽ khiến xe bám chắc hơn.

2, Chọn lốp xe vận hành êm nhất

Vành xe càng nhỏ càng ít gây ra tiếng ồn. Do độ dày của lốp càng lớp thì lượng cao su tiếp xúc với mặt đất càng nhiều. Bởi vậy tiếng ồn được giảm đi.

Việc sử dụng các loại lốp bản rộng sẽ giúp tăng độ bám trên bề mặt. Tuy nhiên, do bè mặt ma sát lớn, sẽ gây ra nhiều tiếng động. Nguyên nhân là do loại lốp này tạo ra những âm thanh cao su vỗ lên mặt đường và lọt vào khoang lái. Vì vậy, nếu cần một không gian yên tĩnh khi lái xe hãy lựa chọn lốp xe có bề ngang càng bé càng tốt.

lốp xe phù hợp đi trên địa hình đất bùn

3, Lựa chọn lốp xe ô tô phù hợp theo kích thước

Một điều đáng quan tâm chính là kích thước lốp xe. Khi chạy xe, ta cần hiểu rõ về kích thước lốp xe của mình cũng như thông số mà nhà sản xuất đưa ra. Điều này sẽ giúp ta thuận tiện hơn khi thay lốp mới.

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là không nên tự ý thay đổi kích thước lốp xe. Nó sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho xe. Vì vậy ta nên tham khảo kĩ thông số kĩ thuật mà nhà sản xuất đưa ra. Hoặc để đảm bảo hơn ta có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc người bán hàng.

kích thước lốp xe

 

4, Chọn lốp có tỷ số tốc độ và độ tải phù hợp

Cách lựa chọn lốp xe ô tô phù hợp không thể thiếu yếu tố tốc độ và độ tải. Tỷ số tốc độ đóng vai trò rất quan trọng khi lựa chọn lốp xe. Khi quan sát bề mặt lốp, ta thường bắt gặp những chữ cái nằm dọc như H, T, V, W, Y, Z,…Dãy chữ cái này quy định mức tốc độ mà lốp xe có thể đạt tối đa. Cụ thể:

H: 240 km/h

T: 200 km/h

V, W, Y và Z: 239 – 299 km/h

Tuy nhiên, lốp xe hoạt động ở tốc độ càng lớn thì tuổi thọ càng ít. Vì vậy, khi lựa chọn lốp xe ô tô phù hợp ta nên để ý kĩ những chữ cái này.

tốc độ tối đa của lốp

5, Tuổi thọ của lốp

Tuổi thọ của lốp là yêu tố khá quan trọng. Người sử dụng thường ước lượng tình trạng của lốp thông qua độ mòn của gai trên lốp, các đường rãnh hay cảm giác khi lái xe,…

Theo các nhà sản xuất, lốp xe nên được thay khi đã di chuyển hơn 50.000 km. Tuy nhiên, tuổi thọ của xe cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điển hình như khí hậu, độ cao, địa hình,… Ngoài ra, nên lưu ý thông tin về ngày sản xuất của lốp. Không nên sử dụng lốp khi đã sản xuất quá lâu. Thời hạn tốt nhất để sử dụng lốp là dưới 1 năm.

Cách nhận biết tuổi thọ của lốp

6, Đặc điểm của lốp ô tô

Mỗi dòng xe khác nhau thường có những đặc điểm lốp khác nhau. Bởi vậy, với mỗi loại lốp sẽ có tính năng, ưu/ nhược điểm riêng,… Ta có thể mua bất kỳ loại lốp nào phù hợp với việc sử dụng của bạn. Tuy nhiên, ta vẫn nên lưu ý với các đặc điểm sau:

  • Tải trọng mà lốp xe có thể trở đầy
  • Khoảng cách dừng của chiếc xe khi tiến hành đạp phanh
  • Lốp có tính năng tiết kiệm nhiên liệu
  • Lốp có thể sử dụng an toàn khi bị thủng

7, Thương hiêu lốp xe

Đây không phải điều quá quan trọng. Tuy nhiên để lựa chọn lốp xe ô tô phù hợp ta cũng nên tham khảo đến thương hiệu lốp. Ta có thể tham khảo những lốp xe của các nhãn hiệu nổi tiếng. Bởi những loại lốp này đã được kiểm định qua thời gian. Và hơn thế nữa, các hãng này cũng đầu tư nghiên cứu ra những chiếc lốp tốt, phù hợp di chuyển trên nhiều địa hình khác nhau. Một số lốp xe được đánh giá cao có thể kể đến: Bridgestone, Michelin, Goodyear,…

lốp xe Bridgestone

Qua bài viết này, ta đã điểm lại được 7 cách lựa chọn lốp xe ô tô phù hợp cho những ai chưa biết. Mong rằng với những thông tin trên, bạn có thể lựa chọn lốp xe phù hợp với chiếc xe của mình.

Xem thêm: 6 hãng lốp ô tô tốt nhất và được tin dùng nhất hiện nay

                    Nguyên nhân gây mòn lốp

 

 

 

 

1
Bạn cần hỗ trợ?